ขอชมเชยพนักงาน ทรูช็อป เทสโก โลตัส บึงกาฬ ให้บริการลงทะเบียน Mobile ID เมื่อ 18/05/65

กระทู้สนทนา
เมื่อ 18/05/65 ผมไปทำธุระที่ตัวจังหวัดบึงกาฬ ได้แวะห้าง เทสโก โลตัส สาขาบึงกาฬ ซึ่งมีทรูช็อปอยู่ด้วย ผมจึงไปขอลงทะเบียน Mobile ID น้องพนักงานผู้หญิงตัวเล็กที่รับเรื่องบอกว่า ผมเป็นคนแรกที่เข้ามาใช้บริการเรื่องนี้ ซึ่งเธอเองก็ยังไม่เคยทำ แต่จะพยายามทำให้ เพื่อเธอจะได้เรียนรู้ไปด้วย 

ขั้นตอนที่ใช้เวลานานมากกว่าจะผ่านได้ คือการถ่ายภาพบัตรประชาชนด้านหน้า ด้านหลัง และถ่ายรูปใบหน้าของเรา โดยน้องพนักงานได้ถ่ายให้ผมใหม่ทั้ง 3 ภาพ แทนการใช้ภาพที่มีอยู่ในมือถือ 

อีกขั้นตอนที่ใช้เวลานานคือการยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชน ขั้นตอนนี้เครื่องสแกนของช็อปอาจขัดข้อง น้องพนักงานขอเปลี่ยนไปใช้คอมพิวเตอร์ ผมจึงขอตัวไปรับประทานอาหารกลางวัน โดยบอกให้เธอเรียกได้ตลอดเวลา เพราะร้านอาหารอยู่ห่างเพียง 10 เมตร 

แต่เธอก็ได้วิ่งมาขอ otp ถึงโต๊ะอาหาร นำกลับไปกรอกจนลงทะเบียนได้สำเร็จ และนำบัตรประชาชนมาคืนให้ผมที่โต๊ะอาหาร ทำให้ผมรู้สึกประทับใจในการบริการของน้องพนักงานผู้นี้