โดนหลอกเปิดแอปkkpโดยไม่รู้เลยว่าเป็นแอปธนาคารรู้ตอนโดนหมายเรียกคดีฉ้อโกงประชาชนแบบนี้เราต้องทำยังไงค่ะ

กระทู้คำถาม
คือเราเห็นคนๆหนึ่งโพสในกลุ่มหางานว่ารับคนเปิดแอปkkpให้300เราก็สนใจสมัครเพราะในกลุ่มนั้นจะมีพวกโพสสมัครคนเปิดแอปหุ้นอะไรแบบอ่ะเราก็ทักไปว่าสนใจเค้าก็แคปรูปแอปมาเราก็สมัครเพราะเราคิดว่าน่าจะเป็นเว็ปหุ้นเพราะก่อนน่านี้เราก็เคยสมัครเว็ปหุ้นแล้วมันมีการแสกนน่าถ่ายบัตรประชาชนซึ่งแอป. KKp เราไม่เคยรู้ว่าเป็นแอปธนาคารมาก่อนเพราะตอนโหลดแอปเค้าแคปเป็นชื่อภาษาอังกฤษหเราก็นำแค่ชื่อมาโหลดเราเห็นน่าแอปเป็นภาษาจีนๆเราก็คิดว่าแอปหุ้นโดยที่ไม่ได้อ่านรายระเอียดข้างล่างเลยพอโหลดเสร็จเค้าก็ให้ทำตามขั้นตอนมีการแคปแต่ล่ะขั้นตอนให้เขาบอกว่าใส่ข้อมูลอะไรจนมาถึงกรอกอีเมลกับเบอร์เขาให้กรอกเป็นเบอร์กับอีเมลเขาเราก็ไม่ได้เอ๊ะใจอะไรเพราะเราคิดว่าคงไม่มีแอบธนาคารไหนมาเปิดออนไลน์หลอกคงจะเป็นเว็ปหุ้นจริงๆพอกรอกเสร็จรหัสเข้าเขาก็ให้กรอกเป็นรหัสเขาหลังจากนั้นเค้าก็บอกให้เราถอนการติดตั้งเราก็คิดว่าเค้าคงกลัวเราเข้าไปใช้เงินที่เค้าจะเล่นหุ้นนั้นแหละถึงให้เราลบเราก็ถอนการติดตั้งตามที่เค้าบอกหลังจากนั้นเราก็ไม่ได้โหลดแอปหรือเข้าไปยุ่งกับแอปเลยแล้วเค้าก็โอนเงินให้เรา300ค่าสมัครแอป
              หลังจากไม่กี่วันก็มีหมายเรียกคดีฉ้อโกงมาหาเราเราตกใจมากเพราะเราไม่เคยไปฉ้อโกงใครจะมีหมายเรียกมาที่เราได้ไงเรารู้เพราะพี่สาวโทรมาบอกว่ารู้ยังว่ามีหมายเรียกมาที่ผู้ใหญ่บ้านหลังจากเราคุยกับพี่เราก็ได้ทำการโทรหาคุยกับผู้ใหญ่เพื่อขอดูศาลแต่ผู้ใหญ่บอกยังไม่มีศาลมามีเพียงตำรวจโทรมาแจ้งแล้วส่งหมายมาทางออนไลน์ด้วยความที่อยู่ในช่วงทำวิจัยจบเราก็อยู่กับเพื่อนเยอะเราก็บอกเพื่อนไปว่าอยู่ดีๆมีหมายมาเรียกเราได้ไงเพื่อนก็บอกว่าตำรวจปลอมหรือป่าวศาลปลอมรึป่าวเราก็มีแนวโน้มไปทางปลอมมากกว่าเพราะเราไม่เคยโกงใครจนมีตำรวจโทรมาเพราะได้เบอร์เรามาจากผู้ใหญ่เราก็ขอดูหมายเขาเขาก็ส่งมาเป็นทางออนไลน์อีกแล้วเค้าก็ให้เราโทรตามเบอร์หมายหาพนักงานสอบสวนเราก็โทรไปเพื่อขอดูข้อมูลเพิ่มเติ่มเค้าก็แจ้งมาว่ามีคนมาแจ้งความว่าเขาโดนหลอกทำงานออนไลน์โอนเงินจากบัญชีเค้ามาบัญชีเราหมายเลขบัญชีนี้ๆจำนวน(270,000)เราก็ยังงงอยู่ว่าเราไปเปิดบัญชีตอนไหนจากนั้นเราก็ขอคำแนะนำว่าเราไม่เคยมีบัญชีนี้ไม่รู้จักธนาคารนี้เขาก็แนะนำให้เราโทรหาคอเซ็นเตอร์ธนาคารนั้นธนาคารที่เราโทรหาคือธนาคาร(เกียตรนาคินนะทุกคน)เราก็คุยกับคอเซ็นฯว่าขอดูประวัติคนเปิดบัญชีได้ไหมค่ะคือเราไม่เคยไปเปิดบัญชีนี้เลยจะมีบัญชีเราได้ไงเค้าก็ขอเลขบัตรเราไปเขาเช็คได้แค่ว่ามีบัญชีเราจริงแต่เช็คการเปิดบัญชีไม่ได้หากเรายืนยันว่ามิได้เปิดเพราะต้องใช้เบอร์โทรแล้วอะไรอีกเยอะในการขอข้อมูลเราก็เลยบอกว่างั้นแบบนี้จะทำไงได้บ้างคอเซ็นฯก็แนะนำให้เราไปแจ้งความแล้วไปอายัดบัญชีหลังจากที่เราคุยเสร็จเราก็ไปสภที่เราอยู่เพื่อแจ้งความแต่พอเราบอกว่าโดนหมายเรียกมาจากสภ...นี้เท่านั้นแหละเขาบอกเราทันทีว่าเป็นแก๊งคอเซ้นเตอร์คนเจอหลอกมาจากสภ..นี้เยอะอ่ะด้วยความเรามั่นใจเลยไม่เคยเปิดบัญชีและไม่เคยโกงใครเราก็เชื่อเลยว่าปลอมแต่เรายังแอบสงสัยไงว่าเค้าเก่งขนาดรู้ที่อยู่ไปหาผู้ใหญ่ได้ไงเราก็พิมพ์ในใลน์ที่เราติดต่อกับพนักงานสอบสวนไปเลยนะว่าถ้าเป็นตำรวจจริงคอลได้ไหมแต่เค้าไม่อ่านไม่ตอบเราก็เอาแล้วแก๊งคอเซ็นเตอร์จริงๆหรอหลังจากวันนั้นเราก็คิดว่าปลอมแหละ. 
         แต่พอมาอีกวันเราก็อดสงสัยไม่ได้ว่าแล้วตำรวจที่ส่งหมายไปหาผู้ใหญ่คือตำรวจท้องที่บ้านเราเค้าตำรวจจริงไหมแต่คือใลน์เค้ามีโปรไฟล์ที่น่าเชื่อถือไงเราเลยตัดสินใจทักหาเค้าไปว่าพี่ตำรวจจริงไหมค่ะขอชื่อนามสกุลหน่อยเค้าก็ให้มาแถมโทรหาเราเลยเราเอาว่ะถามไปเลยว่ามีหมายฉบับจริงไหมถ้าพี่ตำรวจจริงหนูขอหมายฉบับจริงมาส่งบ้านตอนนี้ได้ไหมเขาบอกได้แล้วเราก็ได้รับศาลจริงตอนนั้นเลยพี่สาวเราไว้ให้อ้าวเราก็คิดแหละว่าถ้าหมายศาลมาจริงก็ต้องเป็นเรื่องจริงแล้วเราก็คุยกับตำรวจที่มาส่งศาลนะว่าเช็คได้ไหมว่าคนที่ออกศาลมีตัวตนจริงไหมเค้าบอกเราว่าเค้าก็ไม่รู้มีหมายมาก็น่าจะจริงเราก็อ้าวตายแล้วทำไงล่ะคราวนี้เค้าก็บอกให้เราโทรหาเช็คที่สภ...ที่ออกหมายเลยเราก็เลยโทรไปถามชื่อพนักงานสอบสวนคนนี้ว่ามีจริงไหมสรุปมีจริงตัดสินใจเอาให้ชัวสอบถามเบอร์ติดต่อสรุปตรงกับที่เราคุยแต่เขาไม่ตอบเราคราวนี้เราก็มานั่งคิดแล้วว่าถ้าเรื่องจริงเราจะไปเปิดตอนไหนเพราะเราหาในเน็ตธนาคารที่ใกล้สุดคือสระบุรีไม่มีในจังหวัดที่เราอยู่เราไม่เคยไปสระบุรีเลยด้วยซ้ำเราก็มานึกแหละว่าเป็นแอปที่เราเปิดอ่ะป่าวเราก็เอาชื่อภาษาไทยไปค้นหาในplay Storeปรากฏขึ้นรูปหน้าปกเดี๋ยวกับแอปที่เราสมัครเลยหน้าปกจะเป็นเหมือนภาษาจีนอ่ะ แล้วมันก็ขึ้นชื่อภาษาอังกฤษว่าkkpเราจำชื่อภาษาอังกฤษได้.         