สูตรต้มขาหมูบ้านเรา

สูตรต้มขาหมูบ้านเรา

        วันพุธที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2565 วันนี้ที่เชียงใหม่อากาศปลอดโปร่ง ทางโน้นเป็นอย่างไร วันนี้เกิดอาการขี้เกียจทำอาหารหลายรายการ ซื้อขาหมูมา 2 ขานำมาต้มเป็นขาหมูพะโล้ เปิดดูวิธีการต้มขาหมูมีผู้แนะนำสูตรไว้มากมายและปัญหาก็มีบอกเล่าไว้ ต้มอย่างไรให้เปื่อยนิ่มไม่เละ ทำอย่างไรให้เนื้อหนังมีกลิ่นหอมเครื่องเทศ ปรุงรสแบบไหนให้ขาหมูสุกออกมา หอมหวานมันเค็ม เครื่องเคียงมีใช้อะไรบ้าง ต่างก็เล่าไว้หลากหลายวิธีตามท้องถิ่น
     สูตรขาหมูบ้านเรา  ล้างขูดหนังหมูให้สะอาด นำไปทอดกับเครื่องเทศ ข่าตะไคร้ รากผักชี อบเชย โป้ยกั๊ก พริกไทยดำ ให้หนังขาหมูพอตึงๆ ต้มน้ำในหม้ออบไอน้ำนำเครื่องเทศรวมทั้งผงพะโล้ใส่ลงไปปรุงรสด้วยเกลือน้ำตาลซีอิ้ว ซอสปรุงรส นำขาหมูที่ทอดไว้ใส่ลงหม้อ อบไว้ประมาณ 25 นาที ปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็นแกะไข่นำไข่ใส่ลงหม้ออบ ทำเครื่องเคียง ลวกผักกาด ทำน้ำจิ้มน้ำพริกน้ำปลา หั่นมะนาวกระเทียมล้างต้นหอมผักชี ไว้เป็นเครื่องแนม อุ่นขาหมูอีก 10 นาทีให้ไข่มีสีสวย แค่นี้ก็อร่อยแบบบ้านเรา ตัดหมูตักน้ำพะโล้ราดข้าวตามชอบใจทานกันได้ทั้งบ้าน อร่อยจานเดียวไปอีกวัน โชคดีทุกคนนะ
    Noohom Ja
     22 / 6 / 65

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่