ค้างคาวฟังสวดพระอภิธรรม ตายแล้วได้ขึ้นสวรรค์ ถ้าอย่างนี้คนที่มีโอกาสได้ไปงานสวดศพได้ฟังสวดอภิธรรมบ่อยๆ ก็ได้ขึ้นสวรรค์สิ

ขึ้นสวรรค์ง่ายดายอย่างนี้  สงสัยคนไทยส่วนใหญ่จะได้ขึ้นสวรรค์แน่ๆ 

แต่จริงๆ แล้ว สัตว์เดรัจฉานอื่น หรือคนที่ฟังสวดอภิธรรม แล้วไม่เข้าใจ  จะเกิดกุศลหรือเปล่า (หรืออยากให้พระรีบสวดให้จบไวๆ จะได้วางมือลง หรือจะได้คุยกับเพื่อนต่อ หรือจะได้รีบกลับบ้าน)

แล้วต่อให้ตั้งใจฟังแน่วแน่  แต่แน่ใจแล้วหรือว่า ขณะนั้น จิตเป็นกุศล  ท่านสามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างจิตที่เป็นกุศลกับอกุศล หรือโลภะติดข้องต้องการ อยากฟังบ่อยๆ ฟังเพลินเพลินๆ เหมือนฟังเพลงบทสวด (พอมีคนมาคั่นจังหวะ ก็ขัดใจ หงุดหงิดเพราะยังติดข้องต้องการจะฟังอยู่)

แต่ที่แน่ๆ ค้างคาวทั้ง 500 ตัวนี้ เป็นสัตว์เดรัจฉานในขณะนั้น จึงย่อมไม่มีความเข้าใจในบทสวด   แต่ย่อมจะต้องเป็นจิตที่สั่งสมอุปนิสัยสืบต่อกันมาเนิ่นนานที่จะให้จิตเกิดกุศลเมื่อได้ยินเสียงสวดพระอภิธรรม  และเมื่อตายลงทันทีในขณะที่จิดกำลังเป็นกุศล  จึงเป็นเหตุปัจจัยให้ไปเกิดในสวรรค์   (คงจะไม่ใช่เป็นเพียงชาติที่เป็นค้างคาวที่ได้ยินสวดพระอภิธรรมเป็นครั้งแรก  แต่คงต้องได้เคยสวดได้เคยเข้าใจได้เคยเกิดจิตกุศลเมื่อได้ฟังบทสวดพระอภิธรรมมาแต่ในชาติก่อนๆ ซ้ำๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ กันหลายชาติจนสั่งสมสืบต่อสืบทอดในจิต  จนมาในชาตินี้ แม้จะเป็นสัตว์เดรัจฉานที่ไม่เข้าใจบทสวด  แต่เพราะจิตที่สั่งสมมานานเป็นเหตุปัจจัยให้จิตเกิดกุศลเมื่อได้ฟังเสียงสวดพระอภิธรรมที่คุ้นเคย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่