เหงือกอักเสบแบบนี้ เกิดจากฟันคุตไหม หมอฟันช่วยที

ผมเคยมีประสบการณ์ปวดฟันรุนแรงมาก ทั้งเอกซเรย์ ทั้งตรวจฟันผุก็ไม่พบ เจอหมอฟันไร้จารยบรร เอะอะอะไร มันจะให้ขูดหินปูน ให้ผ่าฟันคุต โดยไม่วิเคราะห์อาการเลย กะจะทำยอดเอาค่าคอมอย่างเดียวเจ็บใจมาก ขูดหินปูน ผ่าฟันคุต ทำไปครบ แต่ยังไม่หายปวดฟัน สุดท้าย ด้วยการตั้งข้อสันนิฐานและลองแก้ไปทีละวิธีเวลาปวด จนพบว่า แค่เศษอาหารติดฟันน แต่มันต้องใช้ไหมขัดฟัน ไปขูดออก เพราะมันอยู่ซี่บนในสุด อะไรก็เข้าไม่ถึง เห็นกับตาเลยเศษอาหารที่ทำให้ปวดฟัน ติดมากับไหมขัดฟันอันใหญ่ พอเอาออกมาได้สักพักก็หายปวด ตั้งแต่นั้นมา จำหน้าไอ้หมอฟันนั้นไว้ไม่เคยลืม 
มันไม่เคยบอกเลยว่าเป็นเศษอาหารติดฟัน มันโทษว่าฟันคุต โทษว่าหินปูน โครต เ..... 

มาวันนี้จะมาถามในกรณี เหงือกอักเสบมาหลาย 2 วัน อยู่ๆมันก็เป็น งงว่าทำไมมันอีกเสบ ไม่ได้เคี้ยวอะไรแข็งๆ ไม่ได้แปรงโดนตรงนั้นแรงๆ ทายาแล้วไม่ดีขึ้น
อาการคือ
- เมื่อวานเจ็บเหงือกจนเคี้ยวข้าวไม่ได้ลำบากมาก
- เมื่อคืนนอนๆยุ ตื่นกลางดึก แล้ว เจ็บมากกกก นอนยุไม่ได้ทำไรอักเสบเองได้ด้วยหรอ 
- เช้านี้ตื่นมาอาการบาดเจบทุเลาลงพอควร
- อ้าปากได้ไม่เต็มที่ เหมือนเหงือกมันไปติดฟันซี่ในสุด มีรูปให้

ถ้าคุณเป็นหมอฟัน ที่ยังมีจรรยาบรรในอาชีพ มีความเมตตาเป็นคนดีในสังคม มีความต้องการจะช่วยเหลือผู้ป่วยจริงๆ ไม่ได้กะจะหาแต่ค่าคอมผ่าฟันคุต อยากให้ช่วยวินิจฉัยหน่อย เพราะไม่กล้าไปคลินิคทำฟันเลยตอนนี้ 

อาการแบบนี้ จำเป็นต้องผ่าฟันคุตไหม หรือ ซื้อยาแก้อักเสบมากินอย่างเดียวก็พอ ถ้าต้องให้ผ่าก็บอกได้ ขอความเห็นหมอหลายๆคน อยากรู้ว่าในประเทศนี้ยังมีหมอที่เป็นหมอจริงๆอยู่ไหม 

รูปภาพ ซี่ล่างในสุดฝั่งซ้ายที่บวมแดง
https://www.img.in.th/image/8wmXMj
https://www.img.in.th/image/8wmL8i
https://www.img.in.th/image/8wmyDT
https://www.img.in.th/image/8wmzFB
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่