ขอคำปรึกษาและวิธีจัดการของผู้หญิงท่านอื่นๆ เกี่ยวกับการทำงานกลับบ้านดึก แบบไม่มีรถ ไม่มีคนไปรับไปส่ง

เรามักจะประสบปัญหาใหญ่ของการหางานทำ คือ เวลาเลิกงานเย็นเกินไปนะคะ เข้างานเร็วเราไม่มีปัญหาเท่าไหร่ แต่เลิกงานช้ามันมีปัญหามากๆในเรื่องของการกลับบ้านดึก กังวลเรื่องรถเมล์รถโดยสาร ที่สำคัญคือเรากลัวเรื่องเดินเข้าซอยมืดๆคนเดียวด้วยค่ะ บ้านเราย้ายมาใหม่ มันก็ไม่ลึกมาก แต่มีผู้ชายจากโรงงานระแวกใกล้อยู่เยอะแทน คือเรามีประสบการณ์แย่ๆตอนบ้านเก่า ตอนนั้นเราเคยทำงานพาร์ทไทม์ที่กลับดึกถึง 2 ทุ่มมาก่อน ปั่นจักรยานจากหน้าปากซอยเข้าบ้าน วันหนึ่งก็มีรถคันหนึ่งขับตามหลังช้าๆมาตลอด เราพยายามไม่คิดมาก แต่พอเราจอดแวะซื้อของกินเข้าบ้าน รถคันนั้นก็จอด พอเราขับช้าๆกะว่าจะให้เขาขับไปก่อน เพราะเขาเกรงใจเราขวางทางอะไรไหม เขาก็ไม่ขับไป ขับตามเราเรื่อยๆ จนเราต้องรีบปั่นกลับบ้านอย่างไวแทน หลังจากวันนั้นก็ยังเจอคันเดิม แค่เพิ่มเติมคือมารอเราตรงที่จอดจักรยานหน้าปากซอยเลย วันนั้นต้องแอบอยู่แถวสะพานลอย โทรเรียกพ่อขับรถออกมารับเลยค่ะ เราเป็นกังวลมาก 

แต่การจะหางานสักที่ เรามักจะเจองานที่ถูกใจตัวเองแต่อยู่ไกลบ้านตลอด (ถูกใจในที่นี้คือเหมาะสมตามความสามารถของตัวเองนะคะ) แล้วเวลาเลิกงานของงานเหล่านี้ก็เลิกซะค่ำด้วย ก็ไม่ขนาดงานเก่าที่เลิก 2ทุ่มบ้าง 4 ทุ่มบ้าง แต่ด้วยประสบการณ์คนทำงานพาร์ทไทม์มาตลอดนะคะ ยังไงก็ทำงานเลยเวลาแน่นอน พักหลังมานี้เราเลือกงานจากเวลาเลิกงานตลอด หาใกล้ๆก็ไม่มีเลย มีแต่งานที่เราทำไม่เป็น และกลัวรบกวนเวลาในการศึกษาของเราด้วย (เราเคยทำเซเว่นนะคะ เข้างานตี 5 เลิกงาน 6 โมง บางวันเลิก 1 ทุ่ม เสียการเรียนมากๆค่ะ เสียสุขภาพจิตด้วย เราเลยไม่ทำเซเว่นแล้วค่ะ)

แต่ถ้าเอาแต่หางานที่กลับบ้านไว ยังไงก็ไม่ได้งานสักทีแน่ๆ เราเลยอยากถามคุณผู้หญิงท่านอื่นๆที่ต้องทำงานไกลบ้านนิดหน่อย (เดินทางไม่ถึง 1 ชม. นั่งรถ 1-2 ต่อ) ไม่มีรถส่วนตัว ไม่มีมอเตอร์ไซต์ ไม่มีคนไปรับไม่ส่ง ยังไงก็ต้องกลับบ้านคนเดียว มีตัวเองเป็นที่พึ่งในการเดินทางเท่านั้น มีวิธีจัดการความรู้สึกกลัวโดนทำร้ายยังไงหรอคะ? แล้วการเดินจากป้ายรถเมล์เข้าซอยมืดๆไปบ้านตัวเอง กลัวกันบ้างไหมคะ? ระแวงคนแถวนั้นบ้างไหมคะ? มีวิธีจัดการความรู้สึกแบบนี้ยังไงหรอคะ? หรือมีวิธีที่ทำให้ตัวเองรู้สึกปลอดภัยขึ้นบ้างไหมคะ?

(ปล.แม่กับพ่อเราออกไปทำงานตั้งแต่ตี 4 พวกเขาเลยนอนกันตั้งแต่ 1 ทุ่มค่ะ ส่วนพ่อบางวันกลับบ้าน 2 ทุ่มค่ะ ให้พ่อแม่ช่วยมารับจากปากซอยทุกวันไม่ได้ค่ะ รบกวนพวกท่าน)
(เพิ่มเติม : สถานะทางการเงินที่บ้านไม่ดีพอจะให้ผ่อนรถใดๆได้เลย)
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
อันนี้ขอตอบแบบ ช ที่เคยฝึกต่อสู้นะครับ

1. ถ้าไม่ชำนาญอาวุธ อย่าพกอาวุธ .. บางคนอาจจะบอกว่า มีไว้ป้องกันตัว แต่ถ้าไม่มีสติ ไม่มีทักษะ มันก็เป็นการยื่นอาวุธให้คนร้าย ..


2. แต่ถ้าคิดจะพก บางคนเห็นพกมีดพับกากๆ .. กว่าจะเปิดมีดได้ คนร้ายตบคว่ำนานละครับ มีดต่อสู้มันต้องเปิดเร็ว เปิดได้ด้วยมือเดียว และ สร้างบาดแผลหนักด้วยการลงมือแค่ครั้งเดียว .. ซึ่งข้อนี้ .. แนะนำเป็น คัตเตอร์งานหนัก .. ด้วยเหตุผลเรื่อง มันไม่ใช่อาวุธโดยสภาพ จึงไม่มีความผิดในการพกพา แต่ตอบโจทย์ในระดับหนึ่งเลย บวกกับใบมีดจะมีความหนากว่า วัสดุออกแบบมาดีกว่า คัตเตอร์ทั่วไปSolo 2024 ซื้อมา 25 บาท ครับ มีขายตามร้านวัสดุ

3. นกหวีด .. ช่วยได้ในกรณีต้องการความช่วยเหลือครับ เรียกว่าสร้างความน่ารำคาญจนคนวิ่งมาด่าแน่ .. และ ไอ้คนวิ่งมาด่าเนี่ยแหละ จะทำให้คนร้ายไม่กล้าทำอะไรต่อ

4. มีสติ ... ต่อให้คุณเป็นหน่วยรบพิเศษ แต่ขาดสติ ก็ไม่รอดครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่