นักศึกษาจบใหม่วิศวกรรมโยธาแนวทางการสมัครงานควรไปทางไหนดีครับ???

สวัสดีพี่ๆทุกท่าน
ก่อนอื่นผมขอเกริ่นก่อนนะครับตอนนี้ผมเป็นนักศึกษาวิศวกรรมโยธาชั้นปีที่3กำลังฝึกงานครับ
-เมื่อเริ่มเข้ามาฝึกงานกับบริษัทก่อสร้างเอกชนรายใหญ่ชื่อหนึ่งในหน้าที่ Site Engineer เลยอยากรู้ว่าวิศวกรโยธานี่สามารถไปในสายไหนได้บ้างเห็นเพื่อนได้ไปฝึกในหน้าที่ Cost Engineer,Design Engineer แล้วในอนาคตการเติบโตของแต่ละสายเป็นไปแนวทางไหนครับผม
-ใจลึกๆเมื่อจบปริญญาตรี อยากที่จะต่อในปริญญาโทซึ่งกำลังดูว่าจะเรียนไปในแนวบริหารการก่อสร้างครับ ซึ่งเมื่อมาฝึกงานเลยลองถามพี่ๆที่ทำงานในบริษัทบางคนก็บอกให้เรียนเลยเพราะถ้าทำงานก่อนเดี๋ยวก็ไม่มีเวลาบ้างหรือขี้เกียจเรียนบ้าง บางคนก็บอกจบมาให้รู้แนวทางตัวเองก่อนแล้วค่อยไปเรียน และบางคนก็บอกว่าไม่ต้องเรียนหรอกไม่จำเป็นเพราะบางบริษัทให้วุฒิป.ตรีกับป.โททำงานเหมือนกันมีค่าเท่ากันอยู่ดี เลยอยากจะถามพี่ๆว่าควรเรียนเลยหรือทำงานแล้วค่อยไปเรียนครับผมแล้วแนวทางการเติบโตวุฒิโยธาป.ตรีกับป.โทต่างกันไหมครับ
-แล้วขอถามอีกอย่างครับผมถ้าสมมุติเราทำบริษัทก่อสร้างเอกชนเทียบกับทำรัฐวิสาหกิจอันไหนดีกว่าครับผม เนื่องจากมองในปัจจัยที่ว่ารัฐวิสาหกิจนั้นอาจจะทำงานใกล้บ้านไปกลับบ้านได้และได้ดูและพ่อแม่ไม่ต้องเช่าหอพักถ้าทำบริษัทเอกชน และรัฐวิสหกิจทำงาน5วันแต่บริษัทก่อสร้างเอกชนทำงาน6วันในอนาคตถ้ามีครอบครัวกลัวว่าจะไม่มีเวลาให้ครอบครัว

อยากจะสอบถามแนวทางจากพี่ๆที่เคยผ่านสายงานนี้ว่าแนวทางการทำงานจะเป็นไปในแนวทางไหนดีครับ พี่ๆท่านไหนมีแนะนำแนวทางนอกจากนี้เชิญคอมเม้นได้เลยนะครับยินดีรับฟังความคิดเห็นจากพี่ๆทุกท่านครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่