B.I เปิดใจในมุมของตัวเองครั้งแรกหลังเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องออกจากวง iKON และค่าย YG [บทสัมภาษณ์โดย Billboard]

นี่คือเรื่องราวของฮันบิน ที่สัมภาษณ์โดย Billboard ค่ะ เราแปลเรื่องราวเรียงตามบทสัมภาษณ์ แต่ไม่ใช่ทั้งหมดของบทสัมภาษณ์นะคะ เลือกมาบางส่วน เพราะยาวมากๆ

Billboard: บีไอเริ่มต้นชีวิตการเป็นไอดอลด้วยการเป็นเด็กฝึกตอนอายุ 14 ในปี 2011 เค้าถูกฝึกมาเพื่อที่จะอยู่ในวง เพื่อที่จะทำเพลงให้วง และเป็นผู้นำของวง จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่เค้าจะรู้สึกกังวลที่ตอนนี้เค้าต้องทำทุกอย่าง “คนเดียว” ท่ามกลาง spotlight

B.I: ผมต้องคิดไตร่ตรองเกี่ยวกับการที่จะต้องแสดงบนเวทีคนเดียว จะทำยังไงที่จะร้องเพลงบนเวที 3 นาทีคนเดียวแล้วดูไม่น่าเบื่อ ผนกำลังค้นหาสีสันหรือแนวทางของตัวเองในฐานะศิลปินเดี่ยว เพื่อที่จะสื่อสารตัวตนของตัวเองออกไป ด้วยบุคลลิกที่ extrovert เวลาอยู่บนเวที และ introvert ในเวลาส่วนตัว ทำให้บางครั้งเวลาที่ผมมาย้อนดูวิดีโอการแสดงของตัวเองแล้วรู้สึกค่อนข้างอาย เคอะเขิน หรืออึดอัด แต่ตอนนี้ค่อยๆ ชินขึ้นแล้ว 

Billboard: ชีวิตการทำงานของบีไอไม่ใช่แค่ทำเพลงในฐานะฟันเฟืองหนึ่งขององค์กรธุรกิจอีกต่อไปแล้ว ตอนนี้เค้ากลายมาเป็นผู้บริหารของ IOK Company และเจ้าของ 131 Label ถึงจะมีอิสระในฐานะของการเป็นศิลปิน แต่ต่อจากนี้ ทุกๆ การตัดสินใจของเค้าจะส่งผลต่อคนจำนวนมากในองค์กร

B.I: มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยกับการอยู่ในบริษัทขนาดเล็ก ปริมาณงานล้นมือมาก และทีมของผมทุกคนต่างก็เป็น Perfectionist คนอื่นไม่รู้หรอกว่าพวกเราต้องอดหลับอดนอนกันขนาดไหนในการวางแผนและลงมือทำ บางครั้งผมก็รู้สึกกลัว จริงๆ นะ แต่พวกเราก็พยายามที่จะลองทำอะไรนอกกรอบ ความรู้สึกที่ผมและทีมได้รับจากการทำอะไรใหม่ๆ เหล่านั้นมันดีมาก เติมเต็มความรู้สึกของพวกเรามากๆ

Note: 131 Label เริ่มต้นจากคนแค่ 3 คนค่ะ คนแรกคือฮันบิน คนที่สองคืออดีตพนักงาน YG ที่ลาออกเพื่อตามไปอยู่กับฮันบิน (คุณเค้าเคยเขียนไว้ใน IG ส่วนตัวว่า ฮันบินที่ฉันรู้จักเป็นคนนิ่งและเงียบ แต่ทุกครั้งที่เค้าพูดถึงเรื่องเพลงและความฝันของตัวเอง ดวงตาเค้าจะเป็นประกาย เค้าเป็นคนที่แค่คุณดูเค้าตั้งใจทำสิ่งต่างๆ คุณก็จะได้รับแรงบันดาลใจ) ส่วนอีกคนยังไม่มีข้อมูลชัวร์ๆ ค่ะ

Billboard: เหตุการณ์ที่ทำให้บีไอต้องกลายมาเป็นศิลปินเดี่ยวและผู้บริหารของบริษัท คือข่าวเกี่ยวกับยาเสพติดที่ถูกปล่อยออกมาในเดือน มิ.ย. ปี 2019 ซึ่งเป็นข่าวที่กล่าวถึงการพยายามซื้อกัญชาและ LSD ในปี 2016 ข่าวถูกพาดหัวไปทั่วโลก เรื่องนี้ผลลัพธ์จะต่างกันมากหาเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมดนตรีฝั่งตะวันตก แต่ไม่ใช่ที่เกาหลี ที่นั่น ไม่ว่ายาเสพติดชนิดไหนๆ ก็ถือว่าผิดกฎหมาย และไม่ว่าจำนวนเท่าไหร่ คุณก็ต้องขึ้นศาล แค่มีข่าวลือว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง สังคมก็จะมองคุณว่าเป็นคนเลวนอกคอก ไม่กี่ชัวโมงหลังจากที่ข่าวเผยแพร่ออกไป บีไอออกจากวง iKON ในทันที และตามมาด้วยการถูกยกเลิกสัญญาจาก YG ในวันเดียวกันนั้นบีไอได้เขียนจดหมายขอโทษลงใน IG ส่วนตัว มีส่วนหนึ่งระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีตครั้งนั้น เป็นผลมาจากความกดดันจากการทำงานและปัญหาสุขภาพจิต หลังจากที่ข่าวเผยแพร่ออกไป บีไอก็ถูกจับตามองทั้งจากแฟนๆ และสาธารณชน มีทั้งฝั่งที่ประณาม และฝั่งที่ให้กำลังใจ คดีจบไปแล้วเมื่อเดือน ก.ย. ปีที่แล้ว และก่อนหน้านั้น บีไอไม่เคยพูดถึงเรื่องนี้มาก่อนเลย แม้ว่าเค้าจะอยากพูดถึงมันก็ตาม 

ยังไม่จบนะคะ เดี๋ยวมาต่อข้างล่างค่ะ


NOTE: ข่าวนี้เราแปลเอง ไม่อนุญาตให้เอาส่วนไหนก็ตามไปใส่คลิปลงช่องยูทูป หรือเอาไปเขียนใส่สีตีไข่ไม่ว่ารูปแบบใดก็ตาม เราแปลเพื่อบอกเล่าเรื่องราวที่ออกมาจากปากฮันบินเองเท่านั้น ส่วนไหนที่นอกเหนือไปจากในข่าว เราจะใส่ NOTE หรือใส่ว่าความเห็นส่วนตัว (คหสต) ไว้ค่ะ และเราไม่ได้แปลทั้งหมดแบบทุกคำนะคะ มีข้ามบ้าง เพราะมันเยอะมากจริงๆ ใครอยากอ่านละเอียดๆ แบบต้นฉบับตามลิงค์นี้ไปเลยค่ะแก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่