สหรัฐฯ ผ่อนปรนคว่ำบาตรเวเนซุเอลาสหรัฐฯ ผ่อนปรนคว่ำบาตรเวเนซุเอลา
หาทางดิ้นเพิ่มแหล่งน้ำมัน เพื่อลดราคาที่พุ่งสูง
อนุญาตให้บริษัทพลังงานอเมริกัน-ยุโรป เจรจาลงทุน

ความพยายามของสหรัฐฯ และชาติพันธมิตรยุโรป ในการหาแหล่งน้ำมันสำรองใหม่หลังจากคว่ำบาตรรัสเซีย จนกนะทบต่อห่วงโซ่อุปทานน้ำมันของทั้งโลก เนื่องจากรัสเซียเป็นผู้ผลิตรายใหญ่และอยู่ในกลุ่ม OPEC+ ร่วมกับซาอุดิอาระเบีย และประเทศผู้ผลิตน้ำมันชั้นนำของโลก การแบนน้ำมันของรัสเซียได้สร้างผลกระทบต่อราคาพลังงานในตลาดโลก และส่งผลให้สหรัฐฯ และชาติพันธมิตรได้รับผลกระทบจากราคาพลังงานที่พุ่งสูงขึ้น

ล่าสุดรัฐบาลนายโจ ไบเดน ได้พยายามหาทางดิ้นหนีวิกฤต โดยยอมที่จะวางแผนผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันของประเทศเวเนซุเอลา เพื่อให้ปริมาณน้ำมันดิบของประเทศจากอเมริกาใต้ไหลบ่ามาสู่ยุโรปมากขึ้น

สหรัฐฯ จะอนุญาตให้บริษัทพลังงานในยุโรปที่ยังดำเนินธุรกิจในเวเนซุเอลาสามารถเปลี่ยนเส้นทางขนส่งน้ำมันไปยังทวีปได้ทันที ในขณะที่ ‘Chevron’ บริษัทพลังงานสัญชาติอเมริกันจะได้รับอนุญาตให้เจรจาการเริ่มต้นดำเนินธุรกิจใหม่กับเวเนซุเอลาอีกครั้ง

การผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรเกิดขึ้นเนื่องจากการการที่ราคาน้ำมันดิบและเชื้อเพลิงปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อในสหรัฐฯ สูงเป็นประวัติการณ์ การเจราจาเพื่อเพิ่มปริมาณน้ำมันเพิ่มเติมจากเวเนซุเอลาจะช่วยบรรเทาปัญหาน้ำมันแพงในสหรัฐฯ ขณะที่ยังช่วยชดเชยการนำเข้าพลังงานบางส่วนที่ยุโรปนำเข้าจากรัสเซีย เพื่อบรรเทาผลกระทบและเร่งไปสู่การหย่าขาดจากการพึ่งพาพลังงานจากไซบีเรียท่ามกลางการรุกรานยูเครน

อ่านต่อที่นี่
https://www.facebook.com/reporterjourney/photos/a.140887172750283/2003145919857723/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่