< Spoil One Piece > ความน่าผิดหวังของภาค วาโนะคุนิ

สวัสดีครับทุกท่าน
ณ สปอยตอนล่าสุด นี่ ก็น่าจะเป็นที่แน่นอน แล้วว่า ไคโด แพ้ ลูฟี่ ไป แล้ว 

ผมเลยอยากจะมาแชร์ความรู้สึกส่วนตัว ของผมเกี่ยวกับ ภาคนี้ หน่อย

รวบรวมมาได้ประมาณนี้ (อันนี้ความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ) 

1. การเล่าเรื่องใน Scale ใหญ่ แต่ทำได้ไม่สุด

คือปูเรื่องมา อลังการงานสร้างมาก เอา บิ๊กมัม ที่เอาเรือธง พร้อมขนพรรคพวก มาเพื่อทำให้เป็นเกือบๆ มหาสงครามยิ่งใหญ่ 

แต่ โดน หมายเลข 2 ของ สี่จักรพรรดิ์ อย่างคิง และ มัลโก้ ถีบตก น้ำตกไป 2 รอบ แล้วก็ตัดบท ไปดื้อๆ อุตส่าห์ พา แม่ทัพขนมหวาน อย่างสมูตตี้มาด้วย สุดท้าย ก็เอาตัวที่เด่นๆ อย่าง เพรอสเพโร่ ให้มีบทเด่น (แต่ก็ตัดฉากสู้ไป ฉับๆ) กว่าซึ่ง ถามว่าสนุกมั้ย มันก็สนุกแหละ แต่มันก็ผูกเรื่องได้ดีกว่านี้มั้ยอ่ะ หาทางลงไม่ได้ก็ใช้ Plot Device งี้ให้ไม่ต้องเขียนเยอะไม่ให้เนื้อเรื่องยืดอีก  ตามภาพนี่ มีหลายตัวละครเลยที่ยังไม่ได้เล่าในภาค โฮลเค้ก อย่าง สมูธตี้ หรือ ลูกสาวคนโตอย่างคอมโพส น่าเสียดายมากครับ หายไปทั้งกลุ่ม ยาวๆ เลย

เอาเพรอสเพโร่ มาฮา แต่เอาพวกหนูมาฆ่าใช่มั้ยค่ะ จารย์ : สมูธตี้กับคอมโพส ไม่ได้กล่าวเอาไว้


2. การตัดฉาก ฉึบๆ เพื่อประหยัดเวลาในการเล่าเรื่อง

ขอโฟกัสที่ฉากต่อสู้เป็นส่วนใหญ่นะครับ คือเข้าใจนะว่าอยากเก็บไว้ใน อนิเมะเล่าเรื่อง แต่ การต่อสู้หลายๆ ฉากที่จะช่วยทำให้เรารู้สึกว่าตัวละคร เจ๋งๆ จะได้มีการโชว์ฉากต่อสู้ เช่น แจ็ค ซึ่งแจ็คเนี่ยฉากต่อสู้ที่ได้เห็นนี่แบบ หายไปเลย จนทำให้รู้สึกว่า แจ๊ค นายมันลูกเมียน้อยว่ะ เห็นๆ  อย่าลืมนะครับ เป็นถึงระดับ สามภัยพิบัติ แต่เราแทบไม่เห็นฉากต่อสู้ของแจ็คเลย นะ มีแค่ร่างไฮบริดให้เห็นนี่ก็แทบเป็นบุญตาแล้วล่ะมั้ง  มีใครจำชื่อท่าไม้ตายของแจ็คได้มั้ยหรือเห็นฉากโชว์ท่าไม้ตายเท่ๆ ของฝั่งตัวร้ายให้เห็น ก็ไม่มี ที่แย่ที่สุดคือไม่ใช่ สมาชิกของกลุ่มหมวกฟาง ที่ปราบแจ๊คด้วยนะ แต่เป็น อินุอาราชิ ซึ่งก็ตลกดี ครับ นี่แค่แจ็คนะ ไหนจะมีพวกมวยคู่เด็ด อย่าง แจ็ค VS ร่างซูลองของ อินุ กับ เนโกะ ,ซูลองแครอท + ซูลอง วานด้า VS เพรอสเพโร , อิโซ VS CP0, ไรโซ VS ฟุคุโรคุจู อีก สุดท้ายที่จบเป็น โดนไฟลวก แล้วชนะไปลย ได้โชว์คาถาอยู่ 2 - 3 คาถาเองมั้ง แถมไม่รู้ด้วยซ้ำไปว่าเป็นคาถาอะไร 

