รถไฟลาว-จีน เส้นทางท่องเที่ยวตามแนวรถไฟความเร็วสูง l เส้นทางเวียงจันทน์-หลวงพระบาง

สวัสดีครับ

แลกเปลี่ยนประสบการณ์เดินทางไป สปป.ลาว หลังจากที่ทางการลาวได้มีมาตรการผ่อนผันมาตรการการเข้า-ออก สปป.ลาว คือ เปิดด่านสากลทุกด่าน (19 ด่าน) สำหรับการเข้า-ออกของพลเมืองลาว คนต่างด้าว คนต่างประเทศ คนไม่มีสญชาติ อนุญาตให้พลเมืองของบรรดาประเทศที่มีสัญญายกเว้นวีซ่า กับ สปป.ลาว แบบสองฝ่าย หรือฝ่ายเดียว สามารถเดินทางเข้า สปป.ลาว โดยไม่จำเป็นต้องขอวีซ่า  โดยมีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 9 พฤษภาคม 2565 เป็นต้นมา (ประกาศลงวันที่ 7 พฤษภาคม 2565)

สำหรับพลเมืองของประเทศที่ไม่มีสัญญายกเว้นวีซ่า กับ สปป.ลาว นั้น สามารถขอวีซ่าจากสถานทูต สถานกงสุล แห่ง สปป.ลาว ที่ประจำอยู่ต่างปนะเทศ หรือผ่านระบบ E-VISA  หรือขอวีซ่ากับด่าน อยู่ที่ด่านสากลที่มีหน่วยงานวีซ่ากับด่าน  รวมถึงพลเมืองลาว คนต่างด้าว คนต่างประเทศ และคนไม่มีสัญชาติ อายุ 12 ปีขึ้นไป ที่ยังไม่มีหนังสือรับรองการฉีดวัคซีนครบโดสนั้น  ให้มีผลตรวจด้วยเครื่องตรวจอย่างเร็ว (ATK) ภายใน 48 ชั่วโมง ก่อนออกจากประเทศต้นทาง เมื่อเดินทางมาถึง สปป.ลาว แล้วจะไม่มีการตรวจตัวอย่างหาเชื้อโควิค19 อยู่สนามบิน หรืออยู่ด่านชายแดนสากล ทางบก หรือทางเรืออีก 

ส่วนผู้ที่มีหนังสือรับรองการฉีดวัคซีนครบโดสแล้วนั้น (เปิดแอฟหมอพร้อมแสดงต่อเจ้าหน้าที่หรือสามารถปริ้นเอกสารแนบมาจะได้สะดวกนะครับ แนะนำ) สามารถเดินทางเข้ามา สปป.ลาวได้ปกติ โดยไม่เรียกร้องให้มีการตรวจตรวจหาเชื้อโควิค19 ทั้งจากประเทศต้นทาง และเมื่อเดินทางมาถึง สปป.ลาว  สำหรับคนต่างประเทศที่เดินทางเข้ามา สปป.ลาว กรณีมีการติดเชื้อโควิค19 นั้น ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการรักษาด้วยตนเอง (ดังนั้นควรดำเนินการหาชื้อประกันสุขภาพและอุบัติเหตุต่างประเทศ) 
 
สำหรับคนที่ประสงค์จะขับรถไปเที่ยวเอง ก็เหมือนเดิมนะครับ คือนำหลักฐานให้สามารถนำใช้ยานพาหนะประเภทต่าง ๆ เข้า-ออก สปป.ลาว เหมือนกับระยะก่อนระบาดของเชื้อโควิค-19 มอบให้กระทรวงโยธาธิการและขนส่ง คำแนะนำเกี่ยวกับการนำใช้ยานพาหนะส่วนตัว โดยสารและท่องเที่ยว เข้า-ออก สปป.ลาวให้สอดคล้องกับสัญญาสองฝ่าย และหลายฝ่ายที่ สปป.ลาวเป็นภาคี  ทั้งนี้ในระยะแรกๆๆ ทางการลาวกำลังเริ่มต้นการท่องเที่ยวหลังโควิดอีกครั้งหนึ่ง ในการบริการต้อนรับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะการปรับปรุงสถานที่ท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร การบริการขนส่ง และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการ ให้มีมาตรฐาน และมีคุณภาพดีกว่าเดิม เป็นการกระตุ้นฟื้นฟูเศรษฐกิจ และปรับปรุงชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้น รวมถึงเปิดร้านบันเทิงและคาราโอเกะ แต่ให้เอาใจใส่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิค-19 อย่างเข้มงวด (ผมไปทดสอบความเป็นปกติทั้งในเวียงจันทน์ และ หลวงพระบาง แล้วครับ 55) 

หลังจากที่ได้ทราบรายละเอียดข้างต้น จึงได้ตัดสินใจเดินทางไป สปป.ลาว ระหว่างวันที่ 13-16 พฤษภาคม 256 ที่ผ่านมา ผ่านทางจังหวัดหนองคาย-ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย - ลาว แห่งที่ 1 

(ภาพข่าวจาก Thaipbs มาเห็นข่าวตอนกลับมาแล้วนะครับ  https://www.youtube.com/watch?v=blttYl37Hi0 )


หลังจากเราผ่านขั้นตอน ตม. ไทยเรียบร้อย ก็มาชื้อตั๋วรถเมย์โดยสารบริการขนส่งข้ามแดน คนละ 35 บาท ครับ
https://www.youtube.com/watch?v=blttYl37Hi0
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

(ขออภัยภาพอาจจะไม่ค่อยชัดนะครับ ถ่ายจากโทรศัพท์มือถือ)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่