แชร์ประสบการณ์ขับรถขึ้นเขาที่ "ปาย" ครั้งแรกในชีวิต เกร็งจนขาเป็นตะคริว กลัวมากกก

พึ่งไปปายมาเมื่อวันหยุด 4 วัน โดยคิดไว้ว่าต้องไปให้ได้สักครั้งที่ปาย เป็นจังหวัดในภาคเหนือจังหวัดเดียวที่ไม่เคยไปก็แม่ฮ่องสอนนี่ล่ะ พอดีทำธุระอะไรเสร็จที่เชียงใหม่ ก็ดู google maps ว่าระยะทางไกลจากเชียงใหม่แค่ไหน ดูแค่นี้จริง ๆ 555 เวลาเราจะขับรถไปที่ไหนโดยเฉพาะเส้นทางที่ขับรถขึ้นเขา ควรจะศึกษาหาข้อมูลก่อนเดินทางก็จะดี  จากนั้นก็จองที่พักโรงแรม Diamond  ที่พักโอเคดีทุกอย่างค่ะ ติอย่างเดียว น้ำหอมในห้องน้ำ หอมจนปวดหัว หอมเกิ๊น 555 
          หลังจากออกจากที่พักที่เชียงใหม่ก็ขับรถมุ่งหน้าไปยังปาย ด้วยรถเกียร์ธรรมดามาสด้า 2 โดยไม่ได้คิดมาก่อนว่าเส้นทางที่กำลังจะไปเจอนั้นเป็นทางขึ้นเขาสูงชัน สำหรับคนที่ขับรถเก่ง ๆ ก็อาจจะคิดว่าปายทางไม่ชันมาก แต่สำหรับมือใหม่ที่ขับขึ้นเขาครั้งแรก คือมันชันมาก น่ากลัวมาก ขึ้นๆ แบบยาว ๆ ขับไปได้ครึ่งทางใจเริ่มเสียล่ะ ว่าจะขับไปต่อดีไหม ดูจาก Map ทำไมระยะทางเหลืออีกตั้ง 60 กิโลจะไหวไหมนี่ ขาเริ่มสั่น ใจเต้นแรงตุบๆ หายใจไม่ทั่วท้อง เริ่มปวดเมื่อยแขนขา เพราะเกร็งมาก 55555 แล้วก็ขับขึ้นเขาไปเรื่อย ๆ เจอรถบรรทุกพ่วง OMG เขาขับขึ้นมาอยู่บนยอดเขาได้ไง5555 จากนั้นก็ขับถึงบริเวณห้วยน้ำดังก่อนจะเข้าปาย เป็นทางลงเขายาว ๆ ประมาณ 6 กิโลได้ ลง ๆ อย่างเดียวเลย จากนั้นก็เข้าปาย  พอลงจากเขาได้จอดแวะข้างทาง ระหว่างทางที่ขับมาโค้งบนเขาเยอะมากค่ะ 782 โค้ง เมาโค้งค่ะ 55555 ขาเป็นตะคริว 555 ดีว่าลงถึงด้านล่างแล้ว แต่ใจเริ่มไม่ดี เริ่มคิดแล้วว่าขากลับจะขับกลับได้ยังไง จะร้องไห้.....
          พอถึงปายแล้ว ก็เข้าเช็คอินที่โรงแรม พอเข้าห้องพักได้แค่นั้นล่ะ ร่างกายมันเมื่อยล้าไปหมด มันหมดเรี่ยวแรงที่จะทำอะไร ไม่อยากไปไหน ขนาดจะออกไปหาของกินยังไม่อยากจะไปเลยค่ะ แต่ด้วยความหิว 555 เลยต้องออกมาหาของกิน เลยไปเดินที่ถนนคนเดินปายแป๊บเดียว บรรยากาศที่ปายช่วงนี้นักท่องเที่ยวเงียบเหงามาก มีแต่ฝรั่งที่ขับมอไซต์มาเที่ยวจากเชียงใหม่  แวะซื้อเกี๊ยวซ่าทอด 1 จาน ก็กลับโรงแรม ไม่มีอารมณ์เดินเที่ยวเลย เพราะจิตใจกังวลที่ต้องขับรถขึ้นเขากลับเชียงใหม่ จริง ๆ วางแผนไว้ว่าจะนอนที่ปายหนึ่งคืน แล้วก็จะนอนที่แม่ฮ่องสอนหนึ่งคืน จะไปเที่ยวบ้านรักไทย แต่ถามพนักงานที่โรงแรมที่พัก เขาบอกว่าไปแม่ฮ่องสอนก็ต้องชับรถขึ้นเขาเหมือนกัน ทางก็ชันเหมือนกัน เลยไม่ไปต่อ ไปไม่ไหวแล้ววว555 เป็นการมาเที่ยวที่ไม่ได้เที่ยวอะไรเลย55555  ไม่รู้มาทำไมก่อน คือกังวลว่าจะขับรถกลับไม่ได้จนนอนไม่หลับ เลยหาข้อมูลรัว ๆ ว่าการขับรถขึ้นเขาที่ชัน ๆ ให้ปลอดภัย ต้องขับรถยังไง จากการหาข้อมูลนั้น การขับรถขึ้นเขาที่ชัน ๆ ให้ขับด้วยเกียร์ 1-2 ชันมากเกียร์ 1 บางช่วงก็ขับเกียร์ 3 ได้ ต้องขับด้วยความเร็วที่สม่ำเสมอ 30-40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รอบเครื่องอยู่ที่ 2000-3500 รอบ อย่าขับชิดคันหน้าเกินไป ควรเว้นระยะห่าง (แต่ดีหน่อยช่วงที่ทั้งไปและกลับ ไม่เจอรถติดบนเขา ถือว่าโชคดี เพราะกลัวรถไหลมาก5555) เวลาขับลงเขาควรใช้เกียร์ 2-3 ลงเกียร์ต่ำ หักพวงมาลัยเข้าโค้งช้าๆ ไม่ต้องเกร็ง ไม่ควรเหยียบเบรกยาวๆ ให้เบรคปล่อย ๆ เดี๋ยวเบรคจะไหม้ได้ ระหว่างทางถ้ารู้สึกเหนื่อยก็ให้จอดแวะข้างทาง เพื่อรถจะได้พักบ้าง เบรคจะได้ไม่ร้อนเกินไป  
           พอตอนเช้าเช็คเอ้าท์ออกจากที่พัก ขับรถผ่านร้านกาแฟเลยแวะเลยรูปมานิดหน่อย 5555 เป็นการมาเที่ยวที่ถ่ายรูปน้อยมาก 5555 ร้านกาแฟก็เงียบเหงาไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวเลย จากนั้นแวะเซเวนซื้อกล้วยหอมกิน เพื่อลดความเครียด 555 หาของกินรองท้อง...จากนั้นก็ลุย ไปกันเลยจ้า ขอพระคุ้มครองลูกด้วย ขอให้เดินทางกลับปลอดภัย ดูสิว่ากลัวแค่ไหน5555

