แจ้งเตือนภัย....โปรดระวังข้อมูลบัตรเครดิตรั่วไหลหรือลักลอบโดนขโมยข้อมูล

เรียนสมาชิกทุกท่าน
     ในการใช้จ่ายบัตรเครดิตในการูดซื้อสินค้าหรือบริการ หรือการทำธุรกรรมออนไลน์ต่างๆ โปรดใช้ความระมัดระวังข้อมูลของท่านให้มากและรอบคอบในการทำธุรกรรมออนไลน์ซึ่งข้อมูลอาจจะรั่วไหลหรือโดนลักลอบขโมยข้อมูลออกไปเหมือนกับผม  เนื่องด้วยตอนเช้าของวันนี้ประมาณเกือบๆจะหกโมงเช้าได้รับการแจ้งเตือนผ่านแอพของ TTB และ SMS ว่ามีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตจากทางออนไลน์เข้ามา โดยมีการใช้บัตรเครดิตไปที่ NEXT LEVEL MARTIAL ARTS AustinTown US ตามรายละเอียดด้านล่าง

  

         ทางธนาคารตรวจสอบพบความผิดปรกติของรายการดังกล่าว จึงขอดำเนินการยกเลิกรายการดังกล่าวทันที และในเบื้องต้นทำการอายัดบัตรเครดิตของทางผมไว้ โดยมีรายละเอียดตามด้านล่าง 

             

            ซึ่งโดยส่วนตัวไม่ได้ทำธุรกรรมใดๆ ผ่านช่องทางออนไลน์หรือเว็บไซต์ต่างประเทศ กำลังสงสัยว่าข้อมูลหลุดไปได้อย่างไร ถึงแม้จะเป็นยอดเงิน USD ที่ไม่มาก แต่เริ่มหวั่นๆใจ ว่าเหตุใดข้อมูลหน้าบัตรเครดิตถึงหลุดไปได้ และรหัสตัวเลข CVV ด้านหลังบัตรเครดิตหลุดไปด้วยไหม ทางธนาคารแจ้งว่าบัตรเครดิตหมายเลขนี้ มีความเสี่ยงไม่น่านำกลับมาใช้ใหม่แล้ว ทางธนาคารจะขอดำเนินการเปลี่ยนบัตรพร้อมตัวเลขบัตรเครหน้าบัตรเครดิตใหม่ทั้งหมด  ซึ่งต้องขอชื่นชมว่าทางธนาคารมีระบบตรวจสอบที่ดีและมีการจับพฤติกรรมการใช้บัตรว่ารายการแบบนี้ ไม่น่าจะเกิดจากการใช้บัตรที่เป็นปรกติของทางเจ้าของบัตร ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าทางระบบธนาคารมีมาตรการ monitor ในแต่ละรายการว่าผิดหรือไม่ผิดปรกติอย่างไร   แต่ถึงอย่างไร ต้องขอขอบคุณทางธนาคาร TTB ที่ระงับและยกเลิกรายการ ก่อนที่ความเสียหายจะมากไปกว่านี้กับผู้ถือบัตรเครดิต

            สุดท้ายในการชำระเงินช่องทางออนไลน์ต่างๆ ผ่านบัตรเครดิตของทุกๆท่าน โปรดตรวจสอบว่าเว็บไซต์นั้นมีความน่าเชื่อถือขนาดไหน และมีการเข้ารหัสข้อมูลผ่าน HTTPS หรือไม่ รวมไปถึงการรูดบัตรเครดิตในการให้บัตรเครดิตพนักงานไปรูดบัตร การติดแทบป้องกันการเอารหัสบัตรเครดิตและ CVV ด้านหลังบัตรก็ควรจหาแทบอะไรมาปิดบังไว้เป็นการป้องกันอย่างหนึ่ง เพราะบางเว็บไซต์หรือบางแอพ เวลายืนยันรายการก็ไม่ได้ถาม OTP เข้ามาที่มือถือ การทำรายการก็สามารถสำเร็จได้  จึงอยากเตือนเพื่อนๆสมาชิกโปรดระมัดระวังการใช้บัตรเครดิตในการทำธุรกรรมออนไลน์ต่างๆหรือการรูดบัตรเครดิต
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่