ก๋วยเตี๋ยวเป็ดอร่อยท่าวุ้ง แวะบ้านหลวงรับราชทูต(ไม่ใช่บ้านออกญาวิชาเยนทร์)พระปรางค์สามยอด🙏🏻เจ้าพ่อพระกาฬ@ลพบุรี

ก๋วยเตี๋ยวเป็ดร้านอร่อย ร้านผู้ใหญ่ประชุม อำเภอท่าวุ้ง มาบ้านหลวงรับราชทูต(ไม่ใช่บ้านออกญาวิชาเยนทร์) พระปรางค์สามยอด กราบเจ้าพ่อพระกาฬ @ลพบุรี  วัดพระนางจามเทวี สร้างใหม่งดงาม

        ผมเสร็จภารกิจ ภาคใต้ มีแผนมาทำงานที่ อ.ท่าวุ้ง ลพบุรี  เสร็จจากงาน เจ้าภาพในพื้นที่ก็จะพาไปกินอาหาร ว่าขอเลี้ยงซักมื้อ ฮ่าๆๆๆ หลายมื้อก็ได้ เห้อๆๆ ว่ากันไป 
        ผมก็ขอเป็นง่ายๆ เบาๆ เพราะโดนจัดหนักมาหลายมื้อ พรรคพวกเลยเสนอว่า งั้นร้านนี้ ร้านดังของอำเภอท่าวุ้ง เป็นก๋วยเตี๋ยวเป็ด 

 ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดผู้ใหญ่ประชุม 
        บะหมี่น้ำเป็ด อร่อยมาก หอมกระเทียมเจียว ปริมาณไม่มาก แต่ให้เป็ดหลายชิ้นนะ น้ำซุปหอมอร่อยดี เจ้าภาพอยากให้กินเยอะๆ เลยเพิ่มอีกชาม
เป็นเส้นใหญ่ ก็อร่อยดี แต่ใจเอนเอียงไปที่บะหมี่  😅😋 
 
 
ออกจากร้าน ขับมาเข้าเมือง ไม่ได้แวะมาในเมืองนานมากๆๆๆๆๆแล้ว ผมมีอดีตที่เมืองลพบุรี ซะด้วยซิ 😢 😭
  ♪ ♫ ♩ ♬ ♭ ♮ ♯ °  มาลพบุรีฉันนี้แสนเศร้า มาเห็นซากรักครั้งเก่า มันเจ็บปวดร้าวหัวใจเสียจริง........................... ♪ ♫ ♩ ♬ ♭ ♮ ♯ ° ø ♬。 ♫ ♫
   ทำให้นึกถึงเพลง “ซากรักวังนารายณ์"  ร้องโดย แสนสุข แดนดำเนิน
 คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
  ผมเคยเรียนที่ลพบุรีอยู่ 2 ปี ยามเจ็บช้ำ มองหาที่พึ่งทางใจ ก็มากราบเจ้าพ่อพระกาฬนี้หล่ะ เห้อ....สายลม สายน้ำ ผ่านไปแล้วๆๆ 😃😄 by the way 
         ผมขับเข้าเมืองมาทาง อ.ท่าวุ้ง จะมาผ่านวัดสามจีน เลยเข้ามาทางถนนฝรั่งเศส ชื่อถนนตามนี้เลยหล่ะ 

