JJNY : ป่วยใหม่4พัน ดับ29│แลนด์สไลด์เฉียด1.4ล.แต้ม ‘ชัชชาติ’  พท.-ก.ก.โกยส.ก.│รง.ข้าวโพดหวานผลผลิตลด│เทพไทอึ้งปชป.

ลดลงต่อเนื่อง โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 4 พัน ดับ 29 ราย
https://www.matichon.co.th/covid19/news_3360578
 
 
ลดลงต่อเนื่อง โควิดวันนี้ ป่วยใหม่ 4 พัน ดับ 29 ราย
  
เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565
ติดเชื้อรายใหม่รวม 4,099 ราย จำแนกเป็น ผู้ป่วยจากในประเทศ 4,097 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 2 ราย
ผู้ป่วยสะสม 2,192,158 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565)
  
เสียชีวิต 29 ราย
 
ขณะที่ หายป่วยกลับบ้าน 8,856 ราย หายป่วยสะสม 2,166,318 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565) ผู้ป่วยกำลังรักษา 51,006 ราย
จำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบ รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 1,042 ราย เฉลี่ยจังหวัดละ 14 ราย อัตราครองเตียง ร้อยละ 14.0
 


แลนด์สไลด์เฉียด1.4 ล้านแต้ม ‘ชัชชาติ’ ลิ่วผู้ว่าฯกทม. พท.-ก.ก.โกย ส.ก.
https://www.matichon.co.th/bkkpataya/governorbkk/news_3360585

แลนด์สไลด์เฉียด1.4 ล้านแต้ม ‘ชัชชาติ’ ลิ่วผู้ว่าฯกทม. พท.-ก.ก.โกย ส.ก.
 
เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลการนับคะแนนแบบไม่เป็นทางการ เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. เมื่อเวลา 24.00 น.วันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ หมายเลข 8 ผู้สมัครอิสระ มีคะแนนนำเป็นที่ 1 อยู่ที่ 1,383,901 คะแนน ทิ้งห่าง นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หมายเลข 4 ที่ได้ 254,341 คะแนน นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร หมายเลข 1 จากพรรคก้าวไกล ได้ 253,464 คะแนน โดยคะแนนนายวิโรจน์และนายสุชัชวีร์ สลับกันขึ้นนำไปมาเป็นที่ 2 ทำให้นายชัชชาติได้รับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯ กทม.คนที่ 17 ทำลายสถิติ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์ ได้รับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าฯกทม.ปี 2556 ที่มี 1,256,349 คะแนน
 
ส่วนผลการเลือกตั้ง ส.ก.อย่างไม่เป็นทางการ อันดับ 1 พรรคเพื่อไทย (พท.) ชนะ 19 เขต อันดับ 2 พรรคก้าวไกล (ก.ก.) 14 เขต อันดับ 3 พรรคประชาธิปัตย์ 9 เขต พรรคไทยสร้างไทย 2 เขต พรรคพลังประชารัฐ 2 เขตกลุ่มรักษ์กรุงเทพ 2 เขต และผู้สมัครอิสระ 2 เขต ที่สเตเดียมวัน เขตปทุมวัน กทม.สถานที่ที่นายชัชชาติใช้ติดตามผลการนับคะแนน บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก ประชาชนที่มารอสนับสนุนได้ส่งเสียงเฮดังกึกก้อง
 
นายชัชชาติแถลงว่า วันนี้ถือเป็นวันที่มีความหมาย เพราะเมื่อ 8 ปีที่แล้วเกิดการรัฐประหารและถูกคลุมหัวมัดมือ แต่ให้อภัยในสิ่งที่เกิดขึ้น เป็นสิ่งที่เตือนใจว่าเมื่อใดที่ประชาชนทะเลาะกัน จะมีคนที่มาได้ประโยชน์จากตรงนี้ ถือเป็นบทเรียนพร้อมจะเป็นผู้ว่าฯของทุกคน ไม่ว่าจะเลือกหรือไม่เลือกก็ตาม แต่ต้องรับใช้ประชาชนเท่ากัน
 
“วันนี้เป็นวันแห่งความตื้นตันใจ คิดถึงผู้สมัครทุกคน เพราะดีเบตด้วยกันมาหลายคน ผู้สมัครทุกคนมีข้อดีที่จะนำนโยบายของแต่คนมาปรับ ขอให้ร่วมใจกัน  ขอบคุณเพื่อนชัชชาติ พลังอิสระ อาสาสมัครทุกคนที่ร่วมเดินมาตั้งแต่ 2 ปีที่แล้ว แม้ผมจะลงในนามอิสระ ไม่เป็นพรรคการเมืองก็ทำการเมืองได้ และขอให้เดินไปด้วยกัน ทุกฝ่ายจะมาร่วมเปลี่ยนกรุงเทพฯไปด้วยกันในอีก 4 ปี” นายชัชชาติกล่าว
 
นายชัชชาติกล่าวว่า สำหรับทีมผู้บริหารกทม. ตอนนี้ฝ่ายการเมืองมีพร้อมแล้ว ขอให้ กกต.ประกาศยืนยันรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการก่อน จากนั้นจะแถลงเป็นทางการอีกครั้ง
 