เราก็ทักหาพนักงานสอบสวนเลยว่าหนูเจอแอปที่สมัครแล้วค่ะเป็นอันเดียวกันกับบัญชีนั้นเลยหนูก็เจอหลอกนึกว่าแอปเทรดหุ้นหนูทำไรได้บ้างค่ะเขาก็บอกแคปหลักฐานที่เรามีส่งไปแล้วพอเราไปค้นดูแชทความซวยคือเราเคียร์เครื่องโทรศัพม์ทุกอาทิตย์เพราะเม็มชอบเต็มแล้วลบข้อความคนที่เราไม่รุ้จักออกหรือไม่ได้คุยออกพร้อมรูปด้วยแต่โชคดีนิดคือโทรศัทพ์สำรองข้อมูลที่ลบไปเราก็กู้คืนได้แค่รูปแคปแต่ล่ะขั้นตอนสมัครไปแต่ไม่มีรูปแคปแชทคุยไว้แล้วแชทคุยก็ลบไปแล้วมีแต่เฟสมันแล้วเฟสมันก็ดูเหมือนจะปิดบัญชีไปแล้วแต่เรามีชื่อบัญชีที่โอนเงิน300มาให้เราตำรวจเลยบอกว่าเราก็โดนข้อหารับจ้างเปิดบัญชีไปนะทั้งที่เรายังไม่ได้อธิบายเลยเราบอกตำวจไปแค่ว่าหนูโดนหลอกยังไม่ได้บอกลายละเอียดเพิ่มเลยเค้าก็บอกแบบนี้เลยหนูก็คิดว่างั้นวันไปก็ไปอธิบายลายละเอียดอย่างละเอียดเพิ่มแต่ตอนนี้ที่เครียดคือหลักฐานมันน้อยมากกลัวเค้าไม่เชื่อแต่เราก็ไม่ได้เอาเงินเขาไปจริงๆหลังสมัครเราไม่ได้เข้าแอปนั้นอีกเลยเราว่าจะเอาบัญชีที่เรามีอยู่2บัญชีให้เขาเช็คได้แต่อยากขอคำแนะนำว่าเราต้องไม่ยอมชดใช้ใช่ไหมเพราะเราไม่ได้เอาเงินเขาไปเราต้องสู้คดีใช่ไหมถ้าเขาไม่เชื่อเพราะอ่านหลายคดีเขาบอกบางหลายต้องยอมจ่ายแทนมิจฉาชีพเพราะกลัวเสียประวัติเราก็กลัวเสียประวัติขึ้นศาลก็ต้องเสียเงินเยอะถึงจะให้ใช้แทนเราก็ไม่มีให้เขาเพราะเรากำลังเรียนอยู่พ่อแม่ก็ทำอาชีพรับจ้างเราจะไป 23พ.ค2565นี้แล้วทำยังไงดีอยากมีเงินจ้างทนายไปนะเพราะว่าครอบครัวเราไม่มีความรู้ด้านกฏหมายเลยแต่ก็ไม่มีเงิน (เราเสียใจร้องไห้ทุกคืนพยายามหาวิธีกู้แชทบอกกับตัวเองว่าวันไปจะเกิดไรขึ้นพลาดไปแล้วไม่ได้มีเจตนาจะเปิดธนาคารให้ใครเลยไม่รู้ว่าเรื่องจะเป็นไงแต่ตอนถามตำรวจเราถามเขาว่าจะติดคุกไหมเขาบอกไม่ติดจะโดนข้อหามีส่วนร่วมไหมเขาบอกไหมเราบอกจะเสียค่าปรับไหมเขาบอกมีแต่ไม่รู้เท่าไรเรากลัวค่าปรับนั้นจะเท่าค่าที่ผู้เสียหายโดนหลายแต่เขาบอกจะเสียค่าปรับข้อหาเปิดบัญชีอันนี้ตำรวจเขาพูดจริงใช่ไหมไม่ใช่แค่พูดหลอกให้เราไปใช่ไหม 
       - อยากถามเพื่อนๆว่าเราต้องปฏิเสธแล้วห้ามใช้แทนมิจฉาชีพใช่ไหมถึงขึ้นศาลเราก็ต้องขึ้นเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใช่ไหมถึงเรามีหลักฐานเหลือน้อยก็ต้องสู้ใช่ไหมเพราะเราเชื่อว่าตำรวจต้องเจอมิจฉาชีพตัวจริงเพราะตำรวจกำลังดำเนินขอดูการเดินบัญชีที่ผู้ร้ายโอนไปอยู่ เราควรทำยังไงดีทุกคน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่