เด็กจบใหม่หางานยาก

เกริ่นก่อนว่าเราจบปี 2564 เป็นเด็กสายนิเทศศาสตร์ จบราชภัฏแห่งหนึ่งใน กทม.ย่านฝั่งธน ตอนทำธีสิตจบเราก็หางานทำไปพลางๆ เผื่อรอวุฒิการศึกษา เป็นงานบริการในห้างสรรพสินค้า เงินเดือนได้แค่ 12k (จะใช้วุฒิสูงก็เงินเดือนสตาร์ทแค่นี้) ช่วงแรกทำไปก็โอเคเพราะไม่เลือกงานเท่าไหร่ พอทำไปพักใหญ่รู้สึกเริ่มหมด passion กับงานและเงินเดือนน้อย อยากลองทำงานที่ใกล้เคียงกับสายจบ ตัดสินใจลาออกแบบไม่ได้หางานสำรองส่วนหนึ่งเพราะอยากพักร่างด้วย 

จนกระทั่งรู้สึกมี passion ขึ้นมาเริ่มหางานสมัครตามบริษัทต่างๆ ที่สนใจอยสกร่วมงานด้วยและดูองค์ประกอบเรื่องเงินเดือนเสริม สมัครไปหลายที่มากกับงานที่ตรงสายเราจบและไม่ตรงสายได้บ้าง มีงานที่ได้บ้างไม่ได้บ้าง งานที่ได้ส่วนใหญ่เป็นงานลักษณะเดิมที่เคยทำคืองานบริการในห้าง งานขายในห้าง เรามองว่ามันไม่ทำให้เราโตไปกับบริษัทได้เลยเลือกที่จะปฏิเสธงานนั้นไป บางงานคือตรงสายแต่พอลองไปเริ่มงานวันแรกคือไม่เป็นอย่างที่ตกลงกัน เลยตัดสินใจออกและก้มหน้าก้มตาหาสมัครงานต่อ เป็นแบบนี้เกือบ 2 เดือน 

ครอบครัวเริ่มไม่โอเคเพราะตกงานมาร่วม 2 เดือนแล้วยังไม่ได้งานทำ รู้สึกตัวเองเป็นภาระและเครียดกับคนรอบข้างที่คาดหวังกับเรา บางคนว่าเราเลือกงานจนไม่มีใครรับเข้าทำงาน แต่เรามองว่าเรามีสิทธิเลือกงานที่จะทำและโตไปกับบริษัทได้ และงานนั้นมันต้องมั่นคงพอที่เราจะไม่ลาออกบ่อยอีก จะเข้าเดือนที่ 3 แล้วรู้สึกเครียดจนไม่อยากทำอะไรต่อ ลำพังหางานไม่ได้ไม่เครียดเท่าคนในครอบครัวคาดหวังเกินไปและไม่ซัพพอร์ต 

เด็กจบใหม่อาจหางานไม่ยากแต่งานที่เหมาะกับเขามันหายากพอสมควร เพราะบางบริษัทคือตั้งเกณฑ์รับเด็กจบใหม่เข้าทำงานแบบ "ยินดีต้อนรับเด็กจบใหม่ ประสบการณ์ 1-2 ปี" คือเด็กพึ่งจบบางคนมีประสบการณ์ช่วงฝึกงาน ประสบการณ์จากมหาลัย แต่ไม่สามารถนับเป็นประสบการณ์การณ์การทำงานแบบ hr ของหลายๆ บริษัทต้องการได้ 

ใครที่ประสบการณ์คล้ายกันแชร์ให้เราอ่านได้นะ เป็น✊🏻❤️ให้กัน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่