อายุ 35 ปี อยากลาออก เพราะเบื่อการคนในองค์กร

ตอนนี้ทำงานอยู่หน่วยงานราชการแห่งนึง
เป็นลูกจ้างตัวเล็กๆ อายุ 35ปี ทำงานที่นี่มา 3ปีแล้ว
ตั้งแต่ตอนแรกที่เข้ามาได้เรียนรู้งาน เรียนรู้คน และวัฒนธรรมองค์กร ที่นี่จนรู้แจ้ง
อยากลาออกตั้งแต่ยังไม่ครบปี
หาสอบที่ไหนก็ตกสัมภาษณ์ตลอด (หาเฉพาะหน่วยงานราชการ)
หางานใหม่ยังไม่ได้ตั้งแต่ยังไม่ถึงปี จนตอนนี้3ปีแล้ว ก็ยังไม่ได้ ตกสัมภาษณ์ตลอด เพราะฟีลงานเราจะเป็นงานเอกสารซึ่งเขาต้องการผู้หญิงมากกว่า บางทีเขาก็ บอกเราว่าหัวหน้างานอายุน้อยกว่าเรานะมันปกครองลำบาก หรือไม่ก็เรามีประสบการณ์มากเกินไป 

เรารู้ว่า ทุกหน่วยงานมีความน่าเบื่อของการเมืองในหน่วยงานอยู่แล้วทุกที่ โดยเฉพาะพวกระดับสูง หัวหน้าต่างๆ แบบคนนี้ทีมฉัน อย่าอะไรมากมาย คนนี้ฉันไม่ชอบ ให้มันแก้เอกสารหลายๆรอบหน่อยดีกว่า   การโยนงาน  ความผิดฉันแต่ฉันจะโบ้ยให้เธอ รวมไปถึงความดราม่าของคน ตัวเองงานเยอะ ทำไม่ทัน แต่พอเห็นคนอื่นทำงานเสร็จเรียบร้อย แล้วเขาว่าง ก็จะดราม่าว่าตัวเองทำงานเยอะอยู่คนเดียว ก็อะไรประมาณนี้
และ อีกอย่างที่ไม่ชอบเลยคือต้องมารับรู้การไม่ตรงไปตรงมาของการบริหารเงินงบประมาณ (แต่ผู้บริหารเขาเรียกสิ่งนี้ว่าการบริหารจัดการ ) เมื่อน้ำลดตอผุด สิ่งที่ไม่ตรงไปตรงมา เปิดเผยจากการตรวจสอบ  คนที่สั่งการก็กลับคำได้เสมอและผลกระทบก็มาตกที่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ เขาสามารถพูดยังไงก็ได้ให้ความผิดมาตกที่เราทั้งๆที่เขาเป็นคนเอ่ยปากสั่งการเอง

เราอยากลาออกมากๆเลยแต่เราอายุ 35 ปีแล้ว หางานก็ยากแถมยังมีภาระค่าใช้จ่ายอีกเยอะ  ถ้าไม่ต้องมีภาระอะไรก็คงลาออกไปแล้วไม่อยู่ให้เสียสุขภาพจิตหรอก ตอนนี้ ต้องใช้ความอดทนสูงมากๆในการมาทำงาน มันไม่มีความสุขเลย  เราเคยลองขายของด้วยนะแต่มันขายไม่ได้เลยและทุนจม ยังดีที่ลงทุนไม่มากแล้วก็อย่างน้อยก็ได้รู้ว่า ตัวเองไม่ชอบการขายของ เราชอบเป็นพนักงานเงินเดือนเพราะไม่ต้องรับผิดชอบอะไรนอกจากงานของตัวเอง

ใครเคยเป็นแบบเราบ้างอายุเยอะแล้ว ยังอยากลาออกเปลี่ยนงาน  เข้าใจนะว่าเปลี่ยนงานแล้วอาจจะยังเจอปัญหานี้อยู่แต่อย่างน้อยก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงบ้าง มันก็ 50/50 ไม่รู้ว่าจะเท่าเดิม ดีขึ้น หรือแย่ลง  บางทีก็อยากออกมาเลย ทั้งๆที่ไม่มีงาน ออกมาพักสมอง พักจิตใจ ตอนนี้ไม่รู้เป็นซึมเศร้าแบบไม่รู้ตัวหรือเปล่า รู้สึกเหมือนตัวเองไม่เก่งเลยสอบงานที่ไหนก็ไม่ได้ เพื่อนๆที่อายุเท่ากันเขาไปถึงไหนกันแล้วเรายังอยู่ตรงนี้อยู่เลย มันขาดความมั่นใจรู้สึกด้อยค่ากว่าคนอื่น บางทีก็โทษตัวเอง เมื่อเกิดอะไรผิดพลาด รู้สึกได้เลยว่าตัวเองมีความสดใสลดลง ไม่มีความคิดสร้างสรรค์ ไม่มีความรู้สึกอยากทำอะไรๆเหมือนเมื่อก่อน ความรู้สึกความคิดพวกนี้มันไม่ได้มีตลอดมันจะมีแค่เฉพาะตอนที่มีปัญหามีเรื่องเข้ามาเท่านั้น

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่