คิดว่าตอนนี้ Ex-Bang-Sev หรือ Ex-Bang-Dream ?

เมื่อปลายปี 2021 ชาวเน็ตเกาถกเถียงกันเรื่องบอยกรุ๊ปท็อป 3 Ex-Bang-Wan กับ Ex-Bang-Sev ชาวเน็ตส่วนใหญ่ยังบอกว่า Ex-Bang-Wan คือกำแพงมิติที่ 4 ที่ยังไม่มีใครก้าวผ่านได้

แต่พอมาปีนี้ก็ชัดมากว่าคนเกาเรียกกลุ่มท็อป 3 ว่า Ex-Bang-Sev รวมถึงคนในพันทิปด้วย แต่สถิติอัลบั้มกับชาร์ตของ NCT Dream ก็ยังดีไม่แผ่ว เจาะชาร์ตได้ดีกว่า Seventeen แต่อัลบั้มอาจจะยังสู้ไม่ได้ คนที่จะขึ้นเป็นวงมิติที่ 4 คิดว่าเป็นวงไหนมากกว่ากัน ระหว่าง Seventeen กับ NCT Dream 

แปะสถิติเพื่อเทียบได้ยิ่งดีค่ะ

*Ex = EXO
Bang = BTS
Wan = Wannaone
Sev = Seventeen
Dream = NCT DREAM
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 13
ในเกาหลีช่วงปี2020 เป็นต้นไป เราว่าผลัดเปลี่ยนจาก EBS สู่ 방셉엔 เต็มตัว ต้องยอมรับว่าวนว.ยุบวงแล้ว พื้นที่สื่อค่ายใหญ่เริ่มกลับมา และEXOเองก็ชะลองานวง ทำให้ NCT ก้าวขึ้นมาในตลาดเกาหลี ซึ่งถ้าแยกย่อยได้ก็ต้องบอกเลยว่าเป็นน้องดรีมนี่แหละ ที่ด้อมเติบโตไวที่สุด

ในส่วนชาร์ต เราไม่พูดถึงเบอร์1แบบบังทันละกัน สถิติสูงเกินจะเอามาเทียบ แต่Seventeen ทำได้ดีกว่าค่ะใน Melon Daily #14 A-Teen และ #16 Left&Right และคัมแบคปีที่แล้วก็ #20 Rock with you ส่วนเพลงฮอตตอนนี้พึ่งปล่อยได้3วัน เมื่อคืนอยู่ที่ #63 ค่ะ

ส่วนน้องดรีมเฉียดฉิวมาก เพราะ Glitch mode ไต่สูงถึง #21 Melon daily อีกนิดเดียวจะเข้า TOP20 ได้แล้ว แฟนคลับสู้กันมากๆ แต่ค่ายโปรโมทน้อยมากเลยค่ะ เราเองก็เสียดายเพราะกระแสในติ๊กต๊อกค่อนข้างดี


ส่วนยอดสตรีมในเมล่อน Seventeen >>>>>>  NCT
Seventeen มีเพลงชาติในเกาหลี Aju Nice ซึ่งตอนนี้ยังไม่เคยหลุด TOP500 Melon เลยด้วยซ้ำ ยอดสตรีมน่าจะ160M เรียบร้อยแล้ว

*นอกเรื่อง* จากยอดจะเห็นเลยว่า วนว.คือที่สุดของการปั่นสตรีม ยอดUlsน้อยมากนะเทียบกับบิ๊กแบง แต่ดูยอดสตรีม คือแฟนคลับต้องนั่งฟังทั้งวันเป็นปีจริงๆถึงจะได้แบบนี้

ส่วนยอดบั้ม ยอดยูทูปเกาหลี ตามคห.3 เลยค่ะ สรุปแล้วในเกาหลีก็ยังเป็น Seventeen > Dream ค่ะ

