กำลังจะต่อเติมตึก โดยชั้นล่างสุดวางแทงค์น้ำเป็นดังภาพ แล้วชั้นบนก่อกำแพงเป็นห้อง การลงเสาเข็มแบบนี้ได้เปล่าครับ

รูปที่ 1
https://www.img.in.th/image/8waxDi
รูปที่ 2
https://www.img.in.th/image/8wb0oJ

ตามภาพที่ 1 นั้น วงกลมสีดำคือเสาเข็มไมโครไพล์ I22 จำนวนสามต้น แล้วเส้นสีดำยาวๆที่เชื่อมเสาเข็มก็คือคาน ส่วนสีเหลืองคือพื้นปูนที่เทยึดกับคานเป็นเนื้อเดียวกัน โดยวงกลมสีขาวนั้นผมจะเอาแทงค์น้ำขนาด 2000 ลิตร จำนวน 2 ถังมาวางไว้บนคานนี้ครับ แล้วจะหล่อเสาขึ้นจำนวนสองต้นขึ้นไปสูงถึงชั้นสอง ซึ่งชั้นสองนี้ผมจะก่อกำแพงทำเป็นห้องเพิ่มเติมครับ และจะทำแบบนี้ขึ้นไปอีกจนถึงชั้นที่ 5 เนื่องจากตัวตึกเดิมนั้นไม่ได้สร้างเป็นทรงสี่เหลี่ยมซะทีเดียว มันมีส่วนเว้าลึกเข้ามาในตึก ผมเลยจะลงเสาเข็มใหม่แล้วตั้งเสาก่อกำแพงให้ตึกเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมครับ

แต่มีเรื่องกังวลเลยต้องมาสอบถามคือ

ในกรณีผมจะวางแทงค์น้ำขนาดใหญ่สองถัง โดยตอกเสาเข็มไมโครไพล์จำนวน 3 ต้นเป็นแนวเดียวกัน(ความยาวจากต้นบนสุดถึงต้นล่างสุด 4 เมตร) แล้วจะเทคานเพื่อเชื่อมเสาทั้ง 3 ต้นเข้าด้วยกัน และจำเป็นต้องเทพื้นเป็นเนื้อเดียวกับคานไปด้วยเลยทีเดียวพร้อมกัน(ภาพพื้นสีเหลืองจะเทไปพร้อมกับคานสีดำไปพร้อมกันไปเลย ทำให้เป็นเนื้อเดียวกันไปเลย) กรณีแบบนี้คือถูกต้องแล้วใช่เปล่าครับ เนื่องจากว่าผมจะวางแทงค์น้ำซึ่งมีน้ำหนักมาก การจะมาเทพื้นเพิ่มภายหลังจากหล่อคานไปแล้วเกรงว่าปูนจะไม่เป็นเนื้อเดียวกันจะไม่แข็งแรงพอ คือผมกังวลแบบคิดไปเองว่า ถ้าเวลานานไปเกิดน้ำหนักแทงค์น้ำมันเอียงไปด้านไหนด้านนึงมากกว่าปกติ การที่ผมลงเสาเข็มเป็นเส้นตรง 3 ต้นแบบนี้ จะทำให้มันเกิดการหักเอียงไปด้านใดด้านหนึ่งเปล่าครับ หรือตรงนี้ผมกลัวไปเอง ไม่จำเป็นต้องกังวล 

หรือว่าให้ลงเสาเข็มสี่ต้น เป็นสี่เหลี่ยมไปเลย แล้วก็หล่อพื้นพร้อมกับคานไปพร้อมกันทีเดียวเลย ตามภาพที่ 2 โดยตัดต้นตรงกลางของรูปภาพออกไป แบบนั้นจะแข็งแรงกว่า เพราะว่าแม้น้ำหนักแทงค์น้ำจะหนักรวม 4 ต้น และความยาวคานนั้นยาวถึง 4 เมตร(ตรงนี้ผมกังวลมากว่าคานจะหักเปล่า) แต่โครงสร้างก็รับไหวอยู่ แม้ว่าจะมีการต่อเติมตั้งเสาขึ้นไปเพื่อทำห้องชั้นบนๆของตึกถึง 5 ชั้นก็ตามก็ไม่ต้องกลัวว่าจะมีปัญหาอะไร

รบกวนวิเคราะห์ด้วยครับ ขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่