วิเคราะห์บอลชาย เวียดนาม-ไทย

กระทู้คำถาม
ผมวิเคราะห์อย่างเป็นกลาง มองว่าเราจะแพ้เวียดนาม ด้วยเหตุผลตามนี้

1. สถิติ
ตั้งแต่วงการฟุตบอลไทยมีการเปลี่ยนผ่านในปี 2017 ผลงานทีมชาติเราก็ตกต่ำลงทุกชุด ชุดใหญ่ที่เห็นๆคือตกรอบ 12 ทีมเอเชีย กลายเป็นที่ 2 อาเซียน ส่วนชุดเล็กต่างๆ ที่เคยได้แช้มป์ ก็กลายเป็นไม่ได้ ส่วนชุด U23 ก็ตกรอบแรกระดับเอเชียจนชิน  ส่วนระดับอาเซียน เช่นบอลซีเกมส์ ครั้งที่แล้วก็ตกรอบแรก เมื่อเจาะเฉพาะตอนเจอกับเวียด U23 พบว่าตั้งแต่ปี 2017 5 ปีที่ผ่านมา แข่งกัน 7 ครั้ง เราชนะเวียดนามได้หนเดียวตอนซีเกมส์ 2017 ยุคโค้ชโย่ง หลังจากนั้นมีแต่แพ้กับเสมอ โดยแพ้ไปถึง 4 ครั้ง และเสมอ 2 ครั้ง ครั้งล่าสุดที่แข่งกับเวียดนามในบ้านเขา เราก็โดนถล่มไป 0-4 ดังนั้นชัดเจนว่า สถิติเราเป็นรองสุดกู่

2. ระบบการเล่น
ถึงแม้หลายคนจะมองว่า ไทยเราฟอร์มดีกว่า แต่ผมมองว่าคู่ต่อสู้สายเราอ่อนกว่า และระบบการเล่นของเรากับเวียดนาม ต่างกันจนไม่สามารถเปรียบเทียบฟอร์มของทั้ง 2 ทีมได้ ของเวียดนาม เน้นเหนียวแน่น บีบคู่ต่อสู้ในแดนกลาง และโจมตีเร็วแบบฉาบฉวย ส่วนของเราเน้นบุก สร้างเกมรุกจากกลางไปหน้า ที่ผ่านมาเวียดนามยิงได้น้อย เพราะคู่ต่อสู้เวียดนามเอาแต่อุดสู้ เมื่อเขาบุกไม่สุด รวมกับใช้โอกาสเปลือง จึงทำให้ยิงได้น้อย อย่างไรก็ตามเจอกับไทยนัดนี้ การเล่นของไทย จะไปเข้าทางเวียดนามพอดี การทำเกมบุกของเราจะทำให้เปิดช่องว่างให้เวียดนามโต้เร็วได้มากกว่าทีมอื่นที่เวียดนามเคยเจอ ที่ผ่านมา ผมไม่เคยเห็นเวียดทำเกมแบบทะลุช่องเลย มีแต่รุกออกปีก เพราะมันแน่นไปหมด นัดเจอกับเรา เชื่อว่าจะได้เห็นแน่ ดังนั้นระบบการเล่นแบบเขา จะทำให้เขามีโอกาสดีกว่า

3. โค้ช
อย่างที่ผมบอกเสมอ มาโน่ฝีมือยังไม่ถึงที่จะทำทีมชาติ แต่เนื่องจากความสามารถโดยเฉลี่ยของนักเตะเราเหนือกว่าชาติอาเซียนมาก จึงทำให้ผลงานมาโน่ดูดี โดยเฉพาะกับ AFF ที่ผ่านมา แต่เมื่อมาดูฝีมือในการแก้เกมส์หน้างาน ผมเห็นว่ามาโน่ยังเป็นรองโค้ชปาร์คของเวียดนามเยอะ ซึ่งเห็นได้ชัดในนัดไทยเจอมาเลย์ และเจอลาว ที่โดนคนด่าไปไม่ว่าจะเป็นการจัดตัว หรือการเปลี่ยนตัว ส่วนของเวียดนาม ผมได้ดูเกมส์อยู่ ทุกครั้งที่เกมส์ของเวียดนามตื้อๆตันๆ โค้ชปาร์คจะเปลี่ยนแผน รวมทั้งเปลี่ยนตัว ทำให้เวียดนามกลับมาได้เปรียบเสมอ

นอกจากนี้ยังมีผลสัพเพเหระ เช่น จิตใจ พละกำลัง กองเชียร์ และกรรมการ  ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ เข้าทางเขาทุกอย่าง ผมคาดว่า นักเตะเราจะสู้กับเวียดอย่างดุเดือด เสมอเวียดในเวลา 1-1 แต่ยิ่งเล่น เราจะยิ่งอ่อนแรง และโดนเวียดเอาชนะในการต่อเวลา 2-1
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่