สื่ออิหร่านยก Tomohiro Yamamoto เป็น Libero ที่ดีที่สุดในโลกเนื่องจากนัดสุดท้ายในสัปดาห์แรกของวอลเล่ย์บอล VNL22 ชายที่สนามบราซิล ทีมญี่ปุ่นโชว์ฟอร์มได้อย่างดีเยี่ยม สามารถเอาชนะทีมอิหร่านได้ 3-0 แบบขาดลอย และทำให้สื่อของอิหร่านพูดถึงเกมส์ดังกล่าว และได้ชื่นชม Libero ของทีมชายนิปปอนว่า โชว์ฟอร์มได้อย่างน่าทึ่ง


Yamamoto เป็นผู้เล่นที่แฟนวอลชาวอิหร่านรู้จักเป็นอย่างดี เพราะเขาเคยมาแข่งในรายการ ชชอในปี 2019 ที่เตหะราน โดยอิหร่านเป็นเจ้าภาพ และสามารถคว้ารางวัล Libero ยอดเยี่ยมมาครองในปีนั้นได้อย่างสำเร็จ (ญี่ปุ่นจบอันดับที่ 3 เหรียญทองแดง)

สื่ออิหร่านยังระบุอีกว่า จุดแข็งของทีมญี่ปุ่น คือมีเกมรับที่ยอดเยี่ยม Libero ของทีมญี่ปุ่นสามารถรับลูกยากๆได้ดี นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ทีมญี่ปุ่นสู้กับผู้เล่นตัวสูงๆได้ดี และสามารถเอาชนะทีมที่ตัวสูงมาได้ และทำให้ญี่ปุ่นกลายเป็นทีมที่แข็งแกร่งและสมบูรณ์
ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา Yamamoto ก็ยึดตำแหน่ง Libero เป็นผู้เล่นยืน 1 ตัวหลักของทีมชาติญี่ปุ่นเป็นที่เรียบร้อย Yamamoto ที่เกิดในปี 1994 เขาคว้าตำแหน่งนี้ในวัย 25 ปีบ้านเกิดของเขาอยูที่ เอเบตสึ ฮอกไกโด คุณพ่อของเขาเป็นโค้ชวอลเล่ย์บอล และเป็น ผอในโรงเรียนมัธยม เขาเริ่มเล่นวอลเล่ย์บอลเพราะ อิทธิพลของพ่อและพี่ชาย (เขามีพี่ชาย 1 คน ห่างกัน 1 ปี )


เริ่มแรกเดิมที เขาไม่ได้เล่นในตำแหน่ง Libero มาก่อนในสมัยตอนนั้น เขาเล่นเป็นผู้จู่โจม ตัวตบหัวเสา เขาชอบตำแหน่งนี้มาก และใฝ่ฝันว่า อยากเป็นตัวบุกที่ยอดเยี่ยม แล้วมาวันนึง ความฝันของเขาก็พังทลาย เมื่อพ่อของเขาบอกว่า เขาไม่สามารถเล่นในตำแหน่งนี้ได้ เนื่องจากความสูงของเขา ปัจจุบัน Yamamoto (สูง 171 ซม. )

ตอนนั้นเขาร้องไห้หนักมาก และก็น้อยใจในโชคชะตาทำไมเขาถึงไม่สูง ทำไมถึงเป็นผู้เล่นหัวเสาไม่ได้ ความรู้สึกถาโถมเขามาในใจของเขามากมายจนอยากจะเลิกเล่นวอลเล่ย์บอล


มีเพียงพ่อแม่ของเขาเท่านั้นที่คอยปลอบโยน ให้กำลังใจลูกชายคนเล็ก เพื่อเปลี่ยนมุมมองความคิด ถึงไม่ได้เล่นในตำแหน่งหัวเสา แต่เขาสามารถเป็นผู้เล่นในสนามและรักษาบทบาทของตัวเองได้

