ชนะแล้วพูดยังไงก็ได้ หรือเป็นจริงแบบที่อัลเชล็อตติว่าครับ?

ทู้นี้ผมขอความเห็นเพื่อนๆ หน่อยนะครับ จากที่นักข่าวไปสัมภาษณ์อัลเชล็อตติหลังจากพาทีม เรอัลมาดริดที่เอาชนะลิเวอร์พูลไปได้ 1 ประตู ต่อ 0 ว่า
"อันเชล็อตติ" กุนซือเรอัล มาดริด เปิดเผยว่า “ลิเวอร์พูล” เอาชนะง่ายกว่า 3 ทีมใหญ่ที่เคยเจอก่อนหน้านี้ในศึก “ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก”

อันเชลอตติ กล่าวว่า “มองย้อนกลับไป ผู้คนต่างบอกว่า เปแอสเช, เชลซี, และ แมนฯ ซิตี้ โชคไม่ดี นี่เป็นเกมเดียวที่ผู้คนคิดว่าเราอยู่ในระดับเดียวกันไม่มากก็น้อย สไตล์การเล่นของลิเวอร์พูลซึ่งมีพื้นฐานมาจากระบบ 4-3-3 แนวรับสูงและเกมกดดันอย่างไม่หยุดยั้ง เอกลักษณ์ที่ชัดเจนนี้ ทำให้เรารู้ว่าต้องใช้กลยุทธ์อะไรเพื่อเตรียมวิธีรับมือ”
“บางทีฟุตบอลของเราอาจไม่สวยงามมากนักในค่ำคืนสุดพิเศษแบบนี้ แต่การเล่นจากด้านหลังเพื่อสร้างแรงจูงใจในการกดของพวกเขาไม่ใช่ความคิดที่ดี เรามีบอลยาวอีกสองสามลูก จากนั้นเมื่อพวกเขากดในครึ่งสนามของเราน้อยลง เราต้องครองบอลมากขึ้นโดยเฉพาะในครึ่งหลัง”

ที่ผ่านมาผมว่าทุกทีมก็รู้ว่าว่าลิเวอร์พูลจะเล่นยังไง แผนของพวกเขาคือการรับลึกแล้วโต้กลับเร็ว เพียงแต่ว่าศักยภาพของนักเตะแต่ละทีมไม่เท่ากันจึงทำให้ไม่ได้ผลลัพธ์อย่างที่ต้องการ  ทีมที่ทำได้ตามแผนที่ผมเห็นชัดๆคือ แมนซิตี้ เชลซี และเรอัลมาดริด ในลีกก็มีสเปอร์กับวูล์ฟที่ลิเวอร์พูลก็เกือบแย่ เพียงแต่ทีมในลีกเหล่านั้นพอได้ประตูขึ้นนำลิเวอร์พูลแล้ว ทีมเหล่านั้นดันเปลี่ยนแผนการเล่นหรือไม่ลิเวอร์พูลก็บุกเข้มข้นมากขึ้นจนต้องเสียประตูให้ลิเวอร์พูลจนได้

ผมคิดว่าฤดูกาลหน้าสิ่งที่อยากให้ป๋าคล็อปทำก็คือ
1.หาหน้าเป้าตัวใหม่ ที่ใช้ได้ทั้งแผนฟอลไนน์และแผนโยนบอมให้หน้าเป้าทำประตู (ตรงนี้ผมว่า แฮร์รี่ เคนจะทำได้ดีที่สุด)
2.หากองกลางตัวรุกที่สามารถยิงไกลได้ดีและจ่ายคิลเลอร์พาสได้คม (นึกภาพเดอบรอยล์ ที่ลากเข้าไปยิงเองก็ได้ถ้ากองหลังไม่เข้าสกัดหรือถ้ามีกองหลังมารุมก็สามารถจ่ายคิลเลอร์พาสได้อีกและคอยยิงแถวสองได้ดีอีกด้วย) ซื้อเดอบรอยล์เป๊บคงไม่ขายให้ ถ้าเป็นยุคก่อนก็แบบ สตีเว่น เจอร์ราร์ด(เบอร์ 8)เราก็ได้ครับ
3.หาตัวแทนหน้าขวา เอาแบบเขี้ยวสุดๆเลย (ลากได้ ยิงแม่น : ผมนึกถึงอาร์เยน ร็อบเบนเลยครับ) เล่นมันเท้าเดียวนั่นแหละ รู้ทั้งรู้แต่กองหลังก็เอาไม่อยู่ 
หรือหาตัวเพื่อเอามาไว้สำรองซาล่าห์ เพราะช่วงท้ายๆ ดูซาล่าห์จะออกอาการล้าให้เห็นชัดเจน ,ส่วนหน้าซ้ายก็ใช้ดิอาซกับโชต้าสลับกัน
4.มีแผนยืนต่ำบ้างที่ไม่ให้แบ็คสองข้างเติมเกมบุก ตรงนี้ต้องเพิ่มแบ็คขวาเอามาไว้สำรองเทร้นต์และเพื่อเปลี่ยนแผนการเล่นได้ด้วย ตอนนี้แบ็คขวาเรามีคนเดียวและเล่นได้อยู่แผนเดียวจึงเป็นจุดโจมตีของฝั่งตรงข้ามได้ง่ายมาก ส่วนแบ็กซ้ายมีโรเบิร์ตสันและซีมิคาสแล้ว

ปล. เกือบลืมคำถาม "สไตล์การเล่นของลิเวอร์พูลซึ่งมีพื้นฐานมาจากระบบ 4-3-3 แนวรับสูงและเกมกดดันอย่างไม่หยุดยั้ง เอกลักษณ์ที่ชัดเจนนี้ทำให้เรารู้ว่าต้องใช้กลยุทธ์อะไรเพื่อเตรียมวิธีรับมือ” จากคำพูดนี้ เพื่อนๆ คิดว่าฤดูกาลหน้าทีมเราควรมีผู้เล่น 2 ชุดเพื่อปรับเปลี่ยนแผนการเล่นได้บ้างหรือจะยืนหยัดแผนเดิมแล้วเพิ่มความเข้มข้นเข้าไปอีกเพื่อเอาชนะให้ได้ครับ

แต่มีคำพูดของป๋าคล็อปเคยพูดเอาไว้อยู่ว่า "ถ้าคุณดูทีมลิเวอร์พูลเล่นถึงไม่ใส่เสื้อลิเวอร์พูลลงไป คุณก็จะรู้ว่านี่คือทีมลิเวอร์พูล"
แบบนี้ป๋าคล็อปแน่วแน่กับแผนการเล่นมากๆ ผู้เล่นที่ซื้อเข้ามาก็ต้องให้เข้าระบบที่วางเอาไว้แต่แรก ทีมเลยไม่มีตัวเปลี่ยนเกม เปลี่ยนแผน พลิกเกมประมาณนี้หรือเปล่าครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่