 บ้านหลวงรับราชทูต(บ้านวิชาเยนทร์)
            อ้าว ไหนจั่วหัวข้อ กท. ว่า “ บ้านหลวงรับราชทูต(ไม่ใช่บ้านออกญาวิชาเยนทร์) “ ตกลงว่า เป็นบ้านของออกญาวิชาเยนทร์ (คอนสแตนติน ฟอลคอน) ใช่หรือไม่ ก็ต้องบอกว่า หลายคนเข้าใจผิด อาจเพราะชมภาพยนตร์ ชมการแสดง บางเรื่องก็ปรับบทบาท ต่างจากบันทึกประวัติศาสตร์ เพื่อให้เป็นที่น่าสนใจ 
            บ้านใหญ่ในพื้นที่ทั้งหมดนี้ เรียกว่า บ้านหลวงรับราชทูต เรือนกลาง เป็นโบสถ์มีกางเขน ปีกขวาจะมีเรือนใหญ่ เป็นเรือนรับรอง ด้านหลังเป็นเรือนอาบน้ำและส้วม  ส่วนปีกซ้าย เป็นบ้านพักของออกญาวิชาเยนทร์ เป็นเรือนขนาดกลางๆ ในหลวงสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ทรงมอบหมายให้ ออกญาวิชาเยนทร์ เป็นผู้ดูแลบ้านหลวงรับราชทูต ทั้งหมด แต่มีเรือนหลังหนึ่ง ที่อยู่ในพื้นที่ ให้เป็นเรือนพักของออกญาวิชาเยนทร์ แต่คนมักเรียกรวมๆ ว่า บ้านวิชาเยนทร์
 
           
พระปรางค์สามยอด กับ ศาลเจ้าพ่อพระกาฬ 
        พระปรางค์สามยอด กับ ศาลเจ้าพ่อพระกาฬ จะอยู่ใกล้ๆ กัน ผมจอดรถข้างศาลมากราบสักการะ ไม่ได้มาสักการะท่าน น่าจะกว่า 25 ปีได้มั้งครับ 
         มาที่นี่ต้องทำใจ เพราะลิงเยอะ เลยซื้อข้าวโพด-น้ำดื่ม แจกลิง 
                 เออ พักนี้แปลก พึ่งให้อาหารควายไป นี้มาเลี้ยงลิงอีก 

  มีแม่ค้า มาเก็บ ค่าจอดรถ 20 บาท อ้างที่การรถไฟ แต่ไม่มีป้ายประกาศ หน่วยงานการรถไฟและการท่องเที่ยวลพบุรี ตรวจสอบหน่อยเถอะ 
         หากการรถไฟปล่อยให้มีการแอบอ้าง จะเสียภาพพจน์ของพื้นที่  แค่อดีต ที่ลพบุรี ก็ช้ำใจพอแล้ว ยังมาโดนอีก 20 บาท เห้อฯฯฯฯ 
  เลยซื้ออาหารเลี้ยงลิงอีก 200 บาท เอาให้สุดๆ 😤😤😢😢
 
 
   พอเสร็จกิจ ผมก็ขับย้อนเส้นทางอีกนิด ย้อนมาทางวัดสามจีนหรือวัดพรหมมาสตร์

   ผมย้อนมาทางนี้ เพื่อไปออกสายเอเชีย ปิ๊กบ้าน ขับมาก็เจอวัดสวยเชียว กำลังก่อสร้าง ชื่อ วัดพระนางจามเทวี อื่ม!!!! ชื่อเหมือนที่ จ.ลำพูนเลย  ผมเคารพพระองค์ท่านมากๆๆๆๆ ด้วย 
      เลยอดที่จะแวะไปดูซะหน่อยไม่ได้  วัดอยู่ระหว่างก่อสร้าง โบสถ์เสร็จแล้ว กำลังก่อสร้างเจดีย์ กุฎิหลายหลังก็เสร็จแล้ว รวมๆ แล้วก็ใช้ศิลปะล้านนา เลยออกจะแปลกตาในลพบุรีหน่อย แต่ พระนางจามเทวี อดีตก็เป็นพระราชธิดาของกษัตริย์แห่งกรุงละโว้ ดังนั้นจะมาสร้างที่นี่ก็ไม่แปลก 
         สร้างเสร็จ น่าจะงดงามไม่น้อยครับ วันนี้หาใครไม่เจอเลย ต้องกลับมาทำบุญซักหน่อยหล่ะครับ 
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่