#กลรักลวงใจของนายสแกมเมอร์

กระทู้สนทนา
"scammer" สแกมเมอร์ คือ กลุ่มมิจฉาชีพที่แฝงตัวเป็นบุคคลอื่น เพื่อที่จะหลอกลวงเหยื่อให้โอนทรัพย์สินให้ โดยนิยมใช้รูปโปรไฟล์ของหนุ่มสาวหน้าตาดี เพื่อให้เหยื่อหลงเชื่อ ก่อนที่จะใช้กลวิธีต่าง ๆ หลอกล่อ จนเหยื่อเชื่อสนิทใจ กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็สายไปเสียแล้ว (ข้อมูลคำนิยามจากอินเตอร์เน็ต)  

ดิฉันอยากมาเตือนภัยและแชร์ประสบการณ์ล่าสุดที่ได้พูดคุยกับสแกมเมอร์เมื่อวันที่ 21 เมษายนถึงวันที่ 4 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา

วัตถุประสงค์ เพื่อเผยแพร่วิธีการหลอกลวงของพวก Romance Scammerในรูปแบบที่ใครหลายคนอาจคาดไม่ถึง และดิฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเรื่องราวนี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยกับคนที่กำลังมองหาความรักออนไลน์ที่อาจตกเป็นเหยื่อของคนพวกนี้ได้  

1.เมื่อวันที่ 21 เมษายนมีพวกสแกมเมอร์มาทักและชวนคุยผ่าน IG  โปรไฟล์ที่ทักมาเป็นภาพผู้ชายหน้าตาดี แต่งตัวดูดีมีฐานะ อ้างตนว่าเป็นลูกครึ่งไทย-สวิส ทำอาชีพเป็นวิศวกรโยธา และอ้างว่าปัจจุบันอาศัยอยู่ที่สวิสฯ

2.หลังจากนั้นเขาก็ขอ ID Line และเริ่มเป็นฝ่ายมาทักและชวนคุยทุกวัน เขาพยายามถามข้อมูลส่วนตัวทั่วไปจากเรา เรื่องครอบครัว อาชีพ ความรัก สัตว์เลี้ยง ความชอบต่างๆ และทำทีว่ามีรสนิยมและความชอบอะไรหลายๆอย่างคล้ายๆกัน ไม่ว่าจะเป็นหนัง เพลง และพยายามบอกว่าตนเป็นคนที่ไม่ดูคนที่รูปลักษณ์ภายนอก

3.พยายามแสดงตนว่าเป็นคนฐานะร่ำรวย มีบ้าน มีรถ เพิ่งอกหักจากคนรักที่หนีไปแต่งงานและอยากจะมาซื้อบ้านเพื่อตั้งรกรากที่ไทย  

4.คุยกันได้ประมาณ 6 วัน  เขามาสารภาพว่ารัก ว่าชอบ และอยากให้ดิฉันช่วยหาบ้านให้เขา อยากได้บ้านที่อยู่ใกล้ดิฉันด้วย โดยอ้างเหตุผลว่าเป็นสิ่งที่พ่อแม่เขาสั่งเสียไว้ก่อนตายว่าให้ซื้อบ้านที่ไทยและเวลาที่เขามาหาดิฉันจะได้ไม่ต้องไปนอนโรงแรมหรือไปพักที่ไหนด้วย

5.หลังจากนั้นเขาก็บอกว่าเขาได้รับงานโปรเจคใหญ่ที่ตุรกี ไปทำท่อลำเลียงน้ำมันใต้ทะเล พอไปถึงก็มีการส่งรูปสนามบินที่ตุรกีมาให้ดู เพื่อยืนยันว่าเขามาทำงานจริงๆ (เป็นแค่รูปสนามบิน 3รูปไม่มีตัวเขา) พอมาถึงตุรกีเขาพยายามบอกว่าที่นั่นสัญญาณไม่ดี และเขาเข้าเว็บสั่งของที่จะใช้ทำงานไม่ได้ เลยอยากให้ดิฉันช่วยสั่งของผ่านเว็บไซต์ขายวัสดุงานก่อสร้างท่อลำเลียงน้ำมันให้หน่อย