เมื่อถามว่ายืนยันความเป็นอิสระในการทำงานหรือไม่ นายชัชชาติกล่าวว่า คำว่าอิสระ คือไม่ต้องฟังผู้บริหารจากพรรคไหน ยืนยันมาตลอด ไม่ใช่แค่คำพูดแต่เป็นการปฏิบัติด้วย เมื่อถามว่าจะมีการประสานงานกับนายกฯ อย่างไร เนื่องจากผู้ว่าฯกทม. อยู่ภายใต้กำกับกระทรวงมหาดไทย นายชัชชาติกล่าวว่า “เดี๋ยวต้องรอดูพรุ่งนี้ ผมได้กี่คะแนนเสียง”
 
เมื่อถามย้ำว่าจะนำคะแนนเสียงที่ประชาชนมอบให้ไปสู้กับรัฐบาลใช่หรือไม่ นายชัชชาติกล่าวว่า ใช่ เพราะคะแนนผู้ว่าฯกทม. ได้คะแนนเสียงมากกว่านายกฯอีก แต่ไม่ได้ท้าทาย ขอเอาประโยชน์ประชาชนเป็นที่ตั้ง
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจบการแถลงข่าวแล้ว ผู้สื่อข่าวได้บอกผลคะแนนเกิน 1 ล้านเสียงแล้ว ทำให้นายชัชชาติแสดงความดีใจด้วยการกระโดดตัวลอยชูมือ
  

  
โรงงานข้าวโพดหวานผลผลิตลดแห่ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์
https://www.prachachat.net/local-economy/news-935567

โรงงานแปรรูปข้าวโพดหวานอ่วม เกษตรกรภาคเหนือตอนบน “เชียงใหม่-เชียงราย-ลำปาง-สุโขทัย” ลดพื้นที่ปลูก 40% แห่ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ราคาพุ่งกว่าเท่าตัว ทำผลผลิตขาดแคลน แถมต้นทุนการผลิตปรับตัวสูงขึ้น ทั้งกระป๋องปรับราคาขึ้นต่อเนื่อง-ค่าระวางเรือราคาสูง-ตู้คอนเทนเนอร์ขาด-แรงงานติดเชื้อโควิด-19 กระทบกำลังการผลิต ต้นทุนการเพาะปลูกสูงขึ้น 30% ปุ๋ยปรับตัวสูงขึ้น 51-178% สารเคมีปรับขึ้น แต่ปรับราคาขายสินค้ายาก
 
นายองอาจ กิตติคุณชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซันสวีท จำกัด (มหาชน) หรือ SUN จ.เชียงใหม่ ผู้ผลิตและจำหน่ายข้าวโพดหวานแปรรูปและผลิตภัณฑ์แปรรูปสินค้าเกษตรอื่น ๆ และประธานกลุ่มผู้ผลิตข้าวโพดหวาน สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ภาพรวมการส่งออกข้าวโพดหวานกระป๋องในช่วงไตรมาส 1 (ม.ค.-มี.ค. 65) ปริมาณลดลงร้อยละ 14.8
 
ขณะที่มูลค่าขยายตัวร้อยละ 0.3 ซึ่งได้รับอานิสงส์จากการอ่อนค่าของค่าเงินบาท แต่ยังมีความท้าทายหลายด้านที่กดดันให้ต้นทุนการผลิตปรับตัวสูงขึ้น เช่น ผลผลิตขาดแคลน เกษตรกรหันไปปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่ราคาขยับสูงขึ้น กระป๋องปรับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่อง ค่าระวางเรือทรงตัวในราคาสูง ตู้คอนเทนเนอร์หมุนเวียนในระบบไม่เพียงพอ แรงงานติดเชื้อโควิด-19 กระทบต่อกำลังการผลิต แม้ต้นทุนการผลิตจะปรับตัวสูงขึ้นมาก แต่ด้วยสถานการณ์เงินเฟ้อที่เป็นภัยคุกคามเศรษฐกิจโลกในปัจจุบัน การปรับขึ้นราคาสินค้าจึงทำได้ยากมาก
 
นายองอาจกล่าวว่า สัดส่วนการปลูกข้าวโพดหวานของไทย มีพื้นที่ปลูกมากที่สุดอยู่ในภาคเหนือตอนบน ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง และสุโขทัย เป็นต้น โดยปีนี้พบว่า ภาพรวมพื้นที่เพาะปลูกข้าวโพดหวานลดลงราว 15-40% เนื่องจากปัจจุบันราคารับซื้อข้าวโพดหวานหน้าโรงงานอยู่ที่ประมาณ 5.50 บาท/กก. เกษตรกรหันไปปลูกพืชอื่นซึ่งตอนนี้มีราคาสูงแทน เช่น ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ (ราคา 13.25 บาท/กก.) ทั้งนี้ ข้อมูลจากสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) พบว่า จำนวนเกษตรกรที่ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในปี 2565/66 เพิ่มขึ้นจากปี 2564/65 ราว 1.3% เนื้อที่เพาะปลูกเพิ่มขึ้น 1.3% และปริมาณผลผลิตเพิ่มขึ้น 2.4%
 
