สามีป่วยปอดอักเสบ หมอแจ้งว่าเป็นเอดส์ ประมาณ 5-7 ปี แต่เรากับลูก 5 ขวบไม่พบเชื้อ เราควรตรวจอะไรเพิ่มเติมอีกไหม

เราและสามีอยู่ด้วยกันมา 8 ปี มีลูกด้วยกันหลังคบกันได้ 2 ปี เราและสามีทำงานเป็นครูเวลาตรงกันตั้งแต่เริ่มคบกัน ตัวติดกันตลอด ส่วนตัวเราทั้งคู่เป็นคนติดบ้าน ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกันตลอด ไม่มีประวัติเสี่ยง

ลำดับเหตุการณ์
ปลายเดือน ธ.ค.64 สามีเริ่มป่วยครั้งแรกในชีวิต ด้วยอาการปอดอักเสบติดเชื้อแต่ไม่แน่ใจว่าจากแบคทีเรียหรือไวรัสตัวไหน หมอเจาะเลือดหลายรอบมาก (รพ.เอกชน) จึงให้ยาฆ่าเชื้อควบคู่กับสเตียรอย และออกซิเจน อาการดีขึ้นจนคิดว่าเป็นปกติดีแล้ว เวลาในการรักษาตัวใน รพ. 15 วัน ที่บ้าน 2 อาทิตย์

ช่วงปลายเดือน ม.ค.65 หยุดยาสเตียรอยที่หมอให้เองเพราะกลัวผลข้างเคียง ตลอดเดือน ก.พ.65 เริ่มมีอาการแปลกๆ จากผลข้างเคียง หน้ากลม อ้วนขึ้น ผื่นขึ้น ผิวแห้งเป็นขุย มีเชื้อราในช่องปากและลำคอ

ช่วงต้นเดือน มี.ค. 65 ติดเชื้อโควิดจากลูก ได้รับยาต้านแต่ไม่หาย ลงปอด ออกซิเจนต่ำ จนกลับมาออนออกซิเจนที่บ้านอีกรอบ 

ต้นเดือน เม.ย.65 แอดมิดรพ.รัฐ ประจำจังหวัด แจ้งว่าพบเชื้อราในปอดร่วมกับโควิด และมีเชื้อ hiv ค่า cd4 เหลือ 1.4 แต่ไม่ได้เช็ค VL หมอแจ้งว่าน่าจะเสียชีวิตที่ รพ. 

ต้นเดือน พ.ค.65 กลับออกมาอยู่บ้าน หมอเพิ่งเริ่มให้ยา teevir พร้อมยังออนออกซิเจน หมอแจ้งว่าน่าจะไม่เกิน 2-3 เดือนเสียชีวิต 

อัพเดทวันนี้ที่เราพิมพ์ เขาไม่ได้ใช้ออกซิเจนแล้ว เพิ่งถอดออก แต่ยังมีอาการเหนื่อยอยู่ช่วงเวลาเดินไปห้องน้ำ วันที่ 25 พ.ค.65 หมอนัดตรวจร่างกายและคุยตกลงเรื่องการรักษาว่าจะรักษากับหมอต่อหรือไปที่อื่นเพราะต้องกินยาตลอดชีวิต

เราสงสัยว่าทำไมเรากับลูกไม่พบเชื้อ ?
เราสงสัยว่าทำไมค่า CD4 รพ.แรก ปกติดี
เป็นไปได้ไหมว่าเขาไม่ได้ติดเชื้อ hiv แต่เป็นอย่างอื่น ถ้าเป็นแบบนั้นเราต้องไปตรวจที่ไหน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่