กระต่ายปวดท้องเฉียบพลัน มีใครที่เลี้ยงกระต่ายแล้วเจออาการนี้บ้างไหมครับ?

กระต่ายผมอายุได้ 1 ปี 6 เดือนครับ ผมเลี้ยงน้องไว้ตัวเดียวครับ เลี้ยงแบบไม่ได้ขังกรง มีห้องไว้ให้น้อง เรื่องอาหารการกินคือ ผมให้อาหารเม็ดวันละ20 เม็ดครับ (เช้า10 เย็น10) และระหว่างวันจะคอยเติมหญ้าทิมโมทีให้น้องตลอด ผมเลี้ยงแบบนี้มาตั้งแต่รับเขามาครับไม่เคยมีปัญหาอะไร จนกระทั่งวันเสาร์ที่ 18 ผมก็จะขึ้นไปให้อาหารเขาตามปกติ แต่วันนี้น้องแปลกไปครับ ไม่มีรีแอคต่อเสียงถุงอาหารเม็ดเลย(ปกติจะคลั่งมาก) + น้องดูยืนได้แค่ขาหน้า พุงติดพื้นเหมือนปวดท้อง ซึ่งน้องไม่เคยเป็นมาก่อน ผมที่เห็นว่าผิดปกติมากๆเลยรีบพาน้องไปหาหมอครับ ทีแรกผมพาไปโรงพยาบาลสัตว์เมืองเอกครับ ผมอธิบายทุกอย่างให้คุณหมอฟัง คุณหมอเลยพาน้องไป X-ray แต่ก็ไม่ได้พบอะไรผิดปกติ มีแค่แก๊ซจุดเล็กๆในลำไส้ แต่หมอบอกว่ามันน้อยมากไม่น่าทำให้น้องปวดท้องได้ หลังจากนั้นคุณหมอก็ตรวจยาวเลยครับตั้งแต่ปากยันหู (ผมแอบไม่เข้าใจว่าทำไมถึงไปให้ความสนใจที่ฟันกับใบหูมากกว่า ทั้งที่น้องปวดท้องยืนแทบจะไม่ไหว ซึ่งผมก็บอกอาการไปแล้ว) ผมถามหมอไปว่าอย่างงี้เกิดจาก Hair ball ไปอุดตันรึป่าวเพราะช่วงนี้น้องก็ผลัดขนอยู่ด้วย
คุณหมอบอก Hair ball หมอไม่เคยเจอในกระต่ายหรือเจอก็น้อย หมอถามเพื่อนที่อยู่อีกคลินิคก็ไม่เคยเจอ (แต่ก็ไม่ใช่ว่าลูกผมจะไม่เป็นนิครับ)
คุยกันเสร็จจ่ายตัง (โดนไป 1,600) ได้ยาฉีดหูกับยากระตุ้นลำไส้มา แต่ผมแอบตะหงิดใจ ตกเย็นเลยพาไปโรงพยาบาลขวัญคำ (ผมเห็นว่าขึ้นชื่อเรื่องรักษาสัตว์พิเศษ)
พอไปถึงคุณหมอก็ถามอาการพอบอกไปหมอก็เช็คไป หมอบอกตอนนี้น้องปวดท้องมากต้องฉีดยาแก้ปวด แล้วก็ให้น้ำเกลือ + แอดมิด (ระบุวันไม่ได้) ตอนแรกก็วางใจได้นิดนึงเพราะถึงมือหมอแล้ว

วันต่อมา ผมกับแฟนก็เฝ้ารอโทรถามอาการน้องจากคุณหมอ แต่คำตอบมันไม่เป็นอย่างที่ผมหวังครับ หมอบอกน้องอาการแย่ลง โดนสวนกัน แต่ก็ไม่มีเม็ดอึออกมาเลย + น้ำและหญ้าก็ไม่ค่อยกิน ต้องคอยจับป้อนCritical care และจะต้องเพิ่มยาแก้ปวดเป็นชนิดที่แรงขึ้น
ใจผมตอนนั้นเสียมากครับ ไม่คิดว่าจะมาถึงขั้นนั้นยังไม่พอ
วันต่อมา (จันทร์ที่ 20 มิ.ย) วันที่ผมโพสกีะทู้นี้นี่แหละครับ ผมกับแฟนไปเยี่ยมน้องที่โรงพยาบาล คุณหมอบอกอาการตอนนี้ไม่ดีครับ โอกาสเสียชีวิตมากกว่ารอด น้องถ่ายเป็นเหมือนวุ้นๆ เมือกๆ แถมมีเลือดติดมาด้วย ยังปวดท้องอยู่ ป้อน Critical care ก็เริ่มไม่อยากกลืนแล้ว คุณหมอบอกเจาะเลือดลำบากมากเพราะด้วยความที่น้องไม่กินน้ำมันทำให้เลือดค่อนข้างหนืด

ผมจึงคุยกับหมอถึงเรื่องวิธีที่ผมเลี้ยงน้อง ซึ่งผมไม่ปิดบังอะไรเลย บอกไปตามความจริงเผื่อจะรู้ปัญหา
คุณหมอได้ฟัง ก็บอกว่าไม่ได้ผิดปกติอะไร ค่อนข้างกินดีเลยด้วยซ้ำ แต่เคสของน้องทันแปลกตรงที่การเลี้ยงก็ปกติ แต่จู่ๆก็เกิดอาการขึ้นมาภายในเวลาไม่ถึง12 ชม.

**ตอนนี้น้องแอดมิดได้3 วันแล้วครับ อาการยังไม่ดีขึ้นเลย ผมได้แต่เฝ้ารอข่าวดีอยู่ทุกเวลา ผมเครียดจนรู้สึกเจ็บหน้าอกอย่างบอกไม่ถูก กลัวว่าจะเสียน้องไปจริงๆครับ**

ปล.ใครเคยเจออาการแบบนี้แล้วลองมาแชร์ให้ผมฟังหน่อยนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่