        พอเริ่มขับขึ้นเขาต้องห้วยน้ำดัง แต่ใช้วิธีที่หาข้อมูลในเน็ตมา ก็ขับช้า ๆ ใช้ความเร็วที่ 30-40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เข้าโค้งช้า ๆ จะได้ไม่เมาโค้ง พอขับผ่านห้วยน้ำดังมาได้ แต่เริ่มเอ๊ะขับได้นี่หว่า 5555 ไม่น่ากลัวแล้ว รถไม่ติดบนเขาเลย ขับได้เรื่อย ๆ  อ่ะคราวนี้เริ่มชิวก็ไม่ได้น่ากลัวขนาดนั้นนี่ 555 แต่ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดี ทำให้เราได้เรียนรู้การขับรถขึ้นเขา เลยแวะข้างทางถ่ายวิวสักหน่อย ตอนระหว่างทางที่ขับวิวสองข้างทางสวย แต่ไม่ได้จอดถ่ายรูปเลย ถ่ายมานิดเดียว

          พอขับมาเรื่อยเลยแวะหาอะไรกินหน่อย ที่ป่าแป๋เป็นร้านอาหารข้างทาง ข้าวซอยอร่อยมากค่ะ ก็นั่งพักเหนื่อยที่ร้านชิว ๆ มีกาแฟสดบริการด้วย กาแฟเขาปลูกเองคั่วเอง เข้มข้มดีค่ะ 

             หลังจากอิ่มท้องแล้วก็ออกเดินทางต่อ ทีนี้ก็ขับรถแบบชิว ๆ ฟังเพลงเพลินล่ะ 55555  ไปต่อที่เชียงใหม่ รู้สึกขำตัวเองว่า เราคิดมากขนาดนี้เลยเหรอ นอนไม่กลับเกือบทั้งคืน กินอะไรก็ไม่อร่อย5555 แถมเป็นการมาเที่ยวที่ไม่ได้เที่ยว ขับถึงปายนอน 1 คืน ตื่นเช้ามากลับเลย 555  แต่ก็ได้ประสบการณ์แหละ ว่าการขับรถขึ้นเขาถ้าเราไม่ประมาท ควบคุมสติได้ การขับรถขึ้นเขาก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด แต่มือใหม่ก็ควรขับให้ระมัดระวัง อย่าขับรถไว แค่นี้เราก็สามารถขับไปเที่ยวได้แบบปลอดภัยแล้วค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่