Rivan Nurmulki ดาวตบที่โดดเด่นแชมป์ซีเกมส์ 2 สมัย ทีมชาติอินโดนีเซียRivan เกิดที่จังหวัด Jambi เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 1995 ปัจจุบันอายุ 27 ปี ผู้เล่นในตำแหน่ง ตัวตีหัวเสา

เขาเริ่มเล่นกับเพื่อน ๆ ในหมู่บ้านของเขา ขณะเล่นในการแข่งขันระดับมัธยมปลาย แมวมองลูกเสือพรสวรรค์จากสโมสรสุราบายา Samator สังเกตเห็นเด็กวัยรุ่นตัวสูงและเตรียมคว้าตัวเขามาเข้าร่วมทีม

เขามีความสูงและพรสวรรค์ตามธรรมชาติ พรสวรรค์ของเขานั้นดิบ ยังไม่มีวินัย และเขาขาดชุดทักษะพื้นฐาน“ผมเริ่มเล่นในโรงเรียนเมื่ออายุ 16 ปี” Rivan กล่าว

“ผมเข้าร่วมการแข่งขันระดับมัธยมปลาย และหลังจากเล่นมาหนึ่งปี ผมก็ได้รับข้อเสนอจากสโมสรมืออาชีพอย่างสุราบายา ซามาเตอร์ ผมเข้าร่วมสโมสรไม่นานหลังจากนั้นหกเดือนต่อมาผมถูกเรียกตัวไปทีมชาติ U17”

การอยู่ห่างจากครอบครัวทำให้เขาคิดถึงบ้าน แต่นั่นเปลี่ยนไปเมื่อ Rivan ได้พบกับไอดอลของเขาในสโมสร Surabaya Samator ดาราดังอย่าง Ayip Rizal ที่ช่วยเขาและสนับสนุนให้เขาฝึกฝนอย่างหนัก เขาทำตามคำแนะนำของไอดอลและฝึกฝนทักษะของเขา การฝึกซ้อมและการแข่งขันกลายเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวันของเขา และความรักที่เขามีต่อเกมนี้ก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆความพยายามของ Rivan ได้รับรางวัลเป็นเกียรติและตำแหน่งในลีกระดับประเทศ จากนั้นเขาก็ได้รับเหรียญในฐานะสมาชิกคนหนึ่งของทีมชาติ

ผลงานอันยอดเยี่ยมของเขาในซีเกมส์ 2019 นำไปสู่ชัยชนะเหรียญทองสำหรับทีมชาติชาวอินโดนีเซีย ความสำเร็จดังกล่าวเป็นแรงผลักดันอย่างมากสำหรับกีฬาชนิดนี้ในอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่โดดเด่นในด้านวอลเลย์บอลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในทศวรรษที่ 80 และต้นทศวรรษ 1990 ประเทศยังรวบรวมเหรียญทองสี่เหรียญระหว่างปี 2538 ถึง 2560 ในงานทุกสองปี
“ผมเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียในปี 2017 ผมได้รับรางวัล MVP ลีกชาวอินโดนีเซียสองครั้งติดต่อกัน และเราได้รับรางวัลเหรียญทองซีเกมส์ 2019 ที่ฟิลิปปินส์” เขากล่าว

ทุกครั้งที่ Rivan ประสบความสำเร็จ เขาโทรหาแม่ของเขา Ika Nuryati และ Nasrin พ่อของเขา ผู้ซึ่งสนับสนุนความพยายามของเขามาโดยตลอด

“สิ่งแรกที่ผมทำหลังจากได้รับชัยชนะครั้งใหญ่คือการโทรหาพ่อแม่ของผม ต้องขอบคุณการสนับสนุนและคำอธิษฐานของพวกเขาที่ทำให้ผมสามารถประสบความสำเร็จและได้รับชัยชนะ”
ผู้เล่นตัวตบหัวเสา opp ชาวอินโดนีเซียได้รับความสนใจจากผู้ชมด้วยกีฬาที่แข็งแรงและเกมอันทรงพลังของเขา ในฐานะหนึ่งในผู้เล่นที่เป็นที่ต้องการตัวมากที่สุดในภูมิภาคนี้ ริวานยังได้มีโอกาสเล่นให้กับนครราชสีมา VC ของประเทศไทยอีกด้วย

