จะรับมือกับคนที่ชอบขอยืมเงินเราบ่อยๆ ชนิดที่ขนาดเราไม่ค่อยมีก็ยังจะมายืมเราอีกยังไง

สารภาพแบบให้ชาว Pantip ว่าผมได้เลยครับว่า ผมไม่ค่อยให้ใครยืมเงินมากนัก เพราะผมเองก็ต้องเก็บเงินในบัญชีให้แม่ใช้ยามจำเปนบ้าง เหลือติดตัวไว้บ้าง ยกเว้นถ้าใครที่เออ เค้ามีความจำเปนต้องใช้จริงๆ ไม่ได้เอาไปเล่นการพนันอะไรเทือกนี้ และไม่ได้มายืมเราบ่อยนัก และเค้าก็พร้อมจะคืนให้เสมอๆ คือเรายอมให้ยืมเพราะเราไว้ใจเค้า

แต่ทีนี้ มีเพื่อนในเฟซที่เราสนิทในระดับหนึ่งคนหนึ่ง ช่วง 7-8 วันนี้ เค้าทักมายืมเงินเราแบบพูดให้เราเชื่อว่าเค้าจำเปนต้องใช้จริงๆ อย่างที่บอกไว้ข้างต้น ไอ้เราก็ไม่คิดอะไร เพราะเค้าบอกว่ายังไงๆเค้าจะคืนมาให้แน่ๆ ก็เลยจำต้องให้เค้ายืมไปจำนวนหนึ่ง สัก 1-2 วันผ่านมาเค้าก็คืนเงินเราตามจำนวน แต่ไม่ทันไรอีก 3-4 ชั่วโมงผ่านมา เค้าก็มายืมเงินเราอีก ก็เงินที่เค้าคืนเรามานี่ละ แบบเค้าพูดว่า เราเปนเพื่อนที่ดี มีน้ำใจนะ ทำไม่จะไม่ให้เค้ายืมอีกเหรอ เอาแค่เล็กน้อยก็ได้ ก็เลยเอาให้เค้าไปแบบคิดว่าเค้าต้องคืนอยู่ แต่ไม่ทันไร เค้าก็มายืมไปเรื่อยๆอีกแล้ว แบบเราบอกเค้าว่า เราต้องเก็บเงินให้แม่ใช้นะ เราไม่อยากมีปัญหากับแม่ ถ้าแม่รู้ว่าเงินหมดบัญชีอาจจะทะเลาะกันรุนแรงได้ เค้าก็พูดกล่อมๆไปว่า เงินหมดไม่เปนไร เค้าพร้อมคืนได้ และเค้าก็อ้างเรื่องน้ำใจ เพื่อนๆยกย่อง บลาๆ แบบเราบอกเค้าไปตรงๆว่า แค่นี้ก็พอละนะจะมายืมติดๆกันอีกเหรอ เค้าก็บอกไม่เปนไร แล้วเค้าก็บอกยังไงๆจะคืนให้

ทีนี้แม่เราต้องการเงินไปจ่ายค่ากับข้าว ก็เลยตัดสินใจโอนให้แม่จนเหลือประมาณ 10 บาทในบัญชี แต่รู้มั้ยครับเกิดอะไรขึ้น เค้ามาทักขอยืมเงินเราอีกแล้ว และบอกว่ามีเงินในบัญชีเท่าไรเอามาให้เค้ายืมหน่อย แล้วเค้าพร้อมจะคืน เราก็บอกตรงๆกับเค้าว่าโอนให้แม่เกือบหมดแล้ว เค้าบอกว่าอะไรรู้มั้ยครับ ก็ยืมเงินของทั้งที่เหลือติดอยู่ในบัญชีที่มีน้อยกับของแม่ที่มีอยู่นั่นไง เอาให้เค้ายืมหน่อยได้มั้ย เราก็บอกแบบโมโหไปตรงๆว่า ไม่มีให้ยืม ทีนี้เค้าเลยบอกว่า ถ้าไม่ยอมให้เราเอาเงินในบัญชีที่มีน้อยของเรากับของแม่ที่โอนไปให้เค้ายืม เค้าก็จะไม่ยอมคืนเงินทั้งหมดด้วยเหมือนกัน ผมจะรับมือยังไงดีครับ เพราะผมรู้ภายหลังว่า เพื่อนคนนี้มีนิสัยชอบเที่ยวยืมเงินคนโน้นคนนี้ไปทั่ว ใครที่เค้ายืมเงินแล้ว พอมีเงินไปคืนเค้า สักพักก็จะกลับมายืมเงินทั้งหมดเค้าไปเรื่อยๆ มีเรื่องทะเลาะกันก็บ่อย ฝากให้ชาว Pantip แนะนำหรือเตือนสติแรงๆผมได้ครับ ผมไม่อยากมีปัญหากับแม่ผมเลยครับ

(Edit เพิ่มเติม)

ล่าสุดผมเพิ่งทราบข่าวว่าเค้าเอาเงินที่เค้าเที่ยวไปยืมคนโน้นนี้รวมถึงผมไปเล่นสลอตส่วนหนึ่งครับ แต่เค้าไม่ยอมบอกใคร เค้าบอกแค่ว่าเปนการนำมาใช้ยามจำเปนเพราะเค้าดีใจที่คนมีน้ำใจกับเค้ารวมถึงผมด้วย และเค้าก็ย้ำทุกครั้งว่าจะคืนๆพร้อมดอกเบี้ยให้ แต่นั่นละครับ เค้าก็จะต้องมาขอยืมอีกหลังจากผ่านไปสักพักแน่ๆ แต่ก็จะบอกเค้าว่าจะไม่ให้เค้ายืมอีกละครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่