“เทพผู้พิทักษ์ “  Guardian God คำๆนี้มีความหมายที่ยิ่งใหญ่

เมื่อพ่อของเขาบอกว่า จะให้ตำแหน่งเขาเป็น “เทพผู้พิทักษ์ พ่อของเขาอธิบายว่า เขาจะต้องเป็นคนแรกที่ปกป้องทีม ตำแหน่งนี้คือสำคัญมาก ลูกต้องรับเสริฟฝ่ายตรงข้ามเมื่อข้าศึกโจมตี หากลูกสามารถรับลูกเสริฟดี และต่อบอลเข้ากับเซตเตอร์โดยไม่ทำหล่น หัวเสาก็จะทำงานง่ายขึ้น และสามารถทำคะแนนได้  และลูกจะเป็นคนแรกที่มีส่วนช่วยให้ทีมได้คะแนนนั้น”เมื่อได้ฟังแบบนั้นความรู้สึกของเด็กหนุ่มก็เปลี่ยนไป และอยากจะเป็น “เทพผู้พิทักษ์” ในทันที เมื่อเขาได้ลงสนาม (สมัยประถมปลาย) มีหน้าที่ ต้อนรับลูกเสริฟจากฝ่ายตรงข้าม เมื่อรับลูกเสริฟที่รุนแรงไม่ได้ เขาจะร้องไห้และโมโหตัวเองทุกครั้ง

แต่ Yamamoto เป็นเด็กที่อดทน เขาฝึกฝนอย่างหนัก รับลูกเสริฟเป็น พันๆครั้งในแต่ละวัน เด็กหนุ่มไม่ย่อท้อ เพราะความขยัน อดทน ไม่ยอมแพ้ เขาติดทีมชาติชุดใหญ่ ได้ไปแข่งขันในรายการระดับโลก VNL ชิงแชมป์โลก และโอลิมปิกโตเกียว ในวัย 26 ปีใครๆต่างก็รู้ดีว่า ตำแหน่งตัวรับอิสระ คือผู้ปิดทองหลังพระ และมีส่วนทำให้ผู้เล่นคนอื่นเปล่งประกาย เพราะท้ายที่สุด ผู้เล่นที่ทำคะแนนสุดท้ายจะโดดเด่นที่สุด

ในฐานะตัวแทนของญี่ปุ่น เขาทำงานอย่างหนักทุกวัน

Yamamoto กล่าวว่า

“เนื่องจากตัวรับอิสระอยู่ในตำแหน่งที่ผมไม่สามารถทำคะแนนด้วยตัวเอง ผมคิดถึงความสำคัญระหว่างการขุดและการต้อนรับ รวมถึงความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมทีมที่ออกไปในเวลาเสิร์ฟ เราจะต้องทำการสื่อสารกันอย่างใกล้ชิดกับเพื่อนร่วมทีม นอกจากการเล่นแล้ว ผมพยายามเข้าถึงทุกคนเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ทีมเมื่อมีอะไรผิดพลาดในการแข่งขัน "
การได้ร่วมงานกับ ยูกิ อิชิกาว่า เขาทั้งคู่เข้ากันได้ดี

"สำหรับวิธีการพูดของ อิชิกาว่า (ยูกิ) ได้คืนประสบการณ์ที่ได้รับในลีกอิตาลีในฐานะตัวแทนของญี่ปุ่น ดังนั้นผมอยากจะคืนสิ่งที่ได้รับจากเขาให้ทีมด้วยเช่นกัน"  Yamamoto กล่าว

ดูเหมือนว่ายามาโมโตะที่เติบโตขึ้นมาจากประสบการณ์การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก เวทีที่ทุกคนไม่สามารถสัมผัสได้ และต่อสู้กับอิชิกาวะในฐานะเพื่อนร่วมทีม มีอิทธิพลอย่างมากต่อทีม


