เที่ยว Switzerland 🇨🇭 และ Paris France 🇫🇷 ครั้งแรก ด้วยตัวเอง 10 คืน 11 วัน

สวัสดีค่ะ ขอแชร์ประสบการณ์การเดินทางในยุโรปครั้งแรกด้วยตัวเองในกระทู้นี้นะคะ ก่อนที่ จขกท จะตัดสินใจไปก็อ่านจากกระทู้และรีวิวต่าง ๆ จนกล้าที่จะไปเองค่ะ จึงคิดว่าการมาลงรีวิวต่อจะเป็นประโยชน์กับคนที่สนใจ มาเริ่มกันเลยค่า

ทริปนี้ควรเกิดขึ้นเดือน พ.ค. 2020 แต่เนื่องด้วยสถานการณ์โควิดจึงทำให้ต้องยกเลิกการเดินทางค่ะ ตอนแรกขอคืนเงินกับการบินไทยไว้ แต่ไม่มีวี่แววจะได้รับเงินคืน เลยแลกเป็น Voucher เก็บไว้ค่ะ

ช่วงต้นปี 2022 แต่ละประเทศเริ่มมีการผ่อนคลายนโยบายโควิดมากขึ้น จขกท จึงเริ่มวางแผนเที่ยวต่อค่ะ และช่วงเดือนกุมภาพันธ์มีตั๋วโปรของการบินไทยออกมา ทางเราจึงใช้ Voucher จองกับทาง Call center ถ้าจองเองผ่านเว็บที่สำหรับใช้ Voucher โดยเฉพาะจะแพงกว่ากันมาก ๆ ค่ะ ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไม จองเสร็จมีค่าส่วนต่างคนละเกือบ ๆ 5,000 บาท แต่ระบบยังไม่ตัดยอดเงินนะคะ จนท แจ้งว่าจะตัดยอดและออกตั๋วฉบับจริงก่อนวันเดินทางประมาณ 5 วันค่ะ ทางเราจึงได้เป็นตั๋วแบบ Hold booking มา เส้นทางที่จองคือลงซูริก สวิตเซอร์แลนด์ กลับทางปารีส ฝรั่งเศสค่ะ

กำหนดเดินทางเราจะเดินทางเดือนพฤษภาคม เพราะเป็นช่วง Spring ที่เริ่มมีทุ่งหญ้าและเขาต่าง ๆ เปิดแล้วนะคะ จากที่ศึกษามาช่วงนี้จะดีที่สุดในมุมมองของเราค่ะ เพราะอากาศยังเย็นอยู่ มีทุ่งหญ้าขึ้นแล้ว ทะเลสาบละลาย หิมะบนยอดเขายังหนา ไม่หนาวจนเกินไปไม่ร้อน และกลางวันยาวนานค่ะ พระอาทิตย์ขึ้น 6 โมง ตกประมาณ 3 ทุ่ม

เริ่มเห็นในเพจต่าง ๆ ว่าการจองคิวขอวีซ่าค่อนข้างหนาแน่นมาก คิวเต็มเร็ว เราจึงทำการจองคิวตั้งแต่เนิ่น ๆ เลยค่ะ จองคิวประมาณต้นมีนา ยื่นวันที่ 4 เมษา เพียง 3 วันทำการก็ได้รับเล่มคืนค่ะ ได้วีซ่าเกินมา 1 วัน สงสัยจะให้ไว้กันตกเครื่อง 

ทริปของเราเริ่มจากสวิตเซอร์แลนด์ 6 วัน ต่อด้วยปารีส ฝรั่งเศส 5 วันค่ะ 

ตารางเที่ยวนะคะ
วันที่ 1 
- 7:30 น. ถึงสนามบินซูริก
- ไป Luzern
- Interlaken เข้าที่พัก Downtown Apartment เดินเที่ยวรอบ ๆ เมือง

วันที่ 2
- Thun
- Bern
- Iseltwald/ Lake Brienz

วันที่ 3
- Grindelwald First
- Grindelwald Trottibike 
- Lauterbrunnen 

วันที่ 4
- Kandersteg, Oeschinen lake
- Blausee

วันที่ 5
- check out ออกเดินทางไป Zermatt 
- Zermatt
- Matterhorn 
- Check in hotel: Residence Patricia 

วันที่ 6
- เดินเล่นเมือง Zermatt 
- Tasch 
- Geneva
- Morges
- 23:30 นั่งบัสไปปารีส (ถึงปารีสเช้าวันถัดไปค่ะ) 
จะแยกกระทู้ปารีสอีกกระทู้นะคะ เนื้อหาจะได้ไม่หนักเกินไป

วันแรกที่ถึงสนามบินซูริก ประมาณ 7:30 น. ตม. ถามว่าจะกลับวันไหน กลับจากสนามบินไหน เราก็อธิบายเลยว่ากลับทางปารีสนะ อยู่สวิตช์ 6 วัน ปารีส 5 วัน เขาก็โอเคค่ะ ปั๊มให้พร้อมกับอวยพรให้เที่ยวสนุก

ออกจากสนามบินก็ตรงไป Luzern เลยค่ะ ใช้เวลาเพียง 45 นาทีจากสนามบินซูริก ถึงสถานีก็หาที่ฝากกนะเป๋าอยู่ที่ชานชาลาที่ 14 นะคะ เดินไปเรื่อย ๆ ตู้ใหญ่สุด 12 CHF ค่ะ ใส่กระเป๋าลาก 2 ใบใหญ่ ๆ เป้อีก 2 ใบ

ที่ Luzern เราไปเดินรอบ ๆ ทะเลสาบ และไปแถวสะพานไม้ Chapel ค่ะ


จากนั้นก็ไปที่ Interlaken West เราพักที่นี่ 4 คืน เพื่อเป็น base ไปยังจุดท่องเที่ยวรอบ ๆ ค่ะ 
จาก Luzern ไป Interlaken จะมีขบวนรถที่ชื่อว่า Golden Pass line นะคะ จะผ่านทะเลสาบสวย ๆ หลายจุดเลยค่ะ โดยเฉพาะที่ Lungern 1 ใน Location จาก Crash landing on youถึง Interlaken ประมาณบ่าย 2 ที่พักน่ารักมากค่ะให้เข้าพักได้เลย แม้ตามเวลาจะระบุให้เข้าพัก 16:00 น.
วันนี้เราไปเดินซื้อของเข้าครัวไว้ทำอาหารค่ะ เพราะที่พักมีเครื่องครัวครบครัน แถมใกล้ Migros แบบอยู่ฝั่งตรงข้ามฝั่งถนนเลยค่ะ

ต่อด้านล่างนะคะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่