ผ่า ฟัน คุด เชิญทางนี้จ้า มาพูดคุยกัน

กระทู้คำถาม
เริ่มแรกเลย คร่าวก่อนจะไปลงลึกกัน เรามีฟันคุด 4 ซี่ ต้องผ่าออก ตอนนี้อายุ 20 ฉีดยาชาไป 4 เข็ม

มาเริ่มเลอ ~ ไม่รู้เกี่ยวมั้ย ฟันคุดเป็นได้เพราะกรรมพันธุ์ด้วยรึป่าว เพราะพ่อเราเป็น เราจัดฟัน 1 ปี ตอนปี 2018 x-ray แล้วนะ เราเห็นเหมือนฟันคุด ถามหมอ หมอก็ไม่ได้พูดอะไร จนมาถุงปี 2022 นี่แหละ เจอหมอใหม่น่ารักมาก ดูแลฟันดี พูดจาดีเป็นกันเอง เขาถามเราเคยผ่าฟันคุดยัง เราบอกยัง เขาสังเกต เลยบอกมีนะ เดี๋ยวรอบหน้ามานัดกันดู ถ้ามีก็ให้ทำใจๆ พอถึงนัดถัดมา x-ray ใหม่จาก 2 ปีที่ผ่านมา จ๊ะเอ๋ ฟันคุด 4 ซี่จ้า หมอบอกซี่ยากด้วย เราแบบตุย ล่าง 2 บน 2 ล่างนี่แบบนอนเลย รากออกด้วยจะปวดๆหน่อย

ตอนผ่าฟันคุด
หมอป้ายยาชาก่อน ค่อยฉีดยาชา ความรู้สึกก็จี๊ดๆแหละ เราอดทนหน่อยไม่เจ็บอะไรมาก สถานีต่อไปนี่แหละที่ต้องเจอหนัก ฉีดยาชาพักนึงหมอจะคอยถามอาการตลอด เราชาที่ลิ้นละรอชาตุ่ยๆที่ปาก จากนั้นน่าจะผ่าเหงือกล่ะมั้ง เพราะไม่รู้สึกแล้วจริงๆ พี่ผู้ช่วยพูดจาดีมาก เขาจะบอกว่านู้สึกเหมือนมีดบาดให้รีบยกมือนะ เราก็ชาไปแล้วไม่ได้รู้สึกอะไรจริงๆ คอยคุยดีๆให้ผ่อนคลาย อาจจะตอบยากแต่อุ่นใจสุดๆ แล้วก็หมอบอกก่อนแล้วว่า หมอจะแบ่งฟันเป็น 4 ซี่ กรอฟัน ละก็งัดๆ ไม่รู้ใครรู้สึกแบบเราด้วยรึป่าว ตอนงัดอ่ะเจ็บเลยทนไม่ได้ ขอยาชาเพิ่มตลอด555จริงๆนะ เหมือนเราอ้าปากจนปวดกรามเมื่อยกรามด้วยแหละ ตอนงัดมันตึงๆไปถึงอีกฝั่งเลยแบบ เหมือนกรามจะหลุด555 งัดไปเรื่อยๆเราน้ำตาไหลเลยไม่ไหวจริงๆ หมอบอกเวลาคร่าว 1 ชั่วโมงครึ่ง เราผ่าเสร็จ 3 ชั่วโมงเกือบกว่าเลยด้วยซ้ำ555 ซี่เรามันผ่ายากแล้วฟันดื้อมาก เหมือนรากมันออกด้วยเลยติดกับเหงือกไปหน่อย แม่เรามาเช็คซี่ที่คลอบฟันด้วย จะไม่ทันเวลากัน หมอเลยเปลี่ยนเป็นหมอผช.ให้ เพราะใกล้เสร็จละ หมอผช.รนนี้ดีนะ น่ารักมาก พูดคอยให้กำลังใจตลอดจนผ่าเสร็จอ่ะ ตอนเย็บไม่รู้สึกนะเฉยๆเลย 4-5 เข็มได้อยู่ ก่อนลุก หมอผช.-พี่ผู้ช่วย บอกว่าผ่าเสร็จแล้ว หมอ-พี่ผู้ช่วยก็ปลอบเก่งมาก ไม่ดุเลย เขาจะเปิดผ้า เดี๋ยวเราจะแสบตา ให้ค่อยๆลืมตานะ ถ้าปวดหัวไม่ต้องรีบลุก ค่อยๆลุก โอ้ยชั้นอุ่นใจสุดๆ เสร็จแบบมืดแล้วอ่ะ พึ่ง 2 ทุ่มได้ตอนเสร็จ เกรงใจทุกคนแย่เลย ขอบคุณทุกคนมากๆเลย ออกมาหใอก็คอยแนะนำ เขาบอกกลับถึฃบ้านกินยาแก้ปวดได้เลยนะ (เม็ดสีชมพู) ที่เคาท์เตอร์ก็มานั้งบอกยาให้ พรุ่งนี่เขาโทรหาถามอาการ ชั้นเหลืออีก 3 ซี่ ฮือออจิตุย

หลังผ่า
กลับมาบ้านเปลี่ยนผ้าก็อต กินยาตามบอกบอก เพราะก่อนหน้านี้เราเตรียมการไว้อย่างดี เรากินข้าวเสร็จ แปรงฟันขัดฟันสะอาดๆ พอผ่าละผ่าเสร็จจะได้ไม่ต้องทำอะไรมาก ตอนนี้รู้สึกปวดๆที่กรามเพราะอ้ามากและนานมากๆด้วย ระบมๆปวดๆแค่ตรงซี่ที่ผ่า ที่งัดๆออกก็ระบมปวดเป็นธรรมดา ยาชาก็ค่อยๆคลาย ตั้งเวลาจะที่กินยาไป ตี 1 เราลุกมาเปลี่ยนผ้าก็อต กินยาแก้ปวด(เม็ดสีขาว) ตอนเปลี่ยนผ้าก็อตเลือดหยุดแล้ว แต่ยังรู้สึกกลิ่นคราวๆเลือดอยู่ รอดูวันพรุ่งนี้ต่อไปค่ะ

ปล.กลืนน้ำลายตามหมอบอกด้วยนะ
ไม่กินของที่ร้อน-เย็นจัด ไม่อมน้ำแข็ง ให้ประคบข้างนอกดีที่สุด พยายามไม่นอนตะแคงข้างที่พึ่งผ่า
ปล.อีกอย่างนึงด้วย ฟันเราใกล้กับเส็นประสาทมาก บอกให้คำแนะนำเรา หลังผ่าอาจจะรู้สึกชาที่ลิ้นหรือบริเวณฝั่งที่ผ่าได้ 1 เดือน 3 เดือน 6 เดือน หรือมากกว่านั้น แล้วแต่คนด้วย เราก็โอเค หลังจากนั้นถ้าเป็นตามหมอบอกเขาจะแนะนำให้กินวิตามินเยอะๆ เพิ่มช่วยเสริมวิตามินที่ขาดไป มันไม่ได้สาหัสมาก แค่อาจจะชั่วคราว

พิมพ์ผิดตรงไหนขออภัยด้วยนะ มาพูดคุยกันได้จ้า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่