เว็บไซต์ในเครือ
bloggang.com Bloggang pantown.com Pantown pantipmarket.com PantipMarket
maggang.com Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
Pantip Application Pantip iOS Pantip Android Pantip Android
เกี่ยวกับเรา

กุนซือจีนโบราณไม่ให้เด่นจนเกินไปมีหลักปฏิบัติเช่นไรครับ

อย่างเอียวสิ้วตายเพราะเข้าไปยุ่งเรื่องรัชทายาทโจโฉเกินไป ซุนฮกตาย เพราะผิดใจกับโจโฉในช่วงหลังๆ เลยสงสัยว่ากุนซือถ้าจะอยู่รอดในราชสำนักการเมืองมีหลักปฏิบัติอย่างไรให้รอด หรือไม่เด่นจนโดนฮ่องเต้หมั่นไส้ อิจฉาประหารเอาอะไรทำนองนี้ครับ หรือ หลี่ซือ กับ หานเฟย ทั้งๆ ที่ หลี่ซือ แนะนำ หานเฟย มาเองแท้ๆ แต่พอไปๆ มาๆ กลับอิจฉาสังหาร หานเฟย ซะงั้น

อย่างสุมาอี้จัดไหมครับ ดั่งคำว่า เด่นเกินไปภัยมาถึงตัว หากไม่อยากเรื่องมากก็จงทำตัวสามัญที่สุด

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 4
ตั้งใจทำงานตามที่ได้รับมอบหมาย อยู่อย่างเจียมเนื้อเจียมตัวพอใจในสิ่งที่ได้รับ ไม่แสดงตนว่าทะเยอทะยาน ไม่เล่นพรรคเล่นพวก ไม่คบค้าสมาคมกับผู้มีอำนาจ ไม่ขัดแย้งกับผู้อื่น อ่อนน้อมถ่อมตน เสนอความคิดเห็นเมื่อเจ้านายต้องการเท่านั้น


ยกตัวอย่างกุนซือในยุคสามก๊กดังนี้ครับ


กาเซี่ยง  มีส่วนทำให้โจโฉพ่ายแพ้ยับเยินมาก่อน รวมถึงทำให้โจงั่ง โจอั๋นบิ๋น และเตียนอุยตาย เรียกได้ว่ามีความแค้นส่วนตัวอยู่  ภายหลังเมื่อเสนอให้เตียวสิ้วสวามิภักดิ์ต่อโจโฉ โจโฉจะยกย่องให้เกียรติกาเซี่ยงอย่างดี  แต่กาเซี่ยงแม้จะโดดเด่นด้านการวางแผนการ แต่รู้ตัวดีว่าไม่ได้เป็นคนของโจโฉมาแต่เดิม เกรงจะถูกระแวง  จึงทำตัว Low Profile  ปิดประตูเก็บตัวอยู่กับบ้าน ไม่คบค้าสมาคมผูกสัมพันธ์ส่วนตัวกับใคร  ไม่ให้ลูกชายลูกสาวแต่งงานเกี่ยวดองกับตระกูลที่มีอำนาจ  กาเซี่ยงจึงได้รับความเคารพนับถือจากปัญญาชนจำนวนมาก    

กาเซี่ยงเสนอแผนการต่างๆ ให้โจโฉเท่าที่จำเป็นหรือเมื่อโจโฉถามเท่านั้น    ในเรื่องการช่วยเหลือให้โจผีเป็นรัชทายาท  เมื่อโจผีขอความช่วยเหลือจากกาเซี่ยง กาเซี่ยงไม่ได้เสนอแผนการอะไร เพียงขอให้โจผีมีน้ำใจเอื้อเฟื้อตั้งอยู่ในคุณธรรม ตั้งใจทำงาน ประพฤติตนตามวิถีของบุตรที่ดีพึงกระทำ ซึ่งเป็นเรื่องที่สมควรทำอยู่แล้ว   เมื่อโจโฉถามความเห็นเรื่องรัชทายาทจากกาเซี่ยง กาเซี่ยงไม่ได้ออกตัวสนับสนุนยกย่องโจผีหรือกพูดจาว่าร้ายโจสิด  เพียงแต่เตือนโจโฉระวังเรื่องการไม่ตั้งลูกคนโตเป็นทายาทอย่างที่เคยเกิดกับอ้วนเสี้ยว เล่าเปียวในอดีตสุมาอี้  ถูกโจโฉจับตามองมาตั้งแต่ปฏิเสธไม่ยอมรับราชการ ต้องแกล้งป่วยเป็นลมอัมพาตอยู่หลายปี จนภายหลังถูกโจโฉข่มขู่ จึงจำยอมต้องมารับราชการ   มีบันทึกในจิ้นซูหรือพงศาวดารราชวงศ์จิ้นว่าสุมาอี้รู้ตัวว่าโจโฉระแวงตน จึงตั้งใจทำงานราชการอย่างขยันขันแข็ง กลางคืนไม่หลับนอน  ถึงขนาดไปอยู่ร่วมกับคนเลี้ยงสัตว์ เดินเท้าทำงานทุกอย่างไม่เว้น  จนทำให้โจโฉคลายความระแวงลงไป

แม้ภายหลังสุมาอี้จะมีตำแหน่งเป็นไท่ฟู่ (太傅) ที่มหาราชครูซึ่งเป็นตำแหน่งสูงสุดของขุนนาง เป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดิน มีศักดินาสี่อำเภอรวมมากกว่าหนึ่งหมื่นครัวเรือน มีญาติพี่น้องสิบเอ็ดคนเป็นโหวกินศักดินา สุมาอี้ยังคงอ่อนน้อมถ่อมตนกับผู้อื่น  บางครั้งปฏิเสธไม่ให้ลูกหลานรับบรรดาศักดิ์จากราชสำนัก   มีบันทึกว่าเมื่อสุมาอี้พบกับฉางหลิน (常林) ผู้มีตำแหน่งเป็นไท่ฉาง (太常) หรือสมุหพระราชพิธี ซึ่งเป็นขุนนางอาวุโสคนบ้านเดียวกัน  สุมาอี้จะโค้งคำนับทุกครั้งแม้ว่าตนจะมีตำแหน่งสูงกว่า    

ในช่วงแรกที่ได้เป็นผู้สำเร็จราชการร่วมกับโจซอง  สุมาอี้เห็นว่าโจซองเป็นพระญาติใกล้ชิดจะขอให้โจซองเดินนำหน้าตนเสมอ  ในขณะที่โจซองเห็นว่าสุมาอี้มีชื่อเสียงเกียรติคุณมาก จึงขอเดินตามหลัง

สุมาอี้ยังอบรมสั่งสอนน้องและบุตรโดยอ้างอิงคำสอนของจวงจื่อว่า "ความมั่งคั่งลัทธิเต๋าถือเป็นข้อห้าม สี่ฤดูกาลนั้นผันแปรเปลี่ยนแปลง ตัวข้านั้นมีคุณธรรมอันใด กระทำน้อยลงน้อยลง (คืออยู่อย่างถ่อมตัวมากที่สุด) จึงจะหลีกเลี่ยงภัยได้" 「盛滿者道家之所忌,四時猶有推移,吾何德以堪之。損之又損之,庶可以免乎!」
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่