ไบเดน เปิดฉากทัวร์เอเชีย เยือนโสมขาวที่แรก หวังต้านอิทธิพลจีน

นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เดินทางถึงประเทศเกาหลีใต้แล้วเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม นับเป็นการเปิดฉากการเดินทางเยือนเอเชีย เพื่อตอบโต้อิทธิพลของจีนในภูมิภาคและสานสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามหลายฝ่ายคาดการณ์ว่า วาระทั้งหมดจะถูกปกคลุมไปด้วยประเด็นภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ

รายงานระบุว่าไบเดน เดินทางถึงสนามบินของฐานทัพอากาศสหรัฐในเมืองโอซาน ตอนใต้ของเกาหลีใต้ โดยไบเดน มีกำหนดพบปะหารือกับนายยุน ซอกยอล ประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนใหม่ แบบตัวต่อตัวเป็นครั้งแรก นอกจากนี้ยังมีกำหนดเดินทางไปเยี่ยมชมบริษัทซัมซุง อิเลกทรอนิกส์ พร้อมกันด้วยในวันที่ 21 พฤษภาคม

รายงานระบุว่า นายยุน คาดกว่าจะระมัดระวังในการแสดงความเห็นเกี่ยวกับประเด็นอิทธิพลจีนในภูมิภาคเนื่องจากจีนเป็นคู่ค้านที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ในเวลานี้ นอกจากนี้หลายฝ่ายคาดว่าเกาหลีใต้ จะร่วมเป็นสมาชิกของ กรอบความร่วมมือเศรษฐกิจอินโด-แปซิฟิก (ไอพีเอเอฟ) ที่ริเริ่มโดยนายไบเดน เพื่อวางมาตรฐานด้านแรงงาน สิ่งแวดล้อมและห่วงโซ่อุปทาน

นอกจากนี้อาจมีการประกาศการลงทุนสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแห่งใหม่ในสหรัฐอเมริกาโดยบริษัทฮุนได มอเตอร์ระหว่างการเยือนของไบเดนครั้งนี้ด้วย

ในส่วนของประเด็นเกาหลีเหนือนั้นที่ปรึกษาด้านความมั่นคงสหรัฐเปิดเผยว่าการยั่วยุใดๆของเกาหลีเหนือนั้นจะทำให้ความร่วมมือระหว่างสหรัฐและเกาหลีใต้ รวมถึงญี่ปุ่นนั้นแข็งแกร่งขึ้น และพร้อมรับมือกับการทดสอบอาวุธของเกาหลีเหนือระหว่างการเดินทางเยือนเกาหลีใต้เอาไว้แล้ว

ด้านนายยุน เคยส่งสัญญาณก่อนหน้านี้เช่นกันว่าตนจะมีนโยบายกับเกาหลีเหนือที่แข็งกร้าวมากขึ้น และคาดว่าจะขอความช่วยเหลือในกรณีนี้กับประธานาธิบดีไบเดนด้วย นอกจากนี้ยังเคยระบุถึงขนาดว่าเกาหลีใต้พร้อมที่จะโจมตีก่อนหากมีสัญญาณการโจมตีจากเกาหลีเหนือ

https://www.matichon.co.th/foreign/news_3355153
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่