จอดรถขวางทางเข้าออกบ้าน กรณีแบบนี้ ผิดไหม

จอดรถขวางทางเข้าออกบ้าน ผิดไหม

ทุกคนคงคิดว่า ไม่น่าถาม มันผิดแน่ๆ  อยู่แล้ว แต่ในกรณีที่ผมจะถามเพื่อขอความเห็นตามกฎหมาย ว่าในกรณีแบบนี้เรียกว่าจอดขวางทางเข้าออกตามที่เจตนาของกฎหมายหรือไม่

คือในหมู่บ้านที่ผมอยู่ ปกติก็มีการจอดรถภายในรั้วบ้าน และหน้าบ้านตัวเอง และก็มีบริเวณพื้นที่ส่วนรวม  หรือพื้นที่ส่วนกลาง ตามแนวกำแพงข้างบ้านในตัวหมู่บ้านที่กำหนดให้จอดรถได้ สำหรับใช้เป็นพื้นที่สำหรับผู้มาติดต่อ มีญาติมาจอดค้างคืน หรือรถคันที่สามของแต่ละบ้านที่มีที่จอดรถไม่เพียงพอ  ต้องบอกว่าที่จอดรถพื้นที่ส่วนรวมหรือส่วนกลางนั้นก็มีจำกัดเหมือนกัน ใครมาก่อนก็ได้จอดก่อนเป็นปกติ

ที่นี้ปัญหาที่จอดรถพื้นที่ส่วนกลางมันเกิดปัญหาตรงที่ บ้านที่มีแนวกำแพง ปรับปรุงแนวกำแพงทำเป็นทางเข้าออกบ้านเพิ่มขึ้น เพื่อทำที่จอดรถเพิ่มในรั้วบ้าน โดยไม่ให้ใครมาจอดรถขวางทางเข้าออก และถือเอาว่าบริเวณถนนส่วนกลางหน้าทางเข้าออกบ้านที่เพิ่มขึ้นคนอื่นในหมู่บ้านห้ามมาจอดขวาง...!!!

กรณีนี้ถ้ามีบ้านหลังเดียวตามแนวกำแพงทำ คงไม่เป็นปัญหา  แต่ตอนนี้มีหลายบ้านตามแนวกำแพงได้ยึด model นี้เพิ่มมากขึ้น  ทำให้พื้นที่จอดรถส่วนกลาง ถูกเอาไปอ้างสิทธิ์เป็นของตนเอง  คำถามคือ

1. พื้นที่จอดรถส่วนกลางหมู่บ้าน บ้านที่ปรับเพิ่มทางเข้าออกบ้านอีกหนึ่งทาง สามารถอ้างสิทธิไม่ให้คนในหมู่บ้านไปจอดตรงพื้นที่เข้าออกใหม่ได้หรือไม่ครับ

2. คนในหมู่บ้านหลังอื่นๆ ยังคงสิทธิจอดรถพื้นที่ส่วนกลางตรงทางเข้าออก ของบ้านที่ปรับปรุงได้หรือไม่ครับ  กรณีนี้ถ้าเราไปจอดรถ บ้านหลังดังกล่าว เขานำเอาข้อกฎหมายแจ้งตำรวจในข้อหาจอดรถขวางทางเข้าออกได้หรือไม่

3.กรรมการหมู่บ้านหรือนิติบุคคลหมู่บ้าน  สามารถหรือมีสิทธิยกให้บ้านหลังที่ปรับปรุงทางเข้าออกได้หรือไม่ โดยห้ามรถบ้านอื่นไปจอดบริเวณนั้น 

สำหรับหน้าบ้านเดิมของบ้านที่ปรับเพิ่มทางเข้าออก  ก็ยังคงใช้นำรถเข้าบ้านและจอดรถหน้าบ้านปกติ  ไม่รู้ว่าหมู่บ้านอื่นมีกรณียึดพื้นที่จอดรถส่วนกลางแบบนี้กันหรือเปล่า  ฝากทุกๆท่านช่วย พิจารณาอ้างอิงตามข้อกฎหมายช่วยตอบด้วยครับ หรือมีรายการไหนเอาประเด็นนี้ไปชี้แจงด้วยจะยินดีมากครับ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 15
พื้นที่ส่วนกลางของหมู่บ้านเป็นไปตามแบบแปลนที่มีมาแต่เริ่มต้น
การทำทางเข้าออกเพิ่ม ตามระเบียบของหมู่บ้านไม่สามารถทำได้
และคงไม่มีคณะกรรมการหรือนิติบุคคล อนุญาตให้ทำ เพราะเป็น
การกระทบสิทธิของสมาชิกท่านอื่นๆ
ผมเป็นกรรมการหมู่บ้านแห่งหนึ่ง มีสมาชิกที่ทำทางเข้าออกเพิ่ม
และร้องเรียนว่ามีการจอดรถขวางทางเข้าออก กรรมการหารือกัน
และได้ให้นิติบุคคล แจ้งสมาชิกท่านดังกล่าวว่า ตามแบบแปลน
ของหมู่บ้านทางเข้าออกของท่านมีเพียงตามแบบแปลน  ส่วน
ที่ทำเพิ่มไม่ถือเป็นทางเข้าออก และยังเป็นพื้นที่ส่วนกลางที่สามารถ
จอดรถของสมาชิกท่านอื่นได้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่