คะแนน FIFA Ranking ทีมชาติไทย

- เห็นมีเพื่อนสมาชิกสงสัยเรื่องการคิดคะแนนในช่วงอุ่นเครื่องของทีมชาติไทย ผมเลยนำมาให้ดูครับตามนี้


- ก่อนอื่น ขอขึ้นภาพนี้ก่อนนะครับ ตารางนี้เป็นค่าสัมประสิทธิ์ที่นำไปคำนวณในสูตรคะแนน ทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆ ตัวคูณก็จะเยอะตามไปด้วย
- ที่นี้เรามาดู 2 บรรทัดล่างครับ มันคือแมตซ์อุ่นเครื่องซึ่งแบ่งเป็น 2 ช่วง คือ นอกฟีฟ่าเดย์และในฟีฟ่าเดย์ ตัวคูณสัมประสิทธิ์ คือ 5 และ 10 ตามลำดับ

- ตารางนี้แสดงให้เห็นฟีฟ่าเดย์ที่กำลังจะมาถึงของปี 2022 ยาวไปถึง 2023 
- แสดงว่า ในกรณีแมตซ์อุ่นเครื่องของทีมชาติไทยนั้น จะมีเพียงแมตซ์วันที่ 31 พ.ค.65 นี้เท่านั้นที่อยู่ในช่วงฟีฟ่าเดย์จริงๆ (ตัวคูณสัมประสิทธิ์=10) ส่วนแมตซ์อุ่นเครื่องแบบปิดเมื่อวันที่ 24 พ.ค.65 และ แมตซ์ที่ไทยเอาชนะเติร์กเมนิสถานวันที่ 27 พ.ค.65 จะอยู่นอกฟีฟ่าเดย์ (ตัวคูณสัมประสิทธิ์=5) 

- จากสองนัดที่ผ่านมาเราชนะทั้งสองนัด คะแนนจึงเพิ่มขึ้น 5.20 (2.95+2.25) 
- ฉะนั้นถ้าให้คาดการณ์จากสูตรการคิดคะแนน ซึ่งสูตรเต็มผมไม่ทราบเนื่องจากแหล่งอ้างอิงที่ผมใช้อยู่นี้ มันคำนวณให้อัตโนมัติ แต่ถ้าเรามองจากสัมประสิทธิ์ซึ่งมันเพิ่มเป็น 2 เท่า แสดงว่า ถ้าวันที่ 31พ.ค.65 ทีมชาติไทยสามารถเอาชนะทีมชาติบาห์เรนได้ คะแนนนัดนี้เพียงนัดเดียวก็จะน่าเพิ่มขึ้น 5.9 (2.95*2)  ถ้ารวมกับสองนัดที่เราชนะมาก่อนนี้ คะแนนจะเพิ่มขึ้น 11.1 (5.20+5.9) 
- คะแนนรวมของไทยจะเท่ากับ 1,178.78 อันดับโลกของไทยจะเข้าใกล้ Top 100 มากขึ้น *** แต่จะขยับกี่อันดับนั้นจะต้องอ้างอิงจากผลการแข่งขันอุ่นเครื่องในคู่อื่นๆด้วย
- ส่วนใครที่อยากรู้ว่า ใน 3 เกมส์ที่เราเจอมัลดีฟ ศรีลังกา และอุซเบกิสถาน ผลแพ้-ชนะ จะได้คะแนนเท่าไร สามารถคำนวนได้จากลิงค์อ้างอิงได้เลยครับ กดตรง Calculate and simulate a scheduled match แล้วใส่ Thailand ลงไปหรือลิงค์นี้ผมใส่ไว้ให้แล้ว >> https://football-ranking.com/calculate?view=scheduledMatch&country1=Thailand

อ้างอิง : https://football-ranking.com/fifa_world_rankings_calculate

*** หากผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยไว้ล่วงหน้านะครับ ใครมีข้อมูลที่ดีกว่าหรือละเอียดกว่าสามารถแชร์ร่วมกันเป็นความรู้ได้ครับผม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่