6.ดิฉันรู้สึกแปลกๆ กับสิ่งที่เขากล่าวอ้างหลายอย่าง
-ทั้งการได้รับงานโปรเจคใหญ่ แต่แจ้งว่ามีระยะเวลาทำงาน 3 สัปดาห์ หลังจากนั้นเขาจะรีบเดินทางมาหาที่ไทยทันที
-เขาพยายามเร่งเร้าให้ดิฉันหาบ้านให้เขาเร็วๆโดยแจ้งงบประมาณ 7ล้านบาท
-เขาบอกสัญญาณที่ตุรกีไม่ดีเขาเข้าเว็บสั่งของเองไม่ได้ แต่คุยไลน์กับดิฉันได้ตลอด
-เขารับงานโปรเจคใหญ่แต่มาทำงานคนเดียว ไม่มีเพื่อนมาด้วย เขาบอกว่าตัวเองเป็นหัวหน้าวิศวกรอยู่ที่สวิสฯแต่มาให้ดิฉันซึ่งรู้จักกันไม่ถึง10วันช่วยสั่งของเกี่ยวกับงานโปรเจคใหญ่ที่มีมูลค่ามหาศาลให้ แทนที่จะขอความช่วยเหลือจากลูกน้องหรือเพื่อนวิศวกรที่สวิสฯช่วย
มันฟังดูไม่สมเหตุสมผลเอาซะเลย

7.ดิฉันรู้สึกไม่ไว้ใจเพราะได้อ่านข้อมูลเกี่ยวกับสแกมเมอร์มาบ้าง แต่ก็อยากรู้ว่าเขาเป็นพวกสแกมเมอร์จริงๆไหม จึงตั้งใจที่จะลองเดินหน้าหาความจริงก่อน แล้วค่อยบล็อกทีหลัง อย่างน้อยขอรู้วิธีการหลอกลวงก่อนแล้วกัน

8.จนกระทั่งเขาขอร้องให้ดิฉันช่วยสั่งของผ่านเว็บไซต์ให้ โดยส่งลิ้งก์เว็บไซต์ขายวัสดุงานก่อสร้างท่อลำเลียงน้ำมันมา ดิฉันจึงตั้งรับด้วยการเปิดลิ้งก์ในคอมฯแทนมือถือ เพราะเกรงว่าจะเป็นลิ้งก์ที่เข้าไปแฮกข้อมูลการเงินในมือถือได้   

9.ตอนเขาส่งรายการสินค้ามาให้สั่งผ่านแชทบอทของเว็บไซต์นั้น มีความผิดปกติคือ ทางแชทให้ยืนยันตัวตนด้วยอีเมล์ แต่ดิฉันไม่ได้ใส่อีเมล์ของตนเองลงไป แต่ถามอีเมล์ของเขาแทน (เพราะคิดว่าถ้าใส่อีเมล์ตัวเองไปน่าจะมีปัญหาตามมาแน่ๆ)

10.ตอนนั้นดิฉันแกล้งทำเป็นไม่เข้าใจ เลยโทรวีดิโอคอลหาเขาเพื่อจะถาม 2 ครั้ง แต่เขาตัดสายทิ้งไปทั้ง2ครั้ง(ยังไม่เคยวีดีโอคอลหากันมาก่อน พิมพ์แชทคุยกันมาตลอด)

11.สักพักเขาก็ยอมส่งอีเมล์ของเขามาให้ดิฉันเพื่อยืนยันตัวตน  และส่งรายการสินค้าที่เขาต้องการให้ดิฉันสั่งให้ ในรายการจะเป็นพวกชิ้นส่วนท่อลำเลียงน้ำมัน เหล็กกลม นั่งร้านต่างๆจำนวน 2,000-5,000ชิ้น ประมาณ 10 กว่ารายการ  

12.สักพักทางเว็บก็ส่งราคาสินค้ามารวมมูลค่า4แสนดอลลาร์สหรัฐ(ราว13-14ล้านบาท) แจ้งเป็นตัวเลขอย่างเดียว ไม่มีรายละเอียดของสินค้าแต่ละชนิด แม้ว่าดิฉันจะขอใบเสนอราคาหรือเบอร์โทรติดต่อกลับก็ไม่มีให้
ทางเว็บแจ้งเลขบัญชีธนาคารในการโอนเงินและหากโอนแล้วให้ส่งสลิปมาให้ด้วย

13.ดิฉันจึงส่งข้อมูลที่ทางเว็บแจ้งมาทั้งหมดไปให้สแกมเมอร์ที่คุยด้วย แล้วเขาก็เงียบหายไป2ชั่วโมง ก่อนกลับมาขอร้องให้ดิฉันช่วยโอนเงินให้เขาหน่อยเพราะสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่นั่นไม่ดี เขาบอกเขาเชื่อใจดิฉัน เขาจะส่งลิ้งก์ธนาคารของเขามาให้ดิฉันทำรายการ และจะส่งพาสเวิร์ดมาให้ แต่ดิฉันปฏิเสธทันที และบอกเขาไปว่าจะโอนให้ก็ต่อเมื่อเขาส่งหน้าพาสปอร์ต ตั๋วเดินทางไปตุรกี หรือเอกสารใบประกอบวิชาชีพของเขาให้ดูก่อนถึงจะเชื่อ  

