ขอถามเรื่องละเอียดอ่อนหน่อยครับ เกี่ยวกับโรงเรียนวัด

เห็นในเฟสกำลังจะมีดราม่า เรื่องการคุมหัวของเด็กนักเรียนมุสลิมที่ไปเรียนที่โรงเรียนวัด โดยทางฝ่ายคุณครูและเจ้าหน้าที่ทางฝ่ายโรงเรียนเค้าไม่ต้องการให้นักเรียนคุมหัวมาที่โรงเรียนเพื่อป้องกันการถูกล้อเรียนหรือบลูลี่เกิดขึ้น

โดยส่วนตัวความคิดผม คือตั้งแต่เริ่มแรกขอมองบวกก่อนนะครับ ผู้ปกครองอาจมีความจำเป็นต้องให้นักเรียนไปเรียนวัดเนื่องจากบริเวณบ้านไม่มีโรงเรียนอื่นอีกแล้ว เพราะโดยปกติคนอิสลามจะไม่ให้ลูกไปเรียนโรงเรียนวัดอยู่แล้วเนื่องด้วยกลัวเรื่องความเลื่อมล้ำและความเป็นอยู่ของลูกตัวเอง ไหนจะเรื่องอาหารการกินอีก เลยมองไปว่าน่าจะไม่มีโรงเรียนภายในบริเวณบ้านตัวเองแล้ว

ที่นี่มาเรื่องการคุมหัวไปโรงเรียน เหตุผลของครูที่แจ้งว่า อาจมีการล้อเลียนหรือบลูลี่เกิดขึ้น อันนี้ผมมองว่าจริง เพราะเด็กๆ เค้าไม่ร็อยู่แล้วว่าอะไรถูกผิด แน่นอนเรื่องพูดให้สนุกปาก เป็นเรื่องปกติในวัยเรียน ถ้าจะบอกว่าทำไมครูไม่ดูแล ผมมองว่าบุคลากรในโรงเรียนไม่สามารถดูแลนักเรียนได้ทั่วถึงอยู่แล้วถ้ามองจากความเป็นจริง 

ทั้งหมดนี้ผมมองแบบ บวกๆ เลยนะครับ ถ้าบุคคลากรในโรงเรียน มีอคติกับการคุมหัวอันนั้นขอเป็นอีกเรื่องนึงไม่พูดถึง

เพราะฉะนั้นทางออกผมมองว่า
ผู้ปกครองควรนำนักเรียนออกมาหาที่เรียนใหม่ เพื่อปกป้องลูกตัวเอง จากปมด้อยที่อาจจะเกิดขึ้นภายในโรงเรียน ดีกว่าทำให้เกิดเรื่องให้มีความแตกแยกว่าทำไมโรงเรียนวัดถึงไม่ให้คุมหัว เพราะมองยังไงไม่ว่ายังไง ก็คงไม่รอดดราม่าเป็นแน่แท้ เลยอยากฟังความเห็นกับทุกคนว่ามองยังไงครับ ถ้ามีอันไหนที่ผมมีตรรกะที่ผิดไปก็รบกวนแนะนำผมด้วยครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่