สุกี้แห้ง


สุกี้แห้ง เมนูที่มีส่วนผสมหลายอย่าง คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน ปรุงรสด้วยรสเผ็ดนิด หวานหน่อย เค็มน้อยๆ แต่เข้ากันได้อย่างลงตัว อร่อยมิรู้ลืม
ส่วนผสมความอร่อย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 4 - 5 กลีบ
กะหล่ำปลี 30 กรัม
ผักกาดขาว 30 กรัม
ผักบุ้ง 15 กรัม
ขึ้นฉ่าย 15 กรัม
เห็ดเข็มทอง 10 กรัม
วุ้นเส้น 50 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำจิ้มสุกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย สำหรับโรยหน้า
หมูหมัก
สันคอหมู 100 กรัม
น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ขั้นตอนการทำ
 
- หั่นสันคอหมูเป็นชิ้นบางใส่ลงในชาม ผสมใส่ไข่ไก่ น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว เคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 30 - 60 นาที (หรือหากมีเวลาหมักแล้วจัดเก็บแบบแช่เย็น 1 คืน จะทำให้หมูนุ่มยิ่งขึ้น)
 
- นำกระหล่ำปลี ผักกาดขาว ผักบุ้ง คื่นฉ่าย เข็ดเข็มทองไปล้างน้ำให้สะอาดและนำมาหั่นให้พอดีคำ
- นำวุ้นเส้นไปแช่ในน้ำให้นุ่ม (ประมาณ 7 - 10 นาที)

- นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันลงในกระทะตามด้วยกระเทียมสับลงไปผัดให้หอม ใส่หมูลงไปผัดต่อให้พอเริ่มสุก ตามด้วยไข่ไก่

- ใส่วุ้นเส้นลงไปผสมให้เข้ากัน แล้วจึงนำผักที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว และน้ำตาล ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน

- ใส่น้ำจิ้มสุกี้ผัดผสมให้เข้าเนื้อ
 
- ตักใส่จาน โรยพริกไทย พร้อมเสิร์ฟ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่