บิ้วมาอย่างเทพ พอตัดกลับมา เอ่า จบแล้วเหรอวะ หน้าตา CP0 หรือ ท่าไม้ตายเท่ ๆ ของ อิโซไม่มีเลย


ฉากนี้คือ เช็ดดดดดด ร่างซูลอง ว่ะ แล้วก็ตัดไปชนะแจ็คเลย เอ๋าาาาาาาาาาาาาาาาาาาา นี่จารย์จะเอาซูลองมาโชว์ซัดไคโดเลยเหรอ ไม่ให้เห็นว่า แจ็คเทพยังไงมั่งเลยเหรอ?

นี่คือฉากที่ได้เห็นอุซปจะได้สู้ จริงๆจังๆ ตอนแรกก็คาดหวังจะได้ เห็นท่านก็อดโชว์ของหน่อย สุดท้ายก็อย่างที่เราเห็นครับ 1 Shot Kill by Big mom ไปดื้อๆ เลย


3. การจับคู่สู้ และ ฉากต่อสู้ ที่ สามารถทำให้ดีกว่านี้ได้

อันนี้คือผมงงใจ โอดะมากๆ เลยนะ คือ บทของตัวละครมันมี เรื่องให้เล่าฉากต่อสู้ดีๆ ได้เยอะมาก 

แต่ไม่ทำ

อุซป ในศึกนี้ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันมั้ยครับ? ครั้งสุดท้ายที่อุซปได้สู้จับคู่สู้โชว์เท่ๆ คงเป็นเกาะเงือกแหละมั้ง ทั้งๆ ที่มันมี 6 ล่องนภาอย่าง เพจวัน ให้อุซป ได้สู้ดีๆ รวมไปถึง อุลติที่ สุดท้ายนามิ ได้ Last Shot จากที่ทั้งคู่โดน บิ๊กมัม อัดสลบไปแบบ งงๆ แล้วก็เอาคู่ คิดกับ ลอว์มายันบิ๊กมัมแทน ก็กลายเป็น 2 คนนี้ไม่ได้มีฉากต่อสู้เด็ดๆ เลย (นามินี่อุตส่าห์ มีกระบองคลีม่า ที่ได้ซูส อัพเกรดมาแล้ว แต่ก็อย่างที่เราเห็นกันครับ)
และที่น่ากังขาสุดๆ คงเป็นจิบเน ละมั้งครับ คือผมเข้าใจได้นะที่คู่ การต่อสู้ กับ เบอร์ต้นๆ ของ 6 ล่องนภาอย่างฮูส์ ฮู นี่ ทำให้เรื่องดูสนุก
แต่มันจะสนุกกว่านี้มั้ยถ้าเอาจินเบไปสู้กับ แจ๊ค (มนุษย์เงือกเหมือนกัน, เป็นระดับ ตัว Top ระดับ Top 4 ของกลุ่ม ถ้านับ ลูฟี่ Vs ไคโด แล้ว โซโล VS คิง แล้ว ซันจิ VS ควีน อ่ะนะ)  แล้วบรูค กับ ช็อปเปอร์ อุซป ไปตะลุมบอนกับ พวก 6 ล่อง นภา หรือ เอา อินุอาราชิมาสู้กับบ ฮูส ฮู แทนก็ได้ หมา VS เสือเขี้ยวดาบ ก็ดูดี อยู่ แต่ ก็เข้าใจครับ โอดะเป็นคนเขียนเรื่อง เค้าอยากไป Way นี้ ผมก็ โอเค แต่ผิดหวังครับ มันมี การเล่าเรื่องที่ดีๆ ที่ทำได้ แต่ไม่ทำ 

