โหราศาสตร์ ดวงดาว จะมีผลกับชีวิตได้ยังไง?

บอกก่อนเลยว่ากระทู้นี้ ไม่ได้ต้องการความเห็นที่แบบ "ดีไม่ดีอยู่ที่เรากำหนด" "อยู่ที่บุญกรรมของคน" และอื่นๆ  กระทู้นี้ไม่ได้ถามเพื่อความ เชื่อ หรือ ไม่เชื่อนะคะ เราแค่สงสัยมากๆ ในศาสตร์นี้ พยายามทำความเข้าใจหลายทีก็ยังงง

อยากรู้แค่ว่า สำหรับคนที่เชื่อ(หรืออาจจะไม่เชื่อ แต่มีข้อมูล) ว่ากลไกของมันคืออะไรกันแน่ ทำไมดาวมันย้ายไปย้ายมา แล้วจะต้องมีผลกับชีวิตเรา มันส่งพลังมา? พลังอะไร รูปแบบไหน เป็นคลื่นความถี่? ความร้อน? น้ำขึ้นน้ำลง? แล้วมันถึงกับทำให้ชีวิตคนๆนึงรวยขึ้น จนลง ทะเลาะกับคนนู้นคนนี้ มีคนมารักมาชอบ ได้แบบนั้นเลยเหรอ

เห็นเขาพูดกันว่าโหราศาสตร์เป็นวิทยาศาสตร์ มันเป็นด้วยหลักการแบบไหนคะ สงสัยจริงๆ คิดเท่าไหร่ก็คิดไม่ออกสักทีว่ามันจะมีผลได้ยังไง
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 8
ผมมองว่านอกจากวิทยาศาสตร์แล้ว มันเป็นเรื่องของคณิตศาสตร์ และสถิติด้วยครับ เพราะเป็นการเก็บข้อมูลมาเรื่อยๆ ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นมีความสัมพันธ์กับบุคคลอย่างไรนะครับ แต่ใช้การอ้างอิงถึงดวงดาวที่โคจรในระบบสุริยะจักรวาล แต่ถามว่ามันถูกต้องทั้งหมดมั้ย คงไม่ใช่ เอาเป็นว่าถ้าเป็นสถิติคงต้องใช้คำว่าโอกาสเกิดนะครับ หรือเรื่องความน่าจะเป็น

ทีนี้คงมีคำถามว่าแล้วดาวแต่ละดวงมีความหมายว่าอย่างไร นี่ก้อคงใช้เรื่องสถิติอีกนะครับ แล้วถ้าถามต่อว่าต่างประเทศมีมั้ยก้อต้องตอบว่ามีครับ แต่จะเป็นแบบของแต่ละประเทศ แต่มีพื้นฐานใกล้เคียงกันนะครับ

ที่คุณยกตัวอย่างเรื่องการเกิดขึ้นของน้ำขึ้นน้ำลงในแต่ละวัน มันคือพลังงานระหว่างโลกและดวงจันทร์ถูกมั้ยครับ มันเห็นได้ชัดเพราะโลกอยู่ใกล้ดวงจันทร์มากที่สุด การได้รับพลังงานจากดวงจันทร์จึงมีผลกับตัวเรามากที่สุดเหมือนกันนะครับ (อันนี้แล้วแต่สำนักโหราศาสตร์ที่สอนกัน)


ส่วนดาวอื่นๆ ก้อให้ความหมายแตกต่างกันไป สำหรับเรื่องราวต่างๆที่เป็นเรื่องเรือนชะตา ในตามความจริงแล้วบนระบบสุริยะมันไม่มีครับ แต่เกิดจากการสมมุติขึ้นมา และจากสถิติที่เก็บกันไว้ จนใช้มาถึงปัจจุบัน แต่ผมก้อยังให้ความสำคัญกับดาวมากกว่าเพราะมีอยู่จริงบนท้องฟ้า และมีพลังงานดึงดูดจริงๆครับ

ส่วนในการย้ายของดาว ก้อแค่เกิดจากการตั้งจุดอ้างอิงจากโลก แบ่งเป็น 12 ส่วนครับ แล้ววงโคจรแต่ละดวงของดาวมันแตกต่างกันครับ มันก้อเลยเป็นการเกิดดาวย้ายตามราศีครับ ซึ่งแต่ละจุดก้อให้พลังงานต่างกันครับ

นักวิเคราะห์ดวง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่