ปรึกษาเรื่องการเปลี่ยนไดชาร์ท หรือซ่อมดีครับ

เป็นรถวีโก้ 2500cc ดีเซล อายุ 10 ปี เลขไมล์ประมาณ 124,000 กิโลเมตร ผมใช้รถน้อย ขับธรรมดาไม่บรรทุก อาการคือ เปลี่ยนแบตใหม่แล้วให้ร้านตรวจไฟรั่ว เพราะสงสัยว่าทำไมแบตลูกที่เปลี่ยนไปอายุสั้นมาก 1 ปีนิดเอง ไฟไม่มีเลย  ร้านแบตเช็คให้พบว่าพอเปลี่ยนแบตใหม่แล้ว ลองเปิดแอร์ ไฟรถทั้งหมด แรงดันไฟตกไปที่ 12.03 V เอง  หมายความว่า ถ้าผมเปิดแอร์ขับรถอีก มันจะไม่มีการชาร์ทไฟเข้าแบต และแบตจะถูกดึงไฟออก จนสตาร์ทใหม่ไม่ติด

        ปกติผมมักจะเอาเข้าศูนย์ซ่อม ปีที่แล้วเพิ่งเปลี่ยนท่อวาวล์ไอดี และส่วนควบอื่นๆ  ผมเลือกที่จะไม่อุด EGR  หมดไปประมาณเหมื่น ผมเห็นว่ารถมันเก่าแล้วเลยอย่าประหยัด ถ้ามันแก้ปัญหาได้จบ

ขอเรียนสอบถามดังนี้ครับ

1.       ถ้าผมเอาเข้าศูนย์  คงโดนเปลี่ยนไดชาร์ทลูกใหม่ทั้งลูก และไม่ทราบว่าจะมีส่วนควบอะไหล่ตัวอื่นที่ควรเปลี่ยนไปด้วยอีกไหม จะได้เสียค่าแรงครั้งเดียวจบ (สายพานทุกอย่างยังไม่เคยเปลี่ยนเพราะเลขไมล์ศูนย์บอกยังไม่ถึงระยะ)  เบ็ดเสร็จค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ครับ

2.       ถ้าผมเลือกไปซ่อมร้าน ไดข้างนอก ควรเปลี่ยนไดชาร์จ ตัวใหม่ตรงรุ่น ที่เขาเรียก Built แท้นอก  (ราคาขายในเว็บประมาณตัวละ 2000 บาท) หรือ เปลี่ยนแผงไดโอดตรงรุ่น ราคาในเว็บ 250 บาท  ดีครับ หรือต้องให้ร้านตรวจสอบก่อน  ปกติอายุการใช้งานจะนานไปอีกกี่ปีครับ  และผมควรจะต้องเปลี่ยนอะไหล่ตัวไหนควบไปด้วยครับ  ค่าแรงประมาณเท่าไหร่  หรือถ้าเอาของร้านบวกค่าแรงประมาณเท่าไหร่   

หรือจะแนะนำร้าน ชี้เป้าร้านให้ก็ได้ครับ แถว กม.4 รามอินทราบ  หรือแถวเกษตร   หรือร้านในกรุงเทพที่ดีๆ ก็ได้ครับ

ขอบคุณล่วงหน้าที่แนะนำด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่