[CR] One Day Trip สวนพฤกษศาสตร์ ทุ่งโปรงทอง ระยองฮิ (สั้น)

เราอยู่ศรีราชา วันว่างวันหยุดเพื่อนเลยชวนออกเดินทาง หาข้อมูลกันอยู่สองสามวัน เอาใกล้ ๆ บ้าน ระยองสิจ๊ะ ตกลงกันไปที่ สวนพฤกษศาสตร์ระยอง กันก่อน ถ้าเวลาเหลือค่อยว่ากัน 

เราออกจากศรีราชาแต่เช้า คุณเพื่อนขับรถแบบชิล ๆ ขับตาม GPS กันไป ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงก็ถึง ที่นี่มีการจัดการดี มีร้านค้าที่ไม่มากเกินไป ห้องน้ำ และสถานที่สะอาด เราไปถึงก็เลือกดูกิจกรรมมีแบบพายเรือเอง ปั่นจักรยาน เรือยนต์ (นั่งได้ 6 คน) เราเลือกเอาที่เหมาะกับ 3 คน อีกอย่างมองฟ้าขึ้นไป ออกครึ้ม ๆ ดีที่อากาศเย็นแต่สุ่มเสี่ยงจะเปียกปอน เลยนั่งเรือยนต์สบาย ๆ ไปจ้า 1 ชั่วโมง 600 บาท นอกจากสบายแล้ว คนขับเรือก็สวมบทบาทไกด์อธิบายข้อมูลทางธรรมชาติให้เราด้วย 


สำหรับข้อมูลเบื้องต้นของ สวนพฤกษศาสตร์ระยอง ที่นี่เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ มีพื้นที่ประมาณ 3,800 ไร่ เป็นน้ำจืด จากข้อมูลของคุณไกด์ประจำเรือบอกมาว่า เมื่อก่อนที่นี่เป็นทะเล เพราะด้านล่างเป็นทรายละเอียดที่เรียกว่าซิลิก้า ต่อมามีทรายทับถมจนกั้นน้ำทะเลเข้ามา ประกอบกับรอบ ๆ เป็นภูเขา เวลาฝนตกก็ไหลลงมาตรงพื้นที่นี้ ส่วนน้ำทะเลก็เข้ามาไม่ได้ เพราะตรงนี้อยู่สูงกว่า แต่หากน้ำเยอะมาก ๆ น้ำตรงนี้ก็สามารถไหลออกไปทะเลได้ 

 พื้นน้ำที่เราเห็นใสมาก ความลึกไม่มากนัก ระหว่างทางนั่งเรือไปก็เห็นนกเป็นระยะ มีดอกบัว มีต้นเสม็ดขาว มีต้นกก มีต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง เราได้ไปเดินบนแพหญ้าหนังหมาด้วย ไม่ต้องห่วงว่าเท้าจะเลอะ บนเรือมีรองเท้าบูทไว้บริการจ้า ดูรูปกันไปเพลินๆ เลย


เจ้าหน้าที่ขับเรือไปส่งเราตรงสะพานไม้รักษ์เสม็ด แล้วก็เดินชมธรรมชาติ ไปชมป่าเสม็ดโบราณ ระหว่างทางมีป้ายบอกชื่อพันธุ์ไม้ต่าง ๆ บางชนิดก็ปลูกไว้เพื่อการวิจัยด้วย อย่าซนดึงป้ายออกนะคะ ทางเดินในพื้นที่ชุ่มน้ำค่อนข้างดี เดินตามทางง่าย มีป้ายและแผนที่บอกทางตลอด ไม่หลงแน่นอน 

เดินต่อไปขมป่าเสม็ดโบราณ

เราใช้เวลาที่นี่ถึงช่วงเที่ยง กินกาแฟที่สวนพฤกษศาสตร์ ก่อนออกเดินทางต่อ ชื่อร้าน Somedays Coffee มีเมล็ดกาแฟให้เลือกชิมด้วย  

ชื่อสินค้า:   สวนพฤกษศาสตร์ระยอง
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่