@@@ อังกฤษเจอวิกฤต เงินเฟ้อพุ่งในรอบ 40 ปี @@@

อังกฤษกำลังเจอวิกฤตค่าครองชีพสูง
ใครว่าประเทศร่ำรวยไม่กระทบ เงินเฟ้อพุ่งในรอบ 40 ปี
เสี่ยงอาหารขาดแคลน หลายครอบครัวเริ่มอดมื้อกินมื้อ
.
สถานการณ์ของโลกในยุคปัจจุบันที่เกือบทุกประเทศกำลังเผชิญกับวิกฤตเศรฐกิจ วิกฤตพลังงาน การขาดแคลนอาหารและสินค้าอุปโภคบริโภคสำคัญ รวมทั้งอัตราเงินเฟ้อที่ดาหน้ากันพุ่งสูงทำลายสถิติในรอบหลายสิบปี
.
ประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก หรือยากจนดูเหมือนว่าจะได้รับผลกระทบมากที่สุด แต่ใช่ว่าประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ หรืออยู่ในกลุ่มประเทศร่ำรวยพัฒนาแล้วจะไม่ได้รับผลกระทบ
.
สื่อต่างประเทศรายงานถึงผลกระทบของวิกฤดังกล่าวว่า ประเทศอังกฤษเผชิญกับปัญหาค่าครองชีพสูง เงินเฟ้อพุ่งอย่างหนักในรอบ 40 ปี ที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิต และกำลังจับจ่ายใช้สอยแล้ว ซึ่งส่งผลให้บางครอบครัวเข้าขั้น “อดมื้อกินมื้อ”
.
CNBC รายงานว่า มากกว่า 4 ใน 5 ของผู้คนในสหราชอาณาจักรมีความกังวลเกี่ยวกับค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้นและความสามารถในการจ่ายสิ่งจําเป็นพื้นฐาน เช่น อาหาร และพลังงานในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า
.
ผลสำรวจของ Ipsos และ Sky News ระบุว่าชาวอังกฤษจำนวน 2,000 คน ในสัดส่วนนี้พบว่า 1 ใน 4 ของจำนวนดังกล่าวมีชีวิตเข้าขั้นอดอยาก เงินไม่เพียงพอต่อการซื้อหาอาหารและของใช้จำเป็น
.
ในขณะที่ภาพรวมทั้งประเทศก็เป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยเฉพาะในกลุ่มประชากรที่ได้รับค่าแรงที่ต่ำมีความกังวลอย่างมากขึ้นโดยมากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ที่มีรายได้ต่ำกว่า 20,000 ปอนด์ต่อปี หรือ 859,973 บาทบอกว่า "กังวลมาก" เกี่ยวกับวิธีที่พวกเขาจะใช้ชีวิตให้ผ่านพ้นปีนี้ไปได้อย่างไร เมื่อเทียบกับ 2 ใน 5 ของผู้ที่ได้รับรายได้ที่ 55,000 ปอนด์ หรือราว 2.36 ล้านบาทต่อปีหรือมากกว่านั้น ก็รู้สึกไม่ต่างกัน
.
ผลกระทบด้านราคาอาหารที่สูงขึ้น ยังลามไปถึงสวัสดิการเกี่ยวกับอาหารกลางวันในโรงเรียนแล้ว โดยระบุว่าโรงเรียนในสหราชอาณาจักรกําลังเผชิญกับ "การตัดสินใจที่ยากลําบาก" ถึงการลดปริมาณอาหารหรือใช้ส่วนผสมที่มีคุณภาพต่ำกว่าท่ามกลางราคาวัตถุดิบที่แพงขึ้น
.
นายแอนดรูว์ เบลีย์ ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า ราคาอาหารและสินค้าที่เพิ่มขึ้น และปัญหาการขาดแคลนอาหาร เป็นผลจากสงครามในยูเครนซึ่งเป็นความกังวลที่แท้จริงสำหรับในอังกฤษและส่วนอื่น ๆ ของโลก
.
ปัจจัยดังกล่าวส่งผลกระทบต่อการเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ยนโยบายล่าสุดหรือที่กําลังจะมาถึง หัวหน้าธนาคารกลางซึ่งเป็นหัวหอกในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยติดต่อกัน 4 ครั้งตั้งแต่เดือนธันวาคมได้ยกเลิกข้อเสนอแนะที่ผู้กำหนดนโยบายควรดำเนินการเร็วกว่านี้เพื่อระงับอัตราเงินเฟ้อ
.
อัตราเงินเฟ้อของอังกฤษแตะระดับ 5.9% ในเดือนเมษายนซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนธันวาคม 2011 ตามรายงานของนักวิจัยตลาด Kantar ระบุว่าอัตราเงินเฟ้อในสหราชอาณาจักรแตะระดับสูงสุดในรอบ 40 ปีที่ 7% ในเดือนที่แล้วท่ามกลางต้นทุนพลังงานที่เพิ่มขึ้น
.
