เเม่ไม่ยอมปล่อยลูกตามมาอยู่หอด้วย​ งงมาก

เราขึ้นปี1​ ณ​ มอเเห่งหนึ่งในไทย​ เเต่เเม่ก็ตามมาจัดการทำห้องทำทุกอย่างเอารถไปส่งนู่นนี่นั่น เเล้วเเม่ก็อยู่ในห้องเดียวกับเราด้วย​ เราขอเเม่อยากอยู่คนเดียวอยากโตเหมือนคนอื่นเเม่ก็บอกอยู่กับเเม่มันไม่โตรึไง​ โตในความคิดของเราคือไปไหนมาไหนได้ทำอะไรๆคนเดียวตัดสินใจเองได้คนเดียว เเบบมีวิจารณญาน​ เหมือนเเม่เขาไม่ไว้ใจเรายังไงก็ไม่รู้ต้องมาคุมตลอดเวลาทั้งที่มัธยมก็เป็นเด็กดีไม่เคยทำผิดอะไรเลย​ เหมือนเเม่เขามองเราอยู่ยังไงก็ไม่รู้เวลาอยู่ห้องเดียวกัน รู้สึกอึดอัดค่ะ มากๆๆๆ ทำอะไรก็ไม่ได้เต็มที่เกรงใจไปหมดค่ะ
       
       คืออยู่ที่บ้านมันมีห้องเเยกไงคะเเล้วนี่มาอยู่ห้องเดียวกันมันไม่ได้ป่ะคะ เเล้วเวลาอยากทำอะไรที่มันส่วนตัวมันก็ไม่ได้ทำไงคะ เวลาจะออกไปหาเพื่อนก็กังวลใจที่เเม่อยู่ที่พักคนเดียวว่าเราจะกลับดึกได้ไหมเหมือนมันเกรงใจเเม่อ่ะค่ะมันอึดอัด ทำอะไรไปไหนเหมือนเเม่เขาต้องรู้ตลอดเลยอ่ะ มันรู้สึกยังไงไม่รู้ นี่เราไปเเอบส่องคอมเม้นในโซเชี่ยลเเละก็คำตอบบางส่วนใต้กระทู้นี่มาผู้ใหญ่หลายท่านบอกว่า "หนูโชคดีเเล้วจ่ะลูกที่เเม่ห่วงหนู"  ในใจนี่คือเเบบ อิหยังวะโอ้ยมันคนละประเด็นกันค่าเเยกเเยะค่าสติค่า นี่มันคือความเป็นผู้ใหญ่ของลูกที่ต้องเผชิญในวันข้างหน้าค่า รู้ว่ารักเเต่มันคนละกรณีกันนะคะ เขาเรียกพ่อเเม่รังเเกฉันจ้า ไปหาอ่านเอาเนอะสำหรับผู้ใหญ่บางท่าน ว่าการที่คอยประคบประหงมเเบบนี้มันจะทำให้ลูกไม่โตค่า ทำอะไรไม่เป็น ไม่กล้าตัดสินใจ เพราะมีเเม่คอยหนุนหลังเเบบนี้ไงคะ 

       นี่ว่ากำลังหาเหตุผลคุยกับที่บ้านอยู่ค่ะถ้าได้เรื่องจะมาบอกทุกท่านค่ะ ขอขอบคุณทุกความเห็นทุก113 ความเห็น เราเข้ามาเเก้กระทู้วันที่5 กค 65 ได้อ่านความเห็นบางส่วนเเล้วยังไม่มีเวลาอ่านถึงอันท้ายเดี๋ยวจะมานั่งอ่านให้หมด ใครที่เข้ามาใหม่ไม่ต้องลงความเห็นเเล้วนะคะ เเค่นี้ยังอ่านไม่จบเลยค่า  ขอบคุณค่าาาาาาาาา
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
ถ้าคุณโตแล้วจะเข้าใจท่านแม่
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 22
คะ?? ทำไมไม่มีใครคิดว่ามันแปลกบ้างหรอ คือแบบ มาอยู่หอกับลูกเนี่ยนะ???

