ขอสอบถามค่ะ ปลาทองเป็นโรคเต็มไปหมด ทั้งที่เปลี่ยนถ่ายน้ำตลอด คลุมย่อตอนในตก วัดค่าน้ำทุกอย่างปกติ

สอบถามค่า ปลาทองเป็นเหมือนตุ่มหนอง ขึ้นตัว แต่ไม่ได้นูนออกมานะคะ ขูดก็ไม่ออก เป็น 2 ตัว

ก่อนหน้านี้ มีปลาเป็นเกล็ดพองค่ะ พาไปหาหมอ  หมอบอกเป็นเพราะปรสิต ให้ยาฆ่าปรสิต และบอกไม่ต้องแยก เนื่องจากตัวอื่นก็คงมี ใช้ยาไปได้ 6 วันค่ะ และงดอาหาร ช่วง 6 วันนี้ ปลาค่อนข้างนิ่ง นอนก้นแทบทุกตัว เจอคนก็ขึ้นมาแต่เราไม่ได้ให้อาหาร น้องๆก็เหมือนว่ายเรื่อยๆ ไม่ได้กระตือรือร้นเหมือนปกติตัวที่เป็นเกล็ดพองอาการแย่ลง และตายค่ะ จึงไปหาหมอเจ้าใหม่ หมอเจ้าใหม่บอกว่าเจอปลิงใส แต่เจอปริมาณน้อยอาจเพราะยาฆ่าไปหมดแล้ว เราเล่าให้หมอฟังและให้ดูรูป ว่าปลาเป็นตุ่มหนอง หมอเลยเอายาแบคทีเรียมาให้ และวิตามินซี

พอกลับมาบ้าน คุยกับแฟน รู้สึกไม่อยากใช้ยาแล้วเพราะรู้สึกปลาที่เหลือค่อนข้างซึม มีชอบนอนก้นบ่อ 2 ตัว แต่ให้อาหารก็ยังกินนะคะ แต่เหมือนไม่กินเยอะเหมือนปกติ ไม่ตื่นเต้นเวลาเราเดินมาเหมือนปกติ บางตัวก็กินตะไคร่แทน ไม่ขึ้นมากินอาหารเม็ด เราก็คิดหรือจริงๆมันลืมไปแล้วว่ามีเราให้อาหารอยู่ตรงนี้ 555

สุดท้าย อาศัยการเปลี่ยนน้ำ 30% เกือบทุกวัน ใส่เกลือ ให้อาหารไม่เยอะ วัดค่าน้ำ ph ได้ 8 อุณหภูมิได้ 28 ล้างกรอง แอมโมเนีย ไนไตรท์ รไนเตรดคือไม่มีเลยค่ะ ให้วิตามินซีใส่น้ำ พอมาเมื่อวานอยู่ดีๆเป้นราดำ ตอนแรกก็นึกว่าตัดเลอะอะไร ไปมุดตะไคร่หรอ วันนี้ราดำกลับเป็นเยอะขึ้น และ 2 ตัวที่เป็นเหมือนตุ่มหนองก็เป็นอยู่แต่ไม่ได้เยอะขึ้น แต่ก็ไม่ได้หาย งงในงง ทำยังงไงดีคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่