“ความฝันอย่างหนึ่งของผมคือได้เล่นวอลเลย์บอลนอกประเทศอินโดนีเซีย และประสบการณ์ครั้งแรกนี้มีค่ามากสำหรับผมมาก มันยอดเยี่ยมมากเพราะนครราชสีมา VC ชนะที่หนึ่ง มีความแตกต่างบางอย่างระหว่างประเทศไทยและอินโดนีเซีย เช่น ระดับ สิ่งอำนวยความสะดวก และจำนวนผู้เล่นต่างชาติในทีม มีผู้เล่นต่างชาติสองคนในอินโดนีเซีย ในขณะที่ผู้เล่นต่างชาติสามรายที่ได้รับอนุญาตในประเทศไทย”“ไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในด้านของเกม อาจมีความแตกต่างเล็กน้อยในด้านเทคนิคและประสบการณ์เพราะที่บ้านเราไม่ได้แข่งขันกันมากนักในทัวร์นาเมนต์ระดับทวีปและระดับภูมิภาค”

ริวานหวังว่าเขาจะสามารถพัฒนาทักษะของเขาต่อไปและแข่งขันในลีกระดับนานาชาติได้มากขึ้น และหวังว่าจะได้แบ่งปันประสบการณ์ของเขากับคนอื่นๆ สักวันหนึ่ง

“ผมต้องการพัฒนาทักษะของผม ผมอยากเล่นวอลเล่ย์บอลให้เก่งขึ้น ผมต้องการประกอบอาชีพวอลเลย์บอลอาชีพและเล่นในลีกระดับนานาชาติมากมาย ในอนาคต ผมต้องการแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ของผม รวมทั้งเทคนิควอลเลย์บอลให้กับผู้เริ่มต้น รวมถึงการแบ่งปันประสบการณ์ของผมในการเล่นวอลเลย์บอลในสโมสรด้วย”นักกีฬาต้นแบบสำหรับเขา Osmany Juantorena ของอิตาลีเป็นผู้เล่นที่สมบูรณ์แบบ

“Osmany เป็นนักวอลเลย์บอลที่สมบูรณ์แบบ เขามีเทคนิคการเล่นที่ดีที่สุด”****


ริวาน เคยเล่นให้กับสโมสร นครราชสีมาในไทยลีก เขานำสโมสรไปสู่ตำแหน่งแชมป์ เดนมาร์กซุปเปอร์ลีก 2019

และเขายังได้รับ MVP ด้วย

อย่างไรก็ตามความสำเร็จของริวานนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ ทุกอย่างสำเร็จได้ด้วยการทำงานหนักที่เต็มไปด้วยเหงื่อตอนแรกเขาไม่ได้สนใจวอลเล่ย์บอล เขาเริ่มเล่นตอนแบบจริงจังตอนอายุ 17 ปี ในขณะนั้นเขาแค่สูงแต่ทฤษฎีพื้นฐานของวอลเล่ย์บอลยังไม่เข้าที่เข้าทางจนกระทั่งแมวมองจากสโมสร Surabaya Samato ที่สำนักงานตำรวจประจำภูมิภาคม Jambi Samator เชิญเขาเข้าร่วมเพื่อทำความฝันของเขาให้เป็นจริง เขาต้องทำทุกอย่างเพื่อให้ได้เงิน คือ อาชีพขายไก่

เงินจากการขายไก่ นำไปซื้อน้ำมันเพื่อให้เขาสามารถไปฝึกที่สนามในเขต Bangkoริวาน คว้าตำแหน่ง Proliga 4 ครั้งกับ Surabaya เขาได้รับรางวัลในปี 2014,2016,2018,2019 เขาได้รับ MVP ในปี 2016 ,2018 และยังเป็นเจ้าของรางวัลนักตบที่ยอดเยี่ยมแห่งปี 2016 ด้วยในปี 2016 เขาได้เรียน รรตำรวจของรัฐ SPN เขายอมรับโอกาสนี้ หลังจากที่สโมสรสุราบายา ร่วมมือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ


ปัจจุบัน ริวาน รับราชการที่สำนักงานตำรวจภูมิภาคชวาตะวันออกตั้งแต่ปี 2017 ด้วยยศตำรวจจัตวาวัน****
ก้าวแรกในลีกญี่ปุ่น

ชายหนุ่มร่างสูงจากจังหวัดจัมบี เขาได้รับคัดเลือกจากสโมสรวอลเลย์บอลญี่ปุ่น VC Naganoดาราวอลเลย์บอลชาวอินโดนีเซียได้เข้าร่วมสโมสรวอลเลย์บอลชื่อดังของญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการแล้วเรียบร้อยแล้ว เขาโชว์ผลงานดีจนมีการขยายสัญญา


Rivan Nurmulki จะยังคงทำงานในประเทศญี่ปุ่นต่อไปหลังจากที่ทีม VC Nagano Tridents ประกาศขยายสัญญาอย่างเป็นทางการ