แม่ไม่อยู่กับพ่อหรอ?? ไม่ทำมาหากินหาเงินส่งลูกหรอ? มาอยู่ทำอะไร มาเป็นแม่บ้านให้ลูกหรอ??

แล้วเวลาเธอจะไปติวหนังสือกับเพื่อน อ่านหนังสือกับเพื่อน หรือนัดเพื่อนทำงาน ดึกดื่นต้องค้างหอเพื่อนคนอื่นหรือให้เพื่อนคนอื่นมาค้างห้องตัวเองล่ะ แม่จะไม่โทรตามหรอ??

ถ้าสมมุติเธออยากไปสังสรรค์กับเพื่อนหลังสอบเสร็จ ต้องโทรขออนุญาตแม่ก่อน กลับดึกแม่โทรตาม เธออ มันอายเพื่อนนะ เธอไม่คิดว่า 4 ปีที่เรียนจะไปร้านเหล้ากับเพื่อนเลยหรอ ขนาดเราไม่ดื่มยังต้องไปเอาบรรยากาศ เอาสังคมเลย

แล้วกลับมาเจอหน้าแม่ ไปเรียนมาเหนื่อยๆ อยากนอนตีลังกาคนเดียว อยากนอนแก้ผ้า อยากเปลี่ยนผ้าอนามัยแบบไม่ต้องเข้าห้องน้ำต้องเกรงใจแม่อีกหรอ แม่ก็มาตามบ่นอีก มันได้หรอ?? มันคือช่วงเวลาอิสระของเธอนะ

แม่เธออาจจะหางานอย่างอื่นทำระหว่างลูกไปเรียน แต่มันก็อยู่ด้วยกันอยู่ดี มันจะมีอารมณ์แบบเกรงใจแม่ทุกอย่าง เธอจะไม่กล้าไปไหนเพราะเธอเห็นเขาเหนื่อย

ตอนเธอปั่นโปรเจคแบบกลุ่มล่ะ บางทีก็ต้องไปทำห้องสมุด เข้าแลป ไปทำหอเพื่อนงี้ ทำแบบโต้รุ่งไม่ได้นอน แม่รอไหวหรอ โทรตามอีก

แล้ว 4 ปีนี้จะมีแฟนได้มั้ยยย พ้นการเรียนไปหายากแล้วนะ โมเม้นซ้อนท้ายแฟนไปเรียนน่ะ กล้ามั้ยแม่ก็จ้องอยู่ตลอด

ตอนเธอจะสอบไฟนอล กลางภาค ควิช มหาลัยมันอ่านกันแบบโต้รุ่งเลยนะ มันอ่านชนิดที่แบบ... เธออ่านยังไม่เสร็จก็ต้องอาบน้ำไปสอบแล้วก็มี แม่เธอทนได้หรอ?? เมื่อไรจะนอน ไม่นอนจะสอบได้ยังไง บ่นๆ เธอจะรำคาญแล้วอาจจะเผลอขึ้นเสียงใส่แม่ แม่เสียใจอีก

มันไม่มีแล้วนะคะ มานอนกับลูก เราตะลึงมาก งงมากที่บอกให้เข้าใจแม่ ว้อทท???

เราว่ามาหาลูกบ่อยๆ ก็แปลกแล้วนะ อึดอัด มันคือช่วงเวลาที่เด็กอายุ 18+ ออกจากอ้อมอกพ่อแม่มาเรียนรู้การเอาตัวรอดอ่ะ มาเจอเพื่อนใหม่ ดีบ้าง เลวบ้าง ปกติ เป็นประสบการณ์ชีวิต

มาบริหารเวลาเอง จะซักผ้าวันไหน จะซื้อของเข้าห้องงบเท่าไร ถ้าวันนี้ทำวิชาตัวนี้ พรุ่งนี้จะทำวิชาไหนต่อ จะตื่นกี่โมง วันนี้จะไปเรียนดีมั้ยขี้เกียจตื่น เที่ยงนี้จะกินร้านไหน มันคือการเรียนรู้ที่จะตัดสินใจอะ เธอป่วยต้องดูแลตัวเองนะ ถ้าไม่ไหวมีเพื่อน มีรถพยาบาล เธอต้องเอาชีวิตรอดให้เป็น

แต่ถ้าแม่จะอยู่กับเธอตลอดนะ ให้ตายเธอก็ไม่โต เธอจะถูกเรียกว่าลูกแหง่ติดแม่ เธอจะโดนมองแปลกๆ เขาจะถามเธอแบบ ห่ะ? จริงดิ?? เขาจะอึดอัดแทนเธอ ไม่กล้าชวนเธอไปไหน หรือชวนแล้วจะมีคำพูดแบบ แม่แกจะอนุญาตป่ะ? ซึ่งมหาลัยแล้ววว ชีวิตเธอเธอเลือกสิ..