ขณะเดียวกัน แรงงานของภาคอุตสาหกรรมข้าวโพดหวาน แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ การเพาะปลูกและการเก็บเกี่ยวส่วนใหญ่เป็นแรงงานผู้สูงอายุ ไม่มีแรงงานรุ่นใหม่เข้ามาทดแทน ส่งผลให้ภาพรวมแรงงานภาคการเกษตรหายไปราว 5% และด้านอุตสาหกรรม ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และขาดแคลนแรงงานช่วงหนึ่ง ปัจจุบันภาคอุตสาหกรรมมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด และสามารถนำเข้าแรงงานได้แล้ว จึงผ่อนคลายปัญหาที่เกิดขึ้นในช่วงก่อนหน้านี้
 
นายองอาจกล่าวต่อไปว่า ต้นทุนการเพาะปลูกสูงขึ้นราว 20-30% มีปัจจัยมาจากปัญหาราคาปุ๋ยปรับตัวสูงขึ้นราว 51-178% และสารเคมีที่ปรับราคาสูงขึ้นตั้งแต่ปี 2564 ขณะที่ต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้นราว 10-20% มีปัจจัยมาจากราคากระป๋องปรับตัวสูงขึ้นราว 30% และราคาวัตถุดิบสูงขึ้นราว 15% นอกจากนี้เหตุการณ์ความขัดแย้งระหว่างประเทศ ยังส่งผลกระทบต่อการชำระเงินของคู่ค้าในหลายประเทศ
 
สำหรับปริมาณผลผลิตในเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ ต่ำกว่าแผนที่วางไว้ราว 31% สาเหตุหลักมาจากวัตถุดิบที่ป้อนเข้าโรงงานมีปริมาณน้อย เนื่องจากเป็นช่วง low season และผลผลิตบางส่วนได้รับความเสียหายจากการที่ฝนมาเร็ว อีกทั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ส่งผลให้ขาดแคลนแรงงาน โรงงานจึงต้องปรับลดกำลังการผลิต
 
ด้านเมล็ดพันธุ์ข้าวโพดหวานยังมีปริมาณเพียงพอต่อรอบการเพาะปลูกที่จะถึงนี้ เนื่องจากผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์เน้นการจำหน่ายในประเทศเป็นหลัก และยืนยันว่ายังไม่ปรับขึ้นราคาเมล็ดพันธุ์ รวมถึงได้มีการพัฒนาสายพันธุ์ใหม่ให้มีจุดเด่นเพิ่มขึ้น เช่น ความสามารถต้านทานต่อโรคใบไหม้แผลใหญ่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเก็บเกี่ยวผลผลิต และแก้ปัญหาด้านแรงงานแก่เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดหวาน
 
นอกจากนี้ ผู้ผลิตข้าวโพดหวานกระป๋องได้ร่วมมือกับผู้ผลิตเครื่องจักรทางการเกษตร พัฒนารถเก็บเกี่ยวข้าวโพดหวานต้นแบบได้สำเร็จ และนำมาทดลองใช้ในพื้นที่สามารถเก็บเกี่ยวได้ 2-3 ไร่ต่อชั่วโมง และใช้แรงงานเพียง 3 คนในการควบคุมการเก็บเกี่ยว ทำให้ประหยัดเวลาและลดการใช้แรงงานได้มาก
อีกทั้งได้พัฒนาอย่างต่อเนื่องให้สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตจากคราวละ 4 แถว เพิ่มเป็น 5-6 แถว และติดตั้งระบบเพื่อจัดการด้านความสะอาดหลังเก็บเกี่ยวด้วย เนื่องจากราคาปุ๋ยเม็ดแพงขึ้นมาก การนำโดรนเข้ามาช่วยในการฉีดพ่นปุ๋ยน้ำ ทำให้ลดต้นทุนในส่วนนี้ได้ราว 10 เท่า
 
โดยได้ทดลองปรับวิธีการใช้ปุ๋ยจากเดิมที่ต้องใช้เม็ดปุ๋ยหวานไร่ละ 50 กิโลกรัม เป็นการใช้ปุ๋ยเม็ดหว่านไร่ละ 10 กิโลกรัม ร่วมกับการให้ปุ๋ยน้ำทางใบ พบว่าการใช้ปุ๋ยเม็ดร่วมกับการให้ปุ๋ยน้ำทางใบ มีประสิทธิภาพที่ดีกว่าและให้ปริมาณผลผลิตมากกว่า ไม่ว่าจะต้องเผชิญความท้าทายมากเพียงใด
 
การนำเทคโนโลยีมาปรับปรุงใช้อย่างเหมาะสมตลอดโซ่การผลิต ภายใต้ความร่วมมืออย่างจริงจังและจริงใจของทุกภาคส่วนในโซ่อุปทานนี้ เราจะก้าวผ่านทุกอุปสรรคได้ โดยต้องพัฒนาไม่หยุดยั้งจึงจะสร้างความยั่งยืนให้แก่อุตสาหกรรมได้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่