ลุกไม่อยากเรียนต่อมหาลัย จะพูดแนะนำเขาอย่างไร

ตอนนี้ลูกชายเพิ่งขึ้น ม.4/2 แผน คณิต-ภาษาอังกฤษ ลูกชายไม่มีความสนใจ หรือชอบวิชาเรียนใดเป็นพิเศษ ให้เรียนก็เรียนได้
ค่อนข้างภาษาดีเนื่องจากคุณแม่มีสามีต่างชาติ ลุกได้ใช้ภาษาอังกฤษตั้งแต่ 8 ขวบ
จบม.3 มา เกรดไม่ค่อยปังเท่าไหร่ 2.5นิดๆ นิสัยภาพรวม น่ารัก ไม่ดื้อ ไม่ซน ไม่เกเร เพื่อนๆเขาก็จะแก็งค์เด็กลูกแหง่ ติดแม่ ติดบ้าน ติดเกม
แต่ก็ไม่เคยมีเรื่องมาให้แม่ลำบากใจ
เราถามลุกชายถึงทิศทางการเรียนในอนาคตว่าจบ ม.6 แล้วจะไปเรียนที่ไหนต่อ วางแผน คิดไว้บ้างหรือยัง
ลูกพูดทำนองไม่อยากเรียนต่อมหาลัย เปลืองเงินแม่ ด้วยว่าอยู่ ตจว ต้องไปเรียนใน กทม หรือ จ.อื่นที่มีมหาลัย ค่อนข้างไกลและต้องอยู่หอ หรือ เช่าอยู่ข้างนอก
ถ้าสอบเข้าม.รัฐไม่ได้ เรียนของเอกชนกว่าจะเรียนจบก็หมดใกล้ๆล้าน หรืออาจจะล้านกว่า เสียดายเงิน ซื้อที่ได้เกือบไร่(อันนี้แกพูดเอง)
อยากไปเรียนตัดผมแล้วมาช่วยแม่ทำงานดีกว่า คุณแม่เปิดร้านทำผมนะคะ 
ก็ยังไม่ได้ขัด หรือ พูดเออออไปกับลุก บอกแกไปว่ามีเวลาอีก 2 ปี ค่อยตัดสินใจ
แต่ในส่วนตัวแม่นั้นอยากให้ลุกเรียนต่อจนจบ ป.ตรี อย่างน้อยก็มีวุฒิ
อยากให้เขาได้ไปทำอะไร ไปใช้ชีวิต ลองผิดลองถูก อยากดันให้เขาเรียนให้สูงที่สุด เพื่อมีโอกาสไปได้ไกลที่สุด
เรื่องค่าใช้จ่ายแม่จ่ายไหวค่ะ มีกันเงินไว้ในส่วนนี้แล้ว 
ยังไงเสียร้านทำผมนี่แม่ก็เปิดอยู่ตลอดอยู่แล้ว หากในอนาคตชีวิตลูกไปทำมาหากินอื่นๆไม่รอด
ก็ค่อยกลับมาเรียนตัดผม ทำกับแม่ก็ได้ แต่อยากให้เป็นช้อยส์สุดท้ายของเขา 
ตัวแม่เองไม่มีโอกาสได้เรียนปริญญา เคยคิดนะคะว่าเราจะโตไปได้อีกมากแค่ไหนหากเราได้เรียนบริหาร การจัดการ การเงินต่างๆ
แม้ตอนนี้แม่จะเปิดร้านเอง ก็คืออาศัยฝีมือล้วนๆ ไม่มีเทคนิค ไม่มีการตลาดใดๆ เพราะไม่มีความรู้ในด้านนี้
ไม่ทราบเลยว่าจะแนะนำ
พูด หรือ ชี้แนะแนวทางให้ลุกมองเห็นภาพรวมได้ยังไง สุดท้ายแล้วไม่ว่าลูกจะตัดสินใจอย่างไรก็คงแล้วแต่ลูก
แต่ในความเป็นแม่อยากพูด อธิบายให้เขาเข้าใจถึงข้อดีข้อเสียทุกด้าน ซึ่งในหลายๆแง่มุมของการต่อ/ไม่ต่อมหาลัยแม่เองก็ยังไม่เข้าใจหรอกค่ะ
เลยอยากขอคำแนะนำหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ

สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 7
ผมก็ไม่รู้หรอกนะครับว่าวงการตัดผม มีเส้นทางอะไรไปได้บ้าง แต่ ลูกของรุ่นพี่ผมคนนึงจาก"เด็กบ้าเกมส์" ตอนนี้กำลังจะไปทำงานญี่ปุ่นแล้วครับ
เด็กที่วันๆเล่นแต่เกมส์ เล่นเหมือนเป็นเด็กติดเกมส์ ที่ถ้าพ่อแม่คนไหนเจอจะต้องกลุ้มใจ ผลการเรียนไม่ดี ไม่เกเร ไม่ฟุ่มเฟือยแต่บ้าเกมส์มากๆ
ถ้าเป็นคุณ..คุณจะคิดทำอย่างไร?

