ต้องเสียอีกกี่เมือง ยูเครนถึงจะชนะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

กองกำลังรัสเซียยึดเมืองซีวีโรโดเนตสต์ เมืองสำคัญทางยุทธศาสตร์ของแคว้นลูฮันสค์ ในภูมิภาคดอนบาสทางตะวันออกของยูเครน
อเล็กซานเดอร์ สตรุค นายกเทศมนตรีเมืองซีวีโรโดเนตสค์ กล่าวผ่านโทรทัศน์วานนี้ว่า เมืองซีวีโรโดเนตสค์อยู่ภายใต้การยึดครองของรัสเซียทั้งหมดแล้ว และใครก็ตามที่ยังติดค้างอยู่จะไม่สามารถเดินทางออกไปยังพื้นที่ที่ยูเครนควบคุมได้อีกต่อไป เนื่องจากเมืองถูกตัดขาดโดยสิ้นเชิง

นักวิเคราะห์ทางทหารมองว่า การยึดเมืองซีวีโรเดเนตสค์ มีความสำคัญและมีผลเชิงสัญลักษณ์ต่อรัสเซียมากกว่ายูเครน โดยสำหรับรัสเซียแล้ว นี่คือชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่การยึดเมืองท่ามารีอูปอลได้เมื่อเดือนที่ผ่านมา

ต้องเสียอีกกี่เมืองยูเครนถึงจะชนะ ????

https://www.pptvhd36.com/news/%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A8/175041
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 6
ไม่ยอมเจรจา รัสเซียก็ลุยต่อ ยึดไปเรื่อยๆ ตะวันตกคว่ำบาตร หวังให้รัสเซียอ่อนแรง แล้วถอยไปเอง แต่ดูแล้วไม่ได้ผล ส่งอาวุธให้ก็แค่ยื้อเวลา ดูยังไงยูเครนก็ไม่มีทางรบชนะรัสเซียได้ ดูแล้วงานนี้ยูเครนมีแต่เสียกับเสีย
ความคิดเห็นที่ 17
จริงๆผมเองก็อยากให้เพื่อนสมาชิก  ลดการให้ความสำคัญกับคำว่าฝ่ายนั้นฝ่ายนี้จะชนะ ฝ่ายนั้นจะแพ้ อย่าไปร่วมตะลุมบอนกับคนที่ตรรกะเพี้ยนๆ

เห็นๆอยู่ว่ายูเครนตกอยู่ในสภาพไหน  จะสิ้นชาติหรือไม่แทบจะไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวเองแล้ว  ขึ้นอยู่กับรัสเซียกับนาโตล้วนๆ  

ใครที่เอาเหตุๆนึง ที่เกิดขึ้นรายวันมาข่มว่าฝ่ายนี้ข้าชอบ ฝ่ายนี้ชนะแน่  ก็ไม่มีวุฒิภาวะแล้วนะ พออีกฝ่ายเห็น ก็ไปเอาอีกเหตุมาข่มคืน

แล้วมันก็เหมือนเด็กประถมขิงกัน พากันออกทะเลไปใหญ่  ทั้งที่มีบริสุทธิ์ต้องตาย ต้องอดอยาก บ้านแตกสาแหรกขาดทุกวัน   นี่หรือห้องหว้ากอ
ความคิดเห็นที่ 21
ยูเครนได้ผู้นำไม่ดี  เดิมเป็นนักแสดง ไม่มีความสามารถด้านการบริหารบ้านเมือง การเดินเกมส์ระหว่างประเทศให้ชาติอยู่รอดปลอดภัย หรือ ลูกล่อลูกชนต่างๆที่ทำให้ชาติปลอดภัย และ ประชาชนปลอดภัยห่างไกลสงคราม  เซเลนสกี้ ไม่มีเลย ทุกอย่างมันมีโอกาศที่จะไม่เกิดขึ้นเลยตั้งแต่ปลายปี 64 แต่ เซเลนสกี้ก็ไม่สนใจ หนำซ้ำยังลองของ เล่นกับไฟ ทั้งที่รู้ว่ามันร้อน

นาทีนี้ ยูเครนไม่มีทางกลับมาเป็นเหมือนเดิม ด้วยพื้นที่ ที่เสียไป และ พื้นที่ที่ยูเครนยังรักษาได้ ก็มีแต่ซากปรักหักพัง ยากแก่การบูณะซ่อมแซม เพราะประเทศไม่มีเงิน อุตสหกรรมหนักต่างๆ ถูกทำลาย และ โดนยึดไป ก็เหมือนโดนตัดสายรายได้ไปตลอดการ ทางออกทางทะเลบางพื้นที่โดนยึด สูญเสียเมืองท่า เท่ากับโดนตัดการออกทางทะเลไปอีก 1 ช่องทาง

ด้านทรัพยากรมนุษย์  ชาวยูเครนนับล้านกลายเป็นผู้อพยพไปทั่วยุโรป ชนชั้นบนที่มีกำลังย่อมย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่อื่น บุคลากรที่มีความสามารถในด้านต่างๆ ย่อมสมองไหลไปทำงานประเทศอื่นๆ
เอาง่ายๆ คนรวยๆ คนเก่งๆ ที่น่าจะพัฒนาประเทศ หรือ หมุนเศรษฐกิจในประเทศได้ เขาเผ่นไปอยู่ที่อื่น ไม่กลับไปยูเครนแล้ว

ก็จะเหลือแต่ผู้อพยพที่รอกลับเข้ายูเครนเมื่อสงครามจบ กลับเข้าไปแล้วไปอยู่ที่ไหน บ้านช่อง ไร่ ฟาร์ม คอนโดต่างๆ โดนยิงถล่มพังพาบเหลือแต่เศษอิฐ เศษปูน ต้องใช้เวลาอีกเท่าไหร่ 3-5 ปี ในการบูณกลับมา สร้างใหม่ ทำใหม่ ถดถอย กว่าจะกลับมาเหมือนเดิมในด้านต่างๆก่อนเกิดสงคราม 10 ปี ไม่รู้พอไหม

ผู้นำยูเครน ก็ยังจะออกสื่อโฆษณาชวนเชื่ออยู่ทุกวันว่า จะชนะ จะชนะ เหมือนหลอกตัวเองไปวันๆ ทั้งที่เอ่ยขอเงิน ขออาวุธ ขอกำลังทหาร จากยุโรปอยู่ทุกวัน  บ่งบอกถึงความอ่อนของผู้นำคนนี้ได้เป็นอย่างดี  ยิ่งรบ ยิ่งยืดเยื้อ ยูเครนจะยิ่งเล็กลงทุกวันๆ

ตัวผมไม่ได้นิยมรัสเซีย ไม่ได้เกลียดยูเครน ชอบเชฟเชนโก้ กับ อาตินทอฟ ด้วยซ้ำ แต่สงสารยูเครน ที่เลือกผู้นำผิด ที่พาประเทศเข้าสู่สงคราม ฟังคนนอกมากกว่าคนในชาติ จนยูเครนเป็นอย่างทุกวันนี้


ขนาดพวกเราคนไทย อยู่ห่างจุดนั้นเกือบ หมื่นกิโลเมรต ยังกระทบด้วยน้ำมันลิตรละ 4x บาท และ คนที่เขาอยู่ในพื้นที่สงคราม หรือ ยุโรป รอบๆ จะสาหัสในการใช้ชีวิตกันขนาดไหน น่าเห็นใจทุกฝ่ายครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่