ออกจากที่ทำงานมาสักระยะหนึ่งแล้ว แต่จ่ายค่าคอมช้ามาก และบ่ายเบี่ยงหักค่าคอมไปเรื่อยๆ

สืบเนื่องจาก กระทู้นี้นะคะ https://pantip.com/topic/41351732

อันนี้เราอยากสอบถามเพิ่มเติมค่ะ คือเรารู้สึกว่ามันผิดปกติตั้งแต่ตอนเข้าทำงานแล้วคือ เขาไม่ให้เราเซ็นสัญญาจ้างงานเลย แต่ตอนแรกเราไม่ได้คิดอะไร จนพอเราออกค่ะ คือก่อนเราออกเขาบอกว่าเดี๋ยวจ่ายค่าคอมให้ช่วงประมาณกลางเดือนค่ะ แล้วมีอะไรก็ให้เราคุยกับ HRนะ

หลังจากเราออกจากงานไปเราก็รอกลางเดือนของเดือนถัดไปหลังจากเราออกเลยค่ะ(เดือนเมษายน) แต่ปรากฏว่าไม่มีเงินเข้าค่ะ เราเลยไปสอบถามกับHRท่านนึง เขาแจ้งว่าจะออกค่าคอมของเราในเดือนถัดไปค่ะระบบเป็นแบบนั้น เราก็รอค่ะจนเป็นกลางเดือนถัดไป (เดือนพฤษภาคม) 

เรารอจนเกือบสิ้นเดือนค่ะสอบถามกับทางHRเขาก็ไม่สามารถให้คำตอบได้ แต่เขาก็ทำเอกสารแจ้งเรื่องค่าคอมให้แล้วแต่ก็ยังไม่ได้รับการตอบกลับเหมือนกัน เราเลยโทรไปหาหัวหน้าเราค่ะ สอบถามไปว่าลืมหรือเปล่าคะหรือว่าติดปัญหาอะไร คำตอบที่ได้คือ

ไม่ได้ลืมหรอกครับว่าจะโทรหาอยู่ แต่ว่ายังไม่สะดวกโทรเลย (เราโทรหาเขาวันที่25นะคะ คือคุณจะไม่มีเวลาอะไรขนาดนั้น) เขาก็อ้างอีกว่าไม่เห็นHRบอกอะไรผมเลยนี่ ผมก็ไม่รู้ คนตัดสินใจคือผมนะคุณไปคุยกับHRทำไม 

แต่ก่อนวางสายก็บอกเราว่า เดี๋ยวคุณส่งเลขที่บัญชีมาให้HRนะ แล้วมีอะไรก็คุยกับHR ให้ผมเคลียร์ออเดอร์กับตัวเงินก่อน ภายในวันนั้นหลังจากเราโทรไปประมาณสองชั่วโมงเขาก็โอนให้เลยนะคะ

แล้วช่วงปลายเดือนพฤษภาคม เขาให้HRมาแจ้งเราค่ะว่า ค่าคอมจะไม่ได้ประมาณ10,000นึงนะ เพราะออเดอร์ตัวนั้นเราอยู่ไม่จบงานและระหว่างที่ดำเนินการเอกสารมีการเปลี่ยนค่าคอมออเดอร์นั้นเราจะไม่ได้

พอเข้าสู่กลางเดือนมิถุนายน ให้HRมาแจ้งค่ะว่า เลื่อนไปอีกอาทิตย์นึง พอครบกำหนดก็แจ้งว่าเลื่อนไปเป็นสิ้นเดือนค่ะ และให้HRมาแจ้งอีกว่า ค่าคอมเราจะหายไปอีก 10,000 เพราะออเดอร์ตัวนั้นมีการเปลี่ยนแปลง เป็นออเดอร์ที่เก็บเช็คได้แล้วส่งสินค้าแล้วแต่มีปัญหาทำให้ต้องทำเรื่องส่งของคืนมีปัญหาในการดำเนินการ

HRก็จนปัญญาเหมือนกันค่ะ บอกว่าเขาอ้างมาแบบนี้ อีกอย่างไม่มีเอกสารเซ็นสัญญาหรืออะไรเลย จะทำอะไรก็ไม่ได้มีแต่คำพูดที่เขาพูดอย่างเดียวซึ่งก็ไม่มีไฟล์เสียงหรือหลักฐานอะไรที่จะเอาเรื่องกับเขาได้เลยค่ะ ตอนนี้เรารอเงินค่าคอมที่เหลือที่เขาจะโอนมาสิ้นเดือนนี้ ซึ่งโดนตัดไปเยอะมากๆแทบจะไม่ได้อะไรเลย

เราเคยปรึกษาเพื่อนที่เรียนกฎหมายมาค่ะว่าสามารถทำอะไรได้ไหม เพื่อนก็แจ้งว่า จะแจ้งกรมแรงงานได้ต่อเมื่อเป็นเงินเดือนหรือโอที เท่านั้น

เราอยากได้คำแนะนำจากเพื่อนๆชาวพันทิปค่ะว่าในเคสนี้ทำอะไรไม่ได้แล้วจริงๆใช่ไหมคะ

สุดท้ายนี้เรื่องนี้จะเป็นบทเรียนอันสำคัญกับเราด้วยค่ะ เราไม่กล้าทำงานบริษัทเล็กๆอีกแล้ว เรากลัวไปเลยค่ะ แต่ก็ถือว่าได้รับประสบการณ์ชีวิต แล้วก็จากกระทู้เดิมที่หลายคนบอกว่า แต่งเรื่อง แต่งนิยาย หรือไม่คิดว่าเป็นเรื่องจริงนะคะ เราอยากบอกว่า เราก็ไม่คิดว่าจะเจอเรื่องแบบนี้เหมือนกันค่ะ อย่างกับละคร ต้องเจอกับตัวเองจริงๆค่ะ เพราะถ้าเราอ่านกระทู้นี้จากคนอื่นเราก็คงคิดว่ามันจะมีแบบนี้จริงๆหรอ จนเรามาเจอกับตัวเอง 😩😩

สุดท้ายนี้ขอบคุณทุกความคิดเห็นนะคะ เราอาจจะไม่ได้ตอบทุกคน แต่เรายินดีรับคำแนะนำจากทุกคนค่ะ ขอบคุณคำแนะนำและกำลังใจจากกระทู้ที่แล้วมากๆเลยนะคะ ขอบพระคุณจริงๆค่ะ🙏🏻
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่