การทำระบบน้ำบาดาล เจาะท่อเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 นิ้วหรือ 6 นิ้ว ระดับความลึก ราคาดูกันอย่างไรครับ ใช้ฐานข้อมูลจาก badan4thai

ขอคำแนะนำ เรื่องการทำระบบน้ำบาดาลหน่อยครับ

ผมลองหาข้อมูลดู จากทั้งในเว็บ ไปเจอตัวราคากลางที่เค้าทำกัน มีการเจาะโดยใช้ท่อเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 นิ้ว 6 นิ้ว 8 นิ้ว เลยไม่แน่ใจว่าที่ทำกันทั่วไปใช้แบบไหน

เข้าไปหาข้อมูลดู เริ่มจาก app น้ำบาดาล badan4thai ทำให้พอรู้ระดับความลึกของพื้นที่ที่ทำกันอยู่ที่ 128 เมตร ในเขตพื้นที่บางหลุมก็ขุด 100 เมตร บางหลุมก็ขุดไป 250 เมตร แต่ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 128 เมตรได้ พื้นที่กระทุ่มล้ม สามพราน นครปฐม ที่ดินจะทำน้ำบาดาล จะใช้ในการทำการเกษตร ใช้บริโภค บนที่ดินประมาณ 5-6 ไร่ แบ่งกันใช้บนที่ดิน 6 แปลง ไม่ได้ขุดสระ เพราะแบ่งแปลงที่ดินย่อยกัน ไม่มีน้ำประปาเข้าถึง จึงมีความคิดว่าอยากจะทำน้ำบาดาลไว้ใช้กัน เบื้องต้นก็ลองหาข้อมูลแล้ว ให้ไปติดต่อที่สำนักทรัพยากรในเขตพื้นที่ แต่ยังมีหลายอย่างที่ยังไม่เข้าใจนัก อยากจะขอคำแนะนำครับ

1. ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของบ่อที่เจาะกัน 4 นิ้ว 6 นิ้ว 8 นิ้ว ต่างกันอย่างไร ถ้าใช้เป็นท่อพีวีซีก็พอใช่ไหมครับ ตัวนี้มีผลกับเรื่องราคาด้วย
2. ระดับความลึก เท่าที่ผมเข้าใจ คือดูจากกรณี พื้นที่บริเวณข้างเคียง มีค่าเฉลี่ย อยู่ที่ 100 เมตรขึ้นไป อย่างกรณีของเรา ถ้าทำก็คงต้องเจาะที่ความลึกประมาณนี้ มีความเข้าใจถูกต้องใช่ไหมครับ
3. ไม่แน่ใจว่า การจ้างช่าง, บ. เอกชนทำ หรือดูจากเกณฑ์ราคากลาง ของ badan4thai แล้วต่างกันเยอะเลย กับที่อ่านดูจากเว็บอื่นๆ เค้ามีเกณฑ์ในการคิดอย่างไร??? คิดราคาโดยนับเป็นเมตรหรือ???.... ลองอ่านดูทำไมทำเขตภาคอีสานราคานึง ภาคอื่นๆ อีกราคานึง
4. แล้วยังมีประเด็นอื่นให้พิจารณาอีกไหมครับ ต้องมีแทงค์น้ำ ตัวกรอง หรือ..... 

โดยผมวาง link ข้อมูลเท่าที่หามาได้

ราคาประเมินกลาง
https://ibb.co/XzP6PTJ
https://ibb.co/LSkcHFt
https://ibb.co/5BC3yCZ

ข้อกำหนดท่อและ เส้นผ่าศูนย์กลาง
https://ibb.co/yBnjW9W
https://ibb.co/L6VK8RW
https://ibb.co/FzGtmNW

ข้อมูลน้ำบาดาลในเขตพื้นที่ ทำกันลึกเฉลี่ยที่ 128 เมตร
https://ibb.co/9VWnSBs

ข้อมูลน้ำบาดาล จากบ้านและสวน
https://www.baanlaesuan.com/229711/maintenance/outdoor/groundwater

รบกวน ขอคำแนะนำด้วยครับ
ขอบคุณมากครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่