โทรศัพท์เราจะติดไวรัสไหมคะ

เรามีคำถามหลายกรณี

1.เราเข้าไปอ่านมังงะและหนังออนไลน์บ่อยๆแล้วเราไปกดลบแล้วก็กดโดนไป เราก็รีบออกเลยกลัวมาก
ตอนนี้เลิกมานานแล้ว พึ่งมาคิดว่าจะติดไวรัสหรือโทรจันไหม มันจะติดไหมคะ(เหตุการณ์นี้ประมาณเดือนหรือสองเดือนที่แล้ว)

2.ตอนสมับเด็กมีแท็บเล็ทเครื่องนึง แต่เด็กมากเล่นไม่เป็น อ่านนั่นอ่านนี่จิ้มอนุญาติไปทั่วจนมันแปลกๆคาดว่าน่าจะติดไวรัส เพราะมีโฆษณาเรื่องสมุนไพรหรืออะไรแจ้งเตือนมาบ่อยมาก แล้วแบตก็เริ่มเสื่อมจนชาร์จไม่ได้แล้วดับไป เราก็เปลี่ยนโทรศัพท์ใหม่ แต่นะคะเราใช้อีเมลเดิมของแท็บเล็ทแบบนี้ไวรัสมีโอกาสติดผ่านอีเมลที่ใช้ไหมคะ กลัวทั้งไวรัส ทั้งโดนแฮกต่างๆนาๆ (เราซื้อและเล่นโทรศัพท์เครื่องนี้มาสองปีกว่าแล้วนับยันปัจจุบัน)

3.เราใช้ vivo แอพสแกนไวรัส imanager นี่ดีไหมคะ คือเราสแกนก็ไม่ขึ้นมีไวรัสหรืออะไรหรอก แต่ก็กลัวมันแฝงอยู่ดี

4.สมมุติติดไวรัสแล้วพวกคนที่ไม่หวังดีสามารถแฮกกล้องเราแล้วมองเราผ่านกล้องว่าทำอะไรได้ไหม

5.โทรศัพท์เราตอนนี้ไม่มีเบอร์ค่ะ เคยมีแต่ไม่ได้ใช้เลยโดนตัด โทรศัพท์เราไม่มีอะไรมีค่าเลย ถ้าเราติดไวรัสหรือโดนแฮกจริงๆเขาจะรอจนกว่าเราจะมีของสำคัญเช่นบัญชีเงิน แล้วค่อยแฮกไหมคะ?

****สภาพโทรศัพท์เราตอนนี้ไม่มีโฆษณาอะไรเด้ง ลบแคชล้างเครื่องตลอด แบตเราจับเวลาดูแบต 1% ต่อประมาณ 5 นาที ถือว่าหมดเร็วไหมคะ ถ้าไม่ได้เปิดไวไฟหรือใช้อะไรก็จะนานกว่า 5 นาทีอยู่ มีแต่แมสเซนเจอร์ที่เอ๋อๆ(ชอบไม่ขึ้นโปรไฟล์แชท)กับยูทูปที่กระตุกบ้าง บางทีก็มีแถบสีขึ้น (เรื่องแถบสีไปหาดูก็มีคนเป็นเหมือนกันมีฮาวทูแก้ด้วย) ตอนนี้ยังเรียกปกติสุขอยู่ไหมคะ *****

****วอนทุกคนหรือผู้รู้ตอบทีนะคะ เรากังวลมากจริงๆ คำถามอาจจะดูเวิ่นหรือสมองนิ่ม แต่เราหัวอ่อนเรื่องแบบนี้จริงๆอย่าว่ากันเลยนะ ให้ความรู้คำแนะนำทีนะคะ เราขี้กังวลไม่สบายใจจริงๆ ขอบคุณค่ะ****

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่