14.เขารีบโทรหาดิฉันทันที(ไม่เปิดกล้อง)บอกให้ดิฉันช่วยเขาหน่อย พยายามอ้างว่าเป็นโปรเจคใหญ่ที่เขาจะได้รับเงินมหาศาล ถ้าดิฉันไม่ช่วย เขาต้องแย่แน่ๆ ซึ่งดิฉันไม่ได้สนใจ และก็บล็อกเขาไป

15.จากกรณีนี้ดิฉันได้พูดคุยกับเขาเพียง 15 วัน มีการบอกรักดิฉันวันที่ 6 และอยากให้ช่วยดูบ้านที่จะซื้อวันที่7 ก่อนที่เขาจะบินมาตุรกีวันที่14 ให้เข้าเว็บวันที่ 15 และให้ช่วยโอนเงินในวันเดียวกัน

16.ดิฉันยังไม่ได้เป็นผู้เสียหายแต่อยากมาเตือนภัยให้สาวไทยได้รู้รูปแบบการหลอกลวงของเขา เพราะหลายครั้งที่ฟังข่าว เราจะรู้คร่าวๆว่าหลอกให้รัก แต่ไม่รู้ว่าเรื่องราวจะมาแนวไหนบ้าง และตอนนี้ดิฉันเห็นว่าทางนั้นพยายามเพิ่มผู้ติดตาม IG มากขึ้นอีก 500 กว่าคนและส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง มีผู้หญิงไทยเป็นจำนวนมาก ดิฉันเกรงว่าคนเหล่านั้นจะถูกหลอกลวงเหมือนดิฉันและอาจสูญเสียเงินและทรัพย์สิน

จุดสังเกตที่ทำให้ดิฉันสงสัยว่าเขาน่าจะเป็นพวกสแกมเมอร์

1.รูปที่ลงใน IG เป็นรูปถ่ายที่ลงรวดเดียว ในช่วงเวลาไม่กี่วันและลงเพียงไม่กี่ภาพ (16ภาพ)และไม่มีการอัพเดทเป็นระยะเหมือนคนทั่วไป

2.ก่อนจบบทสนทนาจะขอดูรูปทุกครั้ง ขอเตือนว่าอย่าหลงกลส่งรูปโป๊เปลือยวาบหวิวไปเด็ดขาด เพราะพวกมันอาจนำไปแบล็กเมล์เรียกเงินจากเราทีหลังได้ (ดิฉันได้ปรึกษาทนายท่านหนึ่ง เขาบอกว่าเคยมีเคสผู้หญิงไทยที่เรียนจบปริญญาโท อาชีพการงานดีมาก แต่ถูกหลอกให้รักและเผลอส่งคลิปภาพตอนช่วยตัวเองไป แล้วพวกสแกมเมอร์ใช้แบล็กเมล์เรียกเงินเป็นจำนวนมาก จนผู้หญิงคนนี้อยากจะฆ่าตัวตายเลยทีเดียว)

3.กรณีของดิฉัน ทางแสกมเมอร์บอกว่าชอบดูหนังรักโรแมนติก(เหมือนดิฉัน) แต่พอถามว่าเคยดู Notting Hill ไหม เขาบอกไม่เคย ซึ่งมันค่อนข้างแปลก ทั้งที่เขาก็อายุไล่เลี่ยกับดิฉัน


      ดิฉันคิดว่าพวกสแกมเมอร์น่าจะทำงานกันเป็นทีม ใช้ IG หลักอันนี้ในการหาเหยื่อ และไปติดตามผู้หญิงจากทั่วโลก ดิฉันเข้าไปดูมีทั้งคนจีน เกาหลี ญี่ปุ่น ไทย ประเทศทางยุโรป อเมริกา ตอนนี้ติดตามไปมากกว่า4000คนแล้ว ส่วนคนที่ติดตามกลับจะอยู่ที่ประมาณ 1000 กว่าคน และเมื่อทักแล้วจะชวนคุยและขอ ID Line ถ้าผู้หญิงคนไหนให้มาก็คงกระจายให้คนในทีมร่วมพูดคุยทีเดียวพร้อมๆกันหลายๆคนและถ้าใครหลงเชื่อก็คงจะนำเงินไปแบ่งกัน เพราะจากกรณีของดิฉัน ตอนที่เขาให้เข้าเว็บให้ จะมีคนตอบกลับผ่านเว็บด้วย ส่วนทางสแกมเมอร์ก็พยายามเร่งเร้าให้ดิฉันรีบสั่ง ของโดยอ้างว่ากลัวจะไม่ทันเวลาทำงานโปรเจคใหญ่  

