เคล็ด(ไม่)ลับ ปูกระเบื้องใหม่ทับกระเบื้องเก่าได้

วันนี้ COTTO LiFE นำเคล็ดไม่ลับ การปูกระเบื้องใหม่ทับกระเบื้องเก่าได้ มาฝาก
สำหรับบ้านที่มีการอยู่อาศัยมานาน หลาย ๆ คนอาจจะอยากเปลี่ยนพื้นกระเบื้องใหม่เพื่อความสวยงาม 
แต่การรื้อกระเบื้องเก่าออกแล้วปูกระเบื้องใหม่ ถึงแม้จะเป็นวิธีที่ถูกต้องที่สุด แต่เราอาจจะไม่อยากเสียเวลารื้อกระเบื้องเก่า และไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายในการรื้อกระเบื้อง 
ด้วยเหตุนี้เราจึงมีเคล็ดลับมาบอกต่อ โดยเราสามารถปูกระเบื้องใหม่ทับกระเบื้องเดิมได้ นอกจากช่วยให้คุณประหยัดเวลาได้แล้ว ยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการรื้อถอนกระเบื้องเดิมไปได้เป็นอย่างมาก แต่ก่อนอื่นเรามาดูขึ้นตอนการเตรียมความพร้อม และวิธีการปูกระเบื้องใหม่ให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพกันก่อน
 
เรื่องนี้ต้องรู้ เตรียมพร้อมก่อนปูกระเบื้องใหม่ทับพื้นเดิม
ก่อนอื่นเรามาเช็คกันว่า พื้นกระเบื้องเดิมของเราอยู่ในสภาพไหน ถึงแม้การปูกระเบื้องทับพื้นเดิมจะสามารถทำได้แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทำได้ทุกเคส ดังนั้นสิ่งที่เราต้องตรวจเช็คคือ

• พื้นเดิมต้องเรียบเนียน ไม่มีรอยแตกของกระเบื้อง หากพื้นไม่เท่ากันแนะนำว่าให้รื้อแล้วปูใหม่จะคุ้มค่าต่อการใช้งานในระยะยาวมากกว่า
• เช็คดูก่อนว่าพื้นเดิมรองรับน้ำหนักได้มากแค่ไหน หากเป็นโครงสร้างเก่า ควรปรึกษาช่างหรือวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ
• เช็คระยะของขอบประตูให้ดี เพราะเมื่อปูกระเบื้องทับของเดิม พื้นจะมีความสูงขึ้นอีกประมาณ 2-3 เซนติเมตร
• ถ้าเป็นพื้นห้องน้ำอย่าลืมเช็คทิศทางการไหลของน้ำให้ดีเสียก่อน และอย่าลืมลงกันซึมก่อนปูกระเบื้องทับ
• หากกระเบื้องหลุดร่อน ไม่ควรปูทับแผ่นที่ชำรุดเด็ดขาด ควรรื้อกระเบื้องออกก่อน
 
ขั้นตอนการปูกระเบื้องทับพื้นกระเบื้องเดิม
การปูกระเบื้องทับพื้นกระเบื้องเดิม เป็นพื้นผิวที่มีความลื่นและมันวาว จำเป็นต้องทาน้ำยารองพื้น ซึ่งเป็นสารโพลีเมอร์ช่วยเพิ่มการยึดเกาะ และกาวซีเมนต์ที่ช่วยยึดระหว่างกระเบื้องเก่ากับใหม่ จากนั้นเริ่มทำตามขั้นตอนนี้
1. ทำความสะอาดพื้นผิวกระเบื้องเดิมให้เรียบร้อย เช็ดคราบยึดเกาะ ไขมันต่าง ๆ ออก แล้วทิ้งให้แห้งสนิท ของกระเบื้องเดิม เตรียมพร้อมก่อนทาน้ำยารองพื้น
 

2. ผสมกาวซีเมนต์กับน้ำในอัตราส่วนที่กำหนดในผลิตภัณฑ์ โดยปกติคือ 4 กิโลกรัม/ น้ำ 1 ลิตร แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
 
3. ปาดกาวซีเมนต์ที่ผสมแล้วลงพื้นกระเบื้องเดิม โดยใช้เกรียงด้านเรียบปาดลงไปบนพื้นที่ที่จะปูกระเบื้องแล้วใช้เกรียงด้านหวีทำมุมเอียง 60 องศา จากนั้นปาดกาวซีเมนต์ให้เป็นร่องสวยงาม และลงกาวซีเมนต์ที่ด้านหลังแผ่นกระเบื้องให้เต็มแผ่นเพื่อเตรียมแปะลงบนพื้นที่ที่ต้องการ

4. ค่อย ๆ วางกระเบื้องลงไปทีละแผ่น โดยสังเกตลูกศรหลังแผ่นกระเบื้องสำหรับกระเบื้องที่ต้องต่อลาย และอย่าลืมเว้นระยะห่างของกระเบื้องประมาณ 2-3 มิลลิเมตร เพื่อลงยาแนวกระเบื้อง

5. ใช้ด้ามเกรียงหรือค้อนยางเคาะลงบนกระเบื้องเบา ๆ เพื่อให้กระเบื้องติดกับปูน แล้วทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง จากนั้นค่อยลงยาแนวกระเบื้อง
 
6. ผสมกาวยาแนวกับน้ำตามปริมาณที่ผลิตภัณฑ์กำหนดไว้ แล้วใช้เกรียงยางปาดยาแนวที่ผสมแล้วให้เต็มร่อง จากนั้นปาดยาแนวออกจากหน้ากระเบื้องให้สะอาด

เป็นอย่างไรกันบ้างหลังจากรับเคล็ดลับการปูกระเบื้องใหม่ทับของเดิมกันไปแล้ว ลองมาดูสินค้าคุณภาพที่จะช่วยเนรมิตพื้นกระเบื้องของคุณใหม่ใหม่และใช้งานได้อย่างยาวนาน ถ้าชาวพันทิปอยากได้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับกระเบื้องเรื่องใด สามารถพิมพ์มาบอกกันได้ที่คอมเม้นท์หรือจะ ทักมาบอกกันได้นะคะ
เพี้ยนเย้

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่