รุ่นพี่ผมคนนี้ ลองค้นหาข้อมุลพบว่า ในประเทศไทยมีมหาวิทยาลัยที่สอนเรื่องการสร้างเกมส์อยู่  ลองเอามาให้ลูกดูตอนอยู่ ,.3  และจากนั้นเป็นต้นมา น้องเค้าก็พุ่งตัวไปทางนี้เลย ผลการเรียนดีขึ้นอย่างชัดเจน เพราะเค้ารู้แล้วว่าต้องการอะไร ต้องทำอะไรให้ไปถึงตรงนั้นได้ สอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ไปเรียนเป็นรุ่นแรกๆ ตอนนี้ใกล้จบแล้วมีการฝึกงานและเตรียมตัวไปทดลองงานที่ญี่ปุ่นหลังจบเพราะมีแมวมองมาทาบทามเอาไว้

ผมว่า"ช่างตัดผม" น่าจะมีพื้นที่รองรับได้ไม่น้อยไปกว่าอุตสาหกรรมเกมส์นะครับคุณแม่ เป็นอาชีพที่มีความต้องการในตลาดมากมาย คนต้องใช้บริการสิ่งนี้เพราะเป็นทักษะที่ทำเองไม่ได้ และร้านตัดผม เสริมสวยที่ขยายกิจการจนใหญ่โตเ)็นระบบธุรกิจโดยช่างตัดผมดังๆก็มีไม่น้อย ผมว่าหากมองหาเส้นางนี้ได้ แล้วไปให้สุดทาง อาจเป็นความสุขของชีวิตที่มากกว่า หรือแม้แต่ ลองค้นหาแขนวิชาที่เชื่อมโยงกับการตัดผม เสริมสวย ให้เค้าได้เห็นว่า ทักษะทำนองนี้ มีอะไรบ้างที่เป็นอาชีพได้ ลองพูดคุยดูว่าหากมาอยู่ในสายอาชีพนี้ เรียนแล้วทำได้แล้วหากอยากก้าวขึ้นไปให้ไกลต้องทำอย่างไร ไปเรียน ไปฝึกที่ไหน ไปประกวดอย่างไร ช่วยได้หรือไม่
เท่าที่ดู ทัศนคติน้องเค้าก็ไม่ได้เลวร้าย  แต่อยากให้ลองกระตุ้นดูว่า เค้าชอบอะไร อยากทำอะไรบ้าง แบบไหนมากกว่าต้องปักธงลงไปครับ
โดยส่วนตัวผมให้ความสำคัญกับการศึกษา แต่ไม่สนใวุฒินะครับ ถ้าไม่ได้จะไปทำงานราชการ สมัยนี้ วุฒิแทบจะไม่ได้จำเป็นอะไรมากเลย การเรียนเพื่อเพียงให้ได้ปริญญาแต่จบมาไม่ได้ชอบไม่มีความสุขทำไปงั้นๆไม่เป็นเลิศ ชีวิตก็ไม่พัฒนาเช่นกัน ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดคือ หาตัวเองให้เจอแล้วไปให้สุดทางเท่าที่จะทำได้ จะเป็นแขนงไหนก็ตาม การเรียนจะตามมาเองเมื่อถึงจุดที่"ตัน"  เพราะ มันต้องการเก่งขึ้น รู้มากขึ้น ทำได้ดีขึ้นเองโดยในตัวเค้าครับ
ความคิดเห็นที่ 1
ก็ระหว่าง 2 ปีนี้ลองให้ลูกช่วยงานที่ร้านซิครับ หรือให้ช่วงแบบว่าสอนลูกไปด้วย ว่าถ้าไม่ทีวุฒิ ป.ตรี งานที่ได้จะแบบไหน แล้วถ้ามีวุฒิ ป.ตรี งานที่ได้ และโอกาศจะแบบไหน

หรือถ้าสมมุติไม่เอาวุฒิ ป.ตรี วุฒิทางสายอาชีพ จะได้งานแบบไหน เส้นทางอาชีพของคนจบ ม.6 กับ ป.ตรี หรือวุฒิทางสายอาชีพโดยตรงเป็นแบบไหน ทั้งหมดนั้นนะ ยังไงวุฒิ ม.6 ความก้าวหน้ามันแย่สุดอยู่แล้ว นอกจากจะพยายามเอาเอง ซึ่งก็ต้องสร้างอะไรขึ้นมาอีกเยอะ เมื่อเทียบกับคนที่มีทุนเป็นวุฒิ ป.ตรี กับสายอาชีพโดยตรง

แล้วถ้าที่บ้านไม่ได้มีปัญหาเรื่องเงิน คือส่งเรียน ป.ตรี ต่อได้อยู่แล้ว หรือหาเงินให้เรียนได้เรื่อยๆ ลองให้ลูกค้นหาดูว่า ถ้าให้เรียนโดยไม่ต้องคิดถึงเรื่องเงิน แค่หาสิ่งที่อยากเรียนและไปต่อ เขาจะเอาอะไร

ผมว่าเหมือนเด็กไปคิดเรื่องเงินทางบ้านมากไปป่าว?
ความคิดเห็นที่ 8
ลูกคิดได้เองด้วยซ้ำว่าอยากทำอะไร น่ารักมาก รู้จักคิด

ทำไมไม่ให้ความไว้เนื้อเชื่อใจในตัวของลูกเราคะ
อย่าคิดแทนลูก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่