วินฟาสต์เปิดจองรถ EV พร้อมโปรแถมสิทธิ์ชาร์จไฟฟรีในสหรัฐฯ

กระทู้ข่าว
วินฟาสต์เปิดจองรถ EV พร้อมโปรแถมสิทธิ์ชาร์จไฟฟรีในสหรัฐฯ

วินฟาสต์ (VinFast) แบรนด์รถยนต์สัญชาติเวียดนาม ตั้งเป้าหมายบุกเบิกตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าทั่วโลก โดยเริ่มจากในยุโรปและสหรัฐฯ โดยมีนโยบายการตลาดที่แข่งขันด้วยราคาพร้อมอัดโปรโมชั่นต่าง ๆ ให้กับลูกค้าใหม่ ซึ่งแผนการตลาดในสหรัฐอเมริกาจะให้ลูกค้าใหม่สามารถเลือกรับที่ชาร์จติดผนัง (Wall Charger) สำหรับใช้งานภายในบ้าน หรือเลือกรับสิทธิ์ใช้บริการที่ชาร์จสาธารณะฟรีตลอดระยะเวลา 3 ปี ซึ่งเป็นแผนการเดียวกันกับที่เคยโปรโมตในตลาดยุโรปก่อนหน้านี้

วินฟาสต์ (VinFast) เปิดตัว VF8 และ VF9 เป็น 2 แกนหลักสำคัญในการทำการตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าทั่วโลก โดย VF8 จะเน้นราคาในฐานะรถยนต์ทำตลาด ส่วน VF9 จะเน้นความหรูหราและระยะทางต่อรอบการชาร์จที่ไกลกว่า ซึ่งเครื่องยนต์ของทั้งสองรุ่นจะให้กำลังสูงสุด 402 แรงม้า แต่ว่าอัตราเร่งจาก 0 - 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในรุ่น VF8 จะอยู่ที่ 5.3 วินาที ซึ่งน้อยกว่ารุ่น VF9 อยู่ 1.2 วินาที ส่วนรุ่น VF9 จะให้ระยะทางวิ่งต่อรอบการชาร์จสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 550 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน WLTP ซึ่งจะไกลกว่ารุ่น VF8 ประมาณ 80 กิโลเมตร และรุ่น VF9 จะนั่งได้สูงสุด 7 คน ต่างจาก VF8 ที่นั่งได้ 5 คน

การตลาดของวินฟาสต์ (VinFast) จะใช้ระบบสมัครสมาชิก (Subscription) สำหรับลูกค้ารถยนต์เพื่อให้ราคาจำหน่ายถูกลง โดยระบบนี้จะให้ตัวเลือกของขนาดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่แตกต่างกัน รวมถึงการเข้าถึงความสามารถระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ เช่น ระบบเปลี่ยนเลนอัตโนมัติ ระบบช่วยจอดระยะไกล ระบบสั่งการด้วยเสียง เป็นต้น ซึ่งเป็นการขายที่แตกต่างจากผู้ผลิตรถยนต์รายอื่น ๆ ที่ทำตลาดในสหรัฐฯ และยุโรปอย่างมาก

และเพื่อกระตุ้นความสนใจในการซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของวินฟาสต์ (VinFast) ทางบริษัทจึงจัดโครงการส่งเสริมการขายโดยให้ผู้ซื้อรายใหม่มีตัวเลือกรับที่ชาร์จแบบติดตั้งที่บ้าน (Home Charger) ซึ่งรองรับการชาร์จระดับที่ 2 ให้กำลังไฟสูงสุด 19.2 กิโลวัตต์ (kW) พร้อมคูปองส่วนลดค่าติดตั้งมูลค่า 1,200 ดอลลาร์ หรือประมาณ 42,000 บาท หรือสามารถเลือกรับสิทธิ์ในการเข้าใช้บริการอิเล็กทริฟาย (Electrify) บริการสถานีชาร์จรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่เป็นพันธมิตรทางธุรกิจของวินฟาสต์ (VinFast) เป็นระยะเวลา 3 ปี โดยไม่จำกัดจำนวนชาร์จ

วินฟาสต์ (VinFast) เปิดหน้าเว็บไซต์สำหรับจองสิทธิ์ในการซื้อรถรุ่น VF8 และ VF9 ในสหรัฐฯ แล้ว โดยผู้ที่สนใจจะต้องเสียค่าธรรมเนียมการจองราคา 200 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว ๆ 7,000 บาท และหากต้องการรับสิทธิ์ที่ชาร์จติดตั้งหรือสิทธิ์การใช้ที่ชาร์จฟรีจะต้องกดจองภายใน 30 กันยายนนี้

ที่มาข้อมูล https://www.tnnthailand.com/news/tech/117435/
ที่มารูปภาพ VinFast

#เวียดนาม #ค่าไฟ #รถยนต์ #รถไฟฟ้า #VinFast #พลังงานสะอาด #สหรัฐอเมริกา  #TNNTechreports #Techreports #TNNONLINE #TNNThailand #TNNช่อง16 #DThanaboon
—————————————————————————
ติดตาม TNN Tech ผ่านช่องทางต่าง ๆ ได้ที่
• Website : https://bit.ly/TNNTechWebsite
• Youtube : https://bit.ly/TNNTechYoutube
• TikTok : https://bit.ly/TNNTechTikTok
• Line @TNNONLINE : https://lin.ee/4fP2tltIo
หรือดูรายการ Live ได้ทาง
https://www.facebook.com/TNN16LIVE/#

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่