    ดิฉันขอนำประโยคต่างๆที่เขาใช้ในบทสนทนาตามเหตุการณ์ต่างๆให้อ่าน เพราะคิดว่าสิ่งที่เขากำลังทำอยู่น่าจะเป็นขบวนการที่ทำมากกว่า 1 คน และคิดว่าคนพวกนี้น่าจะใช้รูปประโยคแพทเทิร์นเดียวกันในการทำงาน เผื่อใครเจอประโยคในลักษณะเดียวกันจะได้รู้ตัวว่ากำลังหลงกลกับพวกสแกมเมอร์อยู่  

1.ตอนบอกรัก
Whenever I read your massage I feel so touched not that I'm so fast my feelings towards you are very special how could you captured my heart so easily like this I think about you so much and I said I have to let you know what I feel for you  

   I was sent down to earth for a mission, a mission to find someone that will complete me. I never thought that my task would be fulfilled till the very moment I met you. I had finally found the perfection that I had been seeking for all my life❤❤❤❤❤❤  

When I looked into those eyes of yours, I saw the real me, a person that lives for a goal and a purpose. I pray hard each day, just to hope that you and I can be in a relationship that is more than just friends someday. For now, I've written this letter to declare my love for you, I think about you so much 😍😍😍😍😍😍😍😍😍😍😍😍  

I was so shock and suprise when you really me, I never thought you will reply me, like I said before you're the first Thai lady I say Hi to from IG and am happy that am in love with such a beautiful woman like you, I promise to love you forever.  

2.ตอนบอกว่ากำลังรอสัญญาจ้างงานจากตุรกี
Dear there is this big contract am waiting for I apply for it about 1 month now ago, and ever since say I give them my application letter up till now they haven't call me back yet, I feel so worried I really need that contract it worth millions of dollar.Please my dear friend keep it in your prayer.  

3.ตอนบอกว่าได้ทำสัญญาแล้ว
Babe this afternoon I just received a email that I have been finally chosen for the contract  

This is really a big contract am so happy 😊 after this contract then we will meet in person  

Let me explain it well to you, The Turkey government are the ones choose engineers from Switzerland 🇨🇭 lucky I won and I will be traveling on Sunday.  

4.สินค้าที่สั่งซื้อ
200 drilling pipe, 5,000 50MM Steel Per M, 3,000 BackSaw, 10,000 Corkscrew,  100 Caulking Gun, 50 Line Painting Machine Gas, 30 Scaffolding, 200 Interior Scaffolding Erectofast 30 × 72, 10 Heat Gun, 3000 M.S Round Bar, 3000, M.S Square Bar, 1200 M.S Beams, 2000 M.S Channel, 2000 M.S Tee, 2000 M.S Flat, 2000 M.S Rails, 2000 M.S Equal Angles  

5.ตอนบอกให้ช่วยโอนเงินให้
Hi honey
I try to  transfer to them but I can't due to network issue
I just don't know why. I want you to help me login my bank I will show you and you will transfer to them.
Then make transfer
Please help me
If they found out that I haven't ordered this there will be very angry with me
I trust you and i know you will not hurt me  

     สุดท้ายนี้ดิฉันอยากฝากข้อคิดเตือนใจให้กับหญิงสาวทุกคนว่า  

1.ถ้าจะคุยกับใครในลักษณะจริงจัง ควรเห็นหน้าค่าตากัน ไม่ใช่แค่พิมพ์เฉยๆ เพราะอย่างน้อยเราก็จะได้เห็นลักษณะท่าทาง การพูด แววตา และอย่างน้อยก็ยังได้รู้ว่าเป็นคนเดียวกับรูปโปรไฟล์หรือไม่

2.อยากให้ระมัดระวังการให้ข้อมูลส่วนตัวต่างๆ เพราะมันจะนำพาให้เขารู้จุดอ่อนและความต้องการของเราจนนำไปสู่การหลอกลวงให้หลงเชื่อได้ง่ายขึ้น

3.เมื่อไหร่ก็ตามที่มีเรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น ยืมเงิน ให้โอนเงิน จะโอนเงินมาให้ หรือจะส่งของมาให้ ให้คิดในแง่ร้ายไว้ก่อน และมองถึงความเป็นจริงและความเป็นไปได้ให้มากที่สุด  

4.หากคนที่เพิ่งรู้จักกันไม่นานส่งลิ้งก์อะไรมา อย่าไปคลิกเด็ดขาด เพราะมันอาจจะนำไปสู่การโจรกรรมข้อมูลทางการเงินได้  

    ดิฉันหวังว่าข้อมูลต่างๆเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับสาวๆที่กำลังตามหารักออนไลน์ให้ระมัดระวังตัวไม่ตกเป็นเหยื่อของพวกสแกมเมอร์เหล่านี้ได้
( ภาพประกอบจากแชทของเว็บที่สั่งซื้อสินค้า)[img]https://f.ptcdn.info/32
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่