ด้านบริษัทค้าปลีกของอังกฤษ Marks & Spencer เตือนว่าอัตราเงินเฟ้อจากปัจจัยด้านราคาอาหารอาจทะยานขึ้นอีกถึง 10% ภายในสิ้นปีนี้
.
ความกังวลการขาดแคลนอาหารในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาเนื่องจากสงครามในยูเครน ทำให้ปัญหาห่วงโซ่อุปทานอาหารที่มีอยู่รุนแรงขึ้น
.
ยูเครนถูกมองว่าเป็น "แหล่งขนมปังของยุโรป" เพราะเป็นพื้นที่ส่งออกแป้งสาลีและธัญพืชที่สำคัญให้กับภูมิภาคนี้ ไม่สามารถส่งออกได้ ท่ามกลางความขัดแย้งในในส่งครามอย่างต่อเนื่องที่ได้ทำลายไร่พืชผลและขัดขวางการเก็บเกี่ยวปกติ
.
MHP ผู้ผลิตและผู้ส่งออกไก่รายใหญ่ที่สุดในยูเครนและซัพพลายเออร์รายใหญ่ของน้ำมันธัญพืชและน้ำมันดอกทานตะวันกล่าวเมื่อวันอังคารว่าสถานการณ์ปัจจุบันเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนโดยเฉพาะกับวิกฤติทางการเกษตร
.
🔵 อาหารแพง พลังงานแพง ต้องพักพิงตามร้านฟาสต์ฟู้ด
.
หลายครอบครัวในอังกฤษต้องดิ้นรนเพื่อรับมือกับค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน และกําลังหาที่พักพิงในร้านฟาสต์ฟู้ดชื่อดังอย่าง ‘แมคโดนัลด์’ โดยองค์กรการกุศลแห่งหนึ่งกล่าวว่าพ่อแม่และเด็กๆ ที่เผชิญกับปัญหาด้านรายได้กําลังใช้เวลาช่วงเย็นในร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดโดยอาศัยสิ่งอํานวยความสะดวกเป็นห้องครัวฉุกเฉิน ห้องน้ำ และห้องนั่งเล่น
.
ผู้คนกําลังซื้อชุด Happy Meal ในร้านให้ลูกๆ ในราคาไม่กี่ปอนด์ เพื่อแลกกับการพักพิงเพื่อให้พวกเขาอบอุ่น จากนั้นพวกเขาล้างหน้า  แปรงฟันในอ่างล้างจาน และดูโทรทัศน์เป็นเวลาหลายชั่วโมงเพื่อใช้ WiFi ฟรี
.
มูลนิธิธนาคารน้ำมันเชื้อเพลิงอังกฤษ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่พยายามช่วยเหลือครอบครัวจากค่าใช้จ่ายของพวกเขา ระบุว่าพ่อแม่ที่มีปัญหาด้านการเงินพาลูกๆ ไปที่ศูนย์นันทนาการ Leisure Centre เพื่อใช้ห้องน้ำ บางคนใช้เทียนทีไลท์เพื่อตั้งไฟกระทะ ขณะที่เจ้าหน้าที่พยายามห้ามไม่ให้พวกเขาเผาเฟอร์นิเจอร์หรือพาเลทไม้เพื่ออุ่นร่างกาย
.
มีผู้คนจำนวนมากกว่า 500,000 คน ทั่วประเทศที่ต้องการความช่วยเหลือด้านการเงินจากมูลนิธิ หลังจากประเมินความต้องการของพวกเขา ผู้คนมักจะได้รับเงินทางอิเล็กทรอนิกส์เพื่อให้ครอบคลุมการจัดหาพลังงานใน 7 - 10 วัน พวกเขายังได้รับความช่วยเหลือในการพูดคุยกับซัพพลายเออร์พลังงานของพวกเขาและ ลงทะเบียนในการรับการสนับสนุนของรัฐรูปแบบอื่นๆ ซึ่งมูลนิธิฯ เผยว่าการขอรับความช่วยเหลือเพิ่มขึ้น 74% ในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2022
.
╔═══════════╗
ไม่พลาดบทความสาระดีๆ ที่ Reporter Journey ตั้งใจสร้างสรรเพื่อผู้ติดตามทุกท่าน อย่าลืมกดติดตามเพจเป็นรายการโปรด โดยคลิกที่จุด [...] ด้านบนมุมขวาบนของเพจ เลือก "การตั้งค่าการติดตาม" และกดเลือกให้เป็น "#Favourites" หรือ “#รายการโปรด” ไว้จะได้ไม่พลาดเรื่องราวจากเพจเรา
╚═══════════╝


แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 9
ในช่วงที่โลกเผชิญวิกฤตโรคระบาด และผลกระทบจากสงคราม ประเทศไทยยังดีที่มีรัฐบาลนี้ดูแลอยู่ สามารถรักษาสมดุลได้ดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่