ผมอยากเล่นจนถึงอายุ 40

“ผมอยากแอคทีฟให้นานที่สุด ไม่ต้องพูดถึงการเล็งโอลิมปิกที่ปารีส อดีตผู้เล่นที่ผมเคารพ คุณเคนจิ ยามาโมโตะ ผู้อำนวยการมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์การกีฬานิปปอน เคยเป็นอดีตนักตบทีมชาติญี่ปุ่น แต่เขาก็ยังเล่นอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งเขา อายุ 35 ปีในตำแหน่งเดียวกับผม ผมต้องการทำอย่างนั้น ผมอยากเป็นเหมือนเขา และถ้าเป็นไปได้ ผมต้องการกระฉับกระเฉงจนถึงอายุ 40 ปี ผมจะทำให้ดีที่สุดเพื่อไม่ให้ตัวเองได้รับบาดเจ็บ”


Yamamoto เด็กหนุ่มที่ขี้เล่น ที่มีรอยยิ้มสดใสในสนาม เขามีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมทีมทุกคน โดยอย่างยิ่งโดยเฉพาะกับผู้เล่น Yuki Ishikawa เพราะทั้งคู่ ต้องทำหน้าเป็นสายต้อนรับในสนาม นั่นทำให้ทั้งคู่ต้องสื่อสารและพูดคุยกันมากขึ้น
โอลิมปิกที่โตเกียวสิ้นสุดลงกับนัดสุดท้ายกับทีมชาติบราซิล ถึงแม้ทีมญี่ปุ่นจะแพ้ให้อดีตแชมป์โอลิมปิก 3-0 ไม่สามารถผ่านเข้ารอบ 4 ทีมไปได้ Yamamoto ก็เล่นดีมาก ลูกยากๆขุดได้เกือบหมด และทุ่มเทในสนามมาก

เมื่อเกมส์จบลงนักกีฬานิปปอนโค้งคำนับ ขอบคุณผู้ชมด้วยน้ำตาในใบหน้า พ่อแม่ของ Yamamoto ที่เชียร์ลูกชายที่บ้าน กล่าวด้วยน้ำตาว่า รู้สึกภาคภูมิใจกับลูกชายจริงๆ การเผชิญหน้ากับทีมบราซิลเป็นงานหนัก แต่เขาทำได้ดีมาก Yamamoto เป็นลูกชายที่สร้างความภาคภูมิใจมาสู่ครอบครัว พ่อแม่ภูมิใจในตัวเขามากจริงๆ


ในรายการชิงแชมป์เอเชียที่ญี่ปุ่น 2021 Yamamoto ก็ทำผลงานได้ดี มีส่วนอย่างมากที่พาทีมชนะเลิศอันดับ 3 ได้เหรียญทองแดง


ใน VNL22 สัปดาห์แรกของทีมชาย Yamamoto  ขึ้นอันดับ 1 เกมรับยอดเยี่ยม ซึ่งในปี 2021 รวมถึงในโอลิมปิกด้วย ก็เคยขึ้นมาอยู่อันดับ 1 เช่นกัน
นี่แสดงให้เห็นชัดว่า เขาเป็น Libero ที่ยอดเยี่ยม ไม่แปลกใจเลยที่สื่อต่างประเทศจะชื่นชมและยกให้เป็นผู้เล่นที่ยอดเยี่ยม เทียบเท่า Jenia Grebennikov Libero มือทอง จากทีมชาติฝรั่งเศส


ตอนนี้ Yamamoto กำลังอยู่ในทัวร์นาเม้น VNL 22 สนามที่ฟิลิปปินส์ ทีมนิปปอนอันดับ 2 ของตาราง เป้าหมายของเขาคือ การทำผลงานให้ดีในทุกๆนัดที่ลงแข่ง แน่นอน นักกีฬาทุกคนฝันถึงเหรียญ เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายในเวทีโอลิมปิกที่ปารีส 2024 ในเวทีต่อไป


Yamamoto ผู้ซึ่งถูกกล่าวขานว่า เป็นตัวรับอิสระที่ยอดเยี่ยมแล้ว ยังเป็นที่รักของเพื่อนร่วมทีมอีกด้วย
ดูเหมือนว่า Yamamoto จะทำให้โลกของวอลเลย์บอลมีชีวิตชีวาขึ้นด้วย Super Receive


แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่