“เราภูมิใจที่จะประกาศว่าสัญญาของ Rivan Nurmulki ได้ขยายออกไปสำหรับฤดูกาล 2021-22 เขากำลังอยู่ในระหว่างกักกันและจะเข้าร่วมทีมหลังจากสิ้นสุดระยะเวลากักกัน
สำหรับ Rivan นี่เป็นสัญญาครั้งที่สองของเขากับ VC Nagano Tridents วอลเลย์บอลชายวัย 26 ปีเปิดตัวกับทีมที่มัตสึโมโตะซิตี้ยิมเนเซียมเกิดขึ้นในฤดูกาล 2020/2021

ในฤดูกาลแรกของเขา Rivan นำ Nagano ขึ้นที่เก้าในอันดับสุดท้ายใน V.League Division 1****
มุ่งหน้าสู่ซีเกมส์ที่เวียดนาม

เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับซีเกมส์ 2021 ที่ฮานอยซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนหน้า


VC Nagano Tridents จะเสร็จสิ้นการผจญภัยใน V League ในวันที่ 17 เมษายน 2022

อย่างไรก็ตาม สัญญาของริวานที่จะหมดอายุในปลายเดือนเมษายน มีโอกาสที่ผู้เล่นจะไม่สามารถกลับไปอินโดนีเซียได้ทันทีเมื่อลีกจบลง


Loudry Maspaitella แผนกวอลเลย์บอลในร่มของ All-Indonesian Volleyball Association (PBVSI) ยังระบุด้วยว่าพรรคของเขากำลังพยายามส่งตัว Rivan Nurmulki กลับประเทศโดยเร็วที่สุด

อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ไม่ได้เสี่ยงต่อสิทธิทั้งหมดของ Rivan ที่นากาโนะมอบให้ กล่าวอีกนัยหนึ่งผู้เล่นมีศักยภาพที่จะได้รับประสบการณ์การลดค่าจ้างหรือโบนัส

ถึงกระนั้น Loudry Maspaitella ก็รับรองว่า PBVSI จะเข้าร่วมในการต่อสู้เพื่อ Rivan Nurmulki เพื่อให้ยังคงได้รับสิทธิ์ทั้งหมดจาก Nagano

“ใช่ แน่นอน เราหวังว่า Rivan จะกลับบ้านได้ในไม่ช้า แต่สิทธิ์ทั้งหมดของเขาได้รับการเติมเต็มหรือไม่มีการหักเงิน” Loudry Maspaitella กล่าว

Loudry ยังยืนยันว่า Rivan กระตือรือร้นที่จะปรากฏตัวในซีเกมส์ปี 2021 และเข้าร่วม Pelatnas ทันที

“ริวานมีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะปรากฏตัวในซีเกมส์ปี 2021 เขาอยากมาที่นี่และฝึกซ้อมกับเพื่อนร่วมทีมในทีมชาติจริงๆ”


**
วอลเล่ย์บอลทีมชายซีเกมส์ คว้าแชมป์เป็นสมัยที่ 2ทีมวอลเลย์บอลชายของชาวอินโดนีเซียสามารถป้องกันเหรียญทองซีเกมส์ได้สำเร็จ หลังจากปิดปากเจ้าภาพเวียดนามด้วยสกอร์ 3 - 0 ที่สมบูรณ์แบบ (25-22, 25-18, 25-15) ประเพณีวอลเลย์บอลชายชาวอินโดนีเซียอันรุ่งโรจน์นี้ ตอกย้ำความสำเร็จอีกครั้งในการทำลายเจ้าภาพฟิลิปปินส์ในการแข่งขันซีเกมส์ปี 2019 ที่มะนิลา


Rivan Nurmulki สามารถแสดงท่าทีสงบและเฉียบแหลมแม้ว่าต่อหน้าผู้สนับสนุนแฟนเจ้าบ้านหลายพันคนจากเวียดนามที่สนามกีฬา Quang Ninh Gymnasium ในวันอาทิตย์ (22/5/2022) ทีมวอลเลย์บอลชายของอินโดนีเซียไม่ได้ให้โอกาสผู้เล่นเวียดนามแก้ตัว  ชนะรวด 3 ชุดแม้ชุดที่แล้วคะแนนน้ำทิ้ง 10 แต้ม


เป้าหมายเหรียญทองคือการเดิมพันที่ชื่อเสียงและประเพณีวอลเลย์บอลชายชาวอินโดนีเซีย ดังนั้นโค้ช Jeff Jiang จึงใส่องค์ประกอบที่ดีที่สุดของเขาคือ Rivan Nurmulki

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่