เราเป็นกะรัตแต่เอ็นดูน้องดรีม ไม่แปลกใจที่คนจะหยิบมาเทียบรอบนี้คัมแบคห่างกัน1อาทิตย์ แต่ชินแล้วค่ะ เพราะรอบที่แล้วเซบก็คัมแบคชน127ห่างกันแค่1อาทิตย์เองเหมือนกัน เห็นแบบนี้Seventeenเดบิวต์ก่อนNCTแค่ปีเดียวเองค่ะ 😅 โตมาด้วยกันจริงๆ ยอมรับว่ายอดบั้มNCTมาแรงแซงทางโค้ง ฐานแฟนเติบโตขึ้นเยอะมาก แต่เซบก็ยังถือไพ่เพลงชาติที่คนเกาหลีรู้จัก + กำแพงดิจิที่มีเพลงฮิต 5-10 เพลงเลย

อีกอย่างหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ เซเว่นทีนไม่เคยทิ้งพื้นที่สื่อเกาหลี แม้จะตีญี่ปุ่นแตก แต่ธงหลักยังปักเกาหลีแน่น ที่สำคัญเดบิวต์มา 7 ปีแล้ว ผ่านยุคProduceมาได้ แถมผ่านยุคที่ BTS ครองตลาดบอยกรุ๊ปไป80-90% ทำได้ขนาดนี้ถือว่าสุดยอดแล้ว ตัวพลิกชื่อที่ทำให้เซบทีนตกคนใหม่ๆได้ตลอดก็ “Going seventeen” ที่ได้ฉายารายการเว็บวาไรตี้แห่งชาติไปแล้วด้วย ตรงจุดนี้คิดว่าเพลดิสที่โฟกัสหลักไปที่เซบเลยทำการตลาดส่งเสริมตัววงตลอดเวลา แต่น้องดรีม ค่ายไม่ค่อยดัน โปรโมทน้อยด้วย ถ้าทำจุดนี้ได้ เราว่าเติบโตได้มากกว่าอีกเยอะ

-จบพาร์ทเซบ&ดรีม-

อะ ส่วนต่อไปจะพูดถึงอีกวงที่มาแรงในตลาดเกาหลีมากๆ และห้ามมองข้ามคือ The Boyz ช่วงต้นปีเราเจอคำว่า 방셉덥 มาเยอะมากตามเว็บบอร์ด แปะหลักฐานไว้ตอนแปลกระทู้นี้ค่ะ https://m.pantip.com/topic/41416042 สิ่งน่ากลัวคือยอดบั้มเกือบทั้งหมดเป็น Hantoe เหมือนเซเว่นทีนเลย!!!! แสดงว่ายอดซัพพอร์ตทุกอย่างก็มาจากตลาดเกาหลี ตอนนี้ดิจิค่อนข้างดีเทียบกับเจน4 ถ้าเกิดได้เพลงชาติมา คิดว่าคงพุ่งสูงมากๆ และการตลาดเดอะบอยค่อนข้างดี ไม่เคยหล่นTOP10แบรนด์แรงค์ กระจายงานเดี่ยวเมมเบอร์ ช่วยสร้างชื่อให้วง ม้ามืดมาก อารมณ์ประมาณ IVE สาขาบอยกรุ๊ปอะ ค่ายเล็ก แต่ตลาดเกาหลี ความดังเดี่ยว แทบจะแย่งค่ายใหญ่ได้เลย
ความคิดเห็นที่ 3
10 อันดับ Boy Group ที่มียอดดิทัลสูงสุดบน Gaon ปี 2021
1. BTS - 3.9B
2. SEVENTEEN - 326M
3. NCT DREAM - 282M
4. NCT 127 - 213M
5. SHINee - 212M
6. ONF - 67M
7. THE BOYZ - 65M
8. 2PM - 58M
9. EXO - 57M
10. Highlight - 51M

Idol Boy Group ที่มียอดสรีมสูงบน Youtube Korea ปี 2021

1. BTS - 771M
2. SEVENTEEN - 203M
3. BIGBANG - 111M
4. NCT DREAM - 101M
5. NCT 127 - 92.7M
6. SHINee - 74.2M
7. EXO - 68.2M
8. TXT - 58.5M
9. Stray Kids - 49.8M
10. THE BOYZ - 48.4M


ยอดบั้ม hanteo Seventeen มากกว่า
ส่วน Gaon NCT Dream มากกว่า

สรุป Seventeen ดีกว่า
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่