ตกลงกับแม่ดีๆ อยู่ด้วยกี่เดือน จะกลับตอนไหน บางทีท่านอาจจะมีเจตนาดี มาอยู่เป็นเพื่อน ด้วยความที่เขาอาจจะไม่เคยมีโมเม้นนี้ เป็นห่วง คิดว่าไม่แปลก คิดว่าพ่อแม่คนอื่นก็ทำ แต่มันไม่มีแล้ววว ปล่อยได้แล้วค่าแม่

ดูเคสคนที่มีแม่หวงลูกมากๆอ่ะ เวลาเขามาระบายอึดอัดขนาดไหน 30 แล้วยังออกไปเที่ยวกับเพิ่อนไม่ได้แม่ไม่ไว้ใจ บางทีหมักหมมจนเกิดโรคเครียด โรคซึมเศร้าอีก

แต่ถ้าเธอโอเค สนิทกับเเม่มากก ฟิลเพื่อนสาว เราก็ไม่คิดว่าดีนะ มันคืออิสระที่ไม่มีผู้ใหญ่มาคอยคุมอะ 4 ปีก่อนจะไปเผชิญผู้ใหญ่วัยทำงานแสนประสาท-อ่ะเธออ

คุยกับแม่ดีๆนะคะ อย่าให้ความรัก(ที่มากเกินไป)ของเขามาทำร้ายการใช้ชีวิตของเรา ❤️

เพิ่ม**
แล้วผู้ใหญ่ที่บอกว่า ออกมาเองสิ หางานทำสิ อยากใช้ชีวิตก้ต้องหาเงินเอง เอ้า!! แค่นี้ก็น่าจะรู้แล้วนะว่าแม่เขาหวงลูกขนาดไหน แค่มาเรียนยังตามมาอยู่ด้วย ถ้าลูกไปทำพาทไทม์ร้านอาหารจะไม่ตามไปนั่งฝ้าเลยหรอ

แล้วอีกอย่างพ่อแม่มีหน้าที่แค่ซับพอตลูกค่ะ ไม่ใช้ไปบ่งการชีวิตลูก ถ้าน้องเขาอยากหาเงินเขาก็ออกไปหาเองค่ะ เลี้ยงลูกยังหวงขนาดนี้ แล้วลูกจะไปเอาความใจกล้าใจสู้มาจากไหน
ความคิดเห็นที่ 18
น้องใช้ภาษาแปลกๆนะคะ ด้วยลักษณะแล้วมันผิดปกติ ไม่กล้าแนะนำเลยอ่ะ ไม่รู้ background น้อง แต่ดูน่าเป็นห่วงจริงๆ
ความคิดเห็นที่ 15
เพิ่งเจอเคสหนึ่ง มีคนมาเช่าห้อง บอกว่า ลูกมาเรียนมหาลัยที่นี่ เขาก็เลยย้ายมาอยู่กับลูก
ย้ายมาทั้งครอบครัว กะว่าจะทำมาหากินที่นี่ไปเลย แต่ดูแล้ว ลูกเขาโอเคนะ

เรื่องแบบนี้มันอยู่ที่ความรู้สึกของอีกฝ่ายด้วย คนเป็นแม่เป็นพ่อ ใช่ว่าจะอยู่กับลูกไปตลอดชีวิต
ซักวัน เขาก็ต้องไปมีชีวิตของเขาเอง ต้องพยายามสอนให้เขายืนด้วยขาของตัวเอง
ไม่ใช่ตามมาควบคุมชีวิตลูกตลอดเวลาแบบที่ จขกท.กำลังเจออยู่
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่