เด็กไทยอายุน้อยที่สุด!!! วัย 2.5 ขวบ ได้รับเข้าเป็นสมาชิกใหม่คลับอัจฉริยะของสหราชอาณาจักร (MENSA)


น้องแสนดี ด.ญ. บวรลักษณ์ ทรัพย์สพรั่ง วัย 2.5 ขวบ ได้รับการตอบรับเข้าเป็นสมาชิกสถาบันเมนซ่าเมื่อเดือนเมษายน 2565 ที่ผ่านมา 
โดยผ่านการทดสอบวัดระดับไอคิวอยู่ที่ 157 ซึ่งสูงกว่าคนปกติทั่วไป  
พ่อแม่ของน้องแสนดี สังเกตุ และทราบมาซักระยะแล้วว่าลูกสาวเป็นเด็กที่ฉลาด หัวไว เชื่อมโยงข้อมูลและสิ่งต่างๆได้ดีมาก ช่างถามช่างสังเกต และที่สำคัญเป็นเด็กช่างพูด
และช่วงหลังๆมานี่ การพัฒนาการต่างๆก็เป็นไปอย่างก้าวกระโดด  
"โดยตั้งแต่เธออายุได้ 8 เดือน เธอสามารถเข้าใจคำพูด และตอบสนองคำถามได้อย่างเหลือเชื่อ เธอสามารถจำและชี้บอก ชื่อของสิ่งต่างๆได้อย่างถูกต้อง เช่น สัตว์ สิ่งของ ผัก ผลไม้ ทั้งที่เป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ได้หลายไปชนิด" 
"ตอนเธออายุ 1ขวบ 8 เดือน เธอสามารถวาดรูปหน้าคนโดย มีองค์ประกอบครบ ตาจมูก ปาก รวมถึงสนใจการระบายสีได้อย่างดี  
ตั้งแต่อายุ 2 ขวบ น้องแสนดี สามารถจดจำและแยกแยะสีต่างๆได้อย่างดี เช่น สีเขียว /สีเขียวอ่อน ที่มีความแตกต่างกัน 
และอีกสิ่งที่น้องชอบมากคือการร้องเพลงดีสนีย์ ซึ่งน้องสามารถร้องเพลงได้ตรงคีย์ และจำเนื้อร้องทำนองได้ในท่อนฮุคของเกือบทุกเรื่องที่น้องเคยได้ดู  อีกทั้งยังมีความสามารถการเริ่มสะกดคำง่ายๆได้
และจดจำแผนที่โลกที่ตัวละครของการ์ตูนอาศัยอยู่ได้หลายประเทศอีกด้วย 
เรื่องการสื่อสาร น้องสามารถสื่อสารโต้ตอบและให้เหตุผลสนับสนุน สิ่งที่ตัวเองมีประสบการณ์และคิดเชื่อมโยงและบางครั้งก็มีการโต้แย้งในสิ่งที่ไม่เห็นด้วย โดยใช้เหตุผลของตนเองมาสนับสนุนความคิดนั้นได้หมาะสม ร่วมการหาทางแก้ปัญหาด้วยแนวคิดใหม่ เช่น  
" การหาแนวทางใหม่ๆ : เล่นบทบาทสมมุติกับ polly pocket โดยให้แม่มดในเรื่อง snow white ไปเรียนหนังสือ จะได้กลับตัวเป็นคนดี  หรือ การจะปรับเรื่องราวในตอนจบให้เจ้าชายอยู่กับ snow white ที่บ้านคนแคระไม่ต้องกลับไปปราสาท เพราะว่าจะได้อยู่ด้วยกันทั้งหมดในบ้านคนแคระ" 
" การเชื่อมโยงข้อมูล : โดยคำว่า Honey ใน หนังสือนิทานของแสนดี จะแปลว่าน้ำผึ้งที่หมีชอบกิน อยู่ดีๆ เค้าก็พูดขึ้นว่า ป๊า ม๊า รู้มั้ย คำว่า Honey แปลว่าที่รักก็ได้นะ  ป๊า ใช้เรียก มาม๊าก็ได้นะ" 
และตอนนั้นเองที่พ่อแม่ตัดสินใจพาน้องแสนดี เข้ารับการประเมินโดยนักจิตวิทยาคลีนิคเด็กผู้เชี่ยวชาญ

น้องแสนดีได้ทำแบบทดสอบสแตนฟอร์ด-บิเนต์ (Stanford-Binet test) ซึ่งใช้ประเมินเด็กอายุตั้งแต่ 2 ขวบขึ้นไป ในด้านต่าง ๆ เช่น การรับรู้ถึงพื้นที่ ทักษะทางภาษา และการใช้เหตุผล 
ความฉลาดทางปัญญา หรือไอคิว (IQ) ของคนทุกวัยมักอยู่ที่ระดับ 85-115 คะแนน และมีค่าเฉลี่ยที่ 100 คะแนน 
ซึ่งน้องแสนดีสามารถทำได้ 157 คะแนน และในวัย 2.5 ขวบ จึงทำให้น้องได้เข้าร่วมสมาคมเมนซา (Mensa) 
Mensa เป็นสมาคมของกลุ่มผู้มีระดับความฉลาดทางปัญญาสูงที่เก่าแก่ที่สุดของโลก 
เชื่อกันว่านักวิทยาศาสตร์คนสำคัญของโลกอย่าง สตีเฟน ฮอว์คิง และอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ มีระดับไอคิวอยู่ที่ 160 คะแนน 
สุดท้าย : แม้ว่า น้องแสนดี จะสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆได้อย่างรวดเร็ว และสามารถสนทนากับเราได้เหมือนกับ เด็กอายุ 10กว่าขวบ แต่เธอก็ยังคงเป็นเด็ก 2-3ขวบ ที่ต้องการเล่นของเล่น และต้องการความสุขทั้งวัน 
รวมถึงมีการงอแงเหมือนๆกับเด็กปกติทั่วไป 
การเลี้ยงดูของพ่อแม่ ก็คอยสนับสนุนสิ่งที่น้องชอบ น้องสนใจ  ส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกายให้แข็งแรง และบ่มเพาะคุณธรรมจริยธรรม มารยาทสังคมไทย ซึ่งเป็นสิ่งที่พ่อแม่อยากให้น้อง ได้นำไปใช้อยู่ร่วมกับผู้คนในสังคมได้อย่างดีและมีความสุขhttps://www.facebook.com/103823042217742/posts/160709473195765/?sfnsn=mo

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่