นี่ยังไม่นับ เรื่องฉากต่อสู้ ที่แบบ เออ พวกพี่สู้ลำบากมากๆๆๆๆๆ แล้วใช่มั้ยครับ คือเข้าใจแหละว่ายังไง พวกลูฟี่ ก็ต้องเก่ง ระดับนี้ได้สักวัน แต่ การเอาชนะศัตรูระดับนี้ ด้วยการต่อสู้ที่มันน่าจะดุเดือดกว่านี้ อย่างซันจินี่ เข้าใจว่าเอา Raid Suit มาช่วยทำให้ อัพเวลตัวละครได้ แต่มันไม่เดือดเลยอ่ะ ดูเจ็บหนักเหรอ ก็ไม่ แล้ว Raid Suit นี่ออกมาแค่แบบ อย่างละแป๊ปเอง ตอนสู้กับ เพจวัน ครั้งแรก ก็ตัดฉาบอีก สุดท้าย กลายเป็น ทำลาย Raid Suit ไปเลยเพราะไม่อยากได้พลังเจอร์ม่ามา แต่ ร่างกายตัวเอง อัพเกรดรับพลังระดับเจอร์ม่าไปแล้ว ดีครับ สะดวกดี (ตอน พังค์ ฮาซาร์ด นี่ดวลกับเวอร์โก้ ยังเดือดกว่านี้เลย) นี่ยังไม่นับเรื่อง "แพ้ผู้หญิง" ที่ไม่ได้ทำให้เราเห็นถึงการเติบโตหรือการพัฒนาสกิลใดๆ ในเกี่ยวกับซันจิในการรับมือผู้หญิงแม้แต่น้อยเลย เอาเวลาไปเล่าเรื่อง หรือเล่าท่าอื่นยังดีกว่าเลยครับ หรือคู่โซโล VS คิง นี่ผมคาดหวังระดับ ดาบโซโลจะหักสักเล่มเลยนะ แล้วที่หวังจะเห็นโซโลทำดาบดำได้ ก็กลายเป็นว่า โซโลมี ฮาคิราชันย์แทน 

ซึ่ง มันเท่มั้ย ก็เท่แหละ แต่สำหรับผม ผมว่า ถ้าได้เห็นฉาก โซโลทำดาบดำได้ แล้วเอาชนะคิงไปเลย เท่กว่า ฮาคิราชันย์เยอะนะ (อันนี้รู้นะว่ากลัวหมดมุก ไปเล่าในภาคถัดๆไป)

โดยรวมก็ประมาณนี้ครับ (จิงๆ มีผิดหวังเยอะกว่านี้) ภาคนี้ โอดะบอกเป็นภาคที่อยากเขียนที่สุด มันเลยทำให้ แฟน ๆ Hype กัน ไหนจะเป็นภาคที่ได้สู้ กับสี่จักรพรรดิ์ เอย ไหนจะเป็นภาคที่มี Theme ญี่ปุ่น เอย ซึ่งมันก็ทำให้แฟนๆ คาดหวังครับ (ผมก็เป็น 1 ใน นั้น)
ถามว่า โดยรวมสนุกอยู่มั้ย ก็สนุกและ Hype ครับ ตอนเปิดเผยค่าหัว 4 จักรพรรดิ์ + หนวดขาวและ โรเจอร์ รวมถึงตอนย้อนอดีตโอเด้งจนถึงช่วงที่โรเจอร์เจอวันพีซ  ผมให้ที่สนุกที่สุดของภาคนี้แหละ ส่วนเนื้อหาอื่นๆ ถือว่าผิดหวังครับ หลายๆอย่าง อาจารย์เคยทำได้ดีกว่า นี้ ถามว่าจะตามต่อมั้ย คงตามต่อครับ เนื้อเรื่องโดยรวมยังถือว่าคุณภาพสูงอยู่ แต่มัน Drop ลง แนวๆ เออ เรื่องที่ไม่ควรเล่านี่ก็เล่า ก็วาดจัง ไอ้เรื่องอะไรที่หวังที่จะ Hype ก็ ..... ตัดๆ กั๊กๆ ไปละกัน ยังเหลืออีกภาคนึง

เพื่อนๆคิดว่าไง มาคุยกันได้ครับ อยากรู้เหมือนกันว่าแต่ละคนคิดยังไง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่