Toyota ปลื้ม!! Compact Cruiser EV คว้ารางวัลออกแบบยอดเยี่ยม!!! เผยภาพต้นแบบเอสยูวีดีไซน์ หวังต่อยอดเพื่อผลิตจริง

กระทู้ข่าว
Toyota ปลื้ม!! Compact Cruiser EV คว้ารางวัลออกแบบยอดเยี่ยม!!! เผยภาพต้นแบบเอสยูวีดีไซน์ หวังต่อยอดเพื่อผลิตจริง
.
ในปี พ.ศ. 2564 บริษัทรถยนต์ชื่อดังอย่าง โตโยต้า ได้ออกมาเผยแพร่ภาพแนวคิดรถต้นแบบ Compact Cruiser EV และเมื่อไม่นานมานี้บริษัทโตโยต้าได้ปล่อยภาพเพิ่มเติมของต้นแบบเอสยูวีดีไซน์อีกครั้ง ซึ่งหลากหลายคนคาดการณ์ว่าโตโยต้าอาจจะคิดพัฒนาต่อยอดเพื่อที่จะผลิตจริงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า
.
เรียกได้ว่ารถยนต์ Toyota Compact Cruiser EV เป็นหนึ่งในรถยนต์ต้นแบบมากกว่า 15 คันที่เปิดตัวเมื่อปลายปีที่แล้ว กล่าวกันว่าได้รับการออกแบบโดย Toyota European Design and Development (ED2) ในประเทศฝรั่งเศส ทั้งนี้ Toyota ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดทางเทคนิคของรถยนต์ต้นแบบรุ่นนี้ แต่คาดว่าจะใช้แพลตฟอร์ม eTNGA ที่คล้ายกับที่พบใน Toyota bZ4X
.
โดยล่าสุด Toyota Compact Cruiser EV ได้คว้ารางวัลการออกแบบยอดเยี่ยม Car Design Award 2022 ในสาขารถยนต์ต้นแบบ ซึ่งเปรียบถึงรางวัลออสการ์แห่งการออกแบบรถยนต์ และในปีนี้ยังมีการมอบรางวัลให้กับ Ferrari 296 GTB ในสาขารถโปรดักชัน (Production Cars) และ Polestar ในสาขาการออกแบบแบรนด์ (Brand Design Language) อีกด้วย
.
ส่วนเรื่องการดีไซน์นั้น Toyota Compact Cruiser EV มีลักษณะคล้ายกับรถยนต์รุ่น FJ Cruiser ที่เคยโด่งดังในอดีต นอกจากนี้บริษัทโตโยต้ายังได้เพิ่มรางหลังคาที่ออกแบบเป็นพิเศษขยายไปถึงประตูท้ายรถ และยังมีบันไดข้างสำหรับขึ้นลงสัมภาระบนหลังคา มีซุ้มล้อสีดำขนาดใหญ่แบบเดียวกับกันชนหน้า โดยภาพรวมแล้วเป็นการออกแบบที่ดูแล้วโดดเด่นสะดุดตาไม่น้อยทีเดียว
.
เรียกได้ว่าแม้ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดทางเทคนิคและขุมพลังของรถต้นแบบ Compact Cruiser EV ออกมา แต่ถูกออกแบบให้ดูเหมือนขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าล้วน 100% ส่วนด้านการออกแบบเวอร์ชันจำหน่ายจริงคาดการณ์ว่าจะมีรูปลักษณ์แตกต่างไปจากนี้เพียงเล็กน้อย ทั้งนี้ยังเหมาะสำหรับการใช้งานในตัวเมืองเป็นหลัก และสามารถขับออกไปนอกเมืองเป็นครั้งคราว ต้องติดตามกันต่อไปว่า เมื่อการออกแบบและจำหน่ายรถยนต์เวอร์ชันจริงออกมาแล้วจะมีผลตอบรับดีต่อกลุ่มผู้ใช้งานที่หลากหลายหรือไม่ และคุณสมบัติของมอเตอร์ไฟฟ้านี้เองเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะครับ
.
.
=======================
.
เชิญทุกคนที่สนใจรถ EV เข้ามา Join group ของเราอีกช่องทาง เพื่อแลกเปลี่ยนความเห็น และ Update เรื่องราวรถ EV cars ที่นอกเหนือจากในหน้าเพจนี้ด้วยกัน กดลิงค์นี้ได้เลยครับ https://www.facebook.com/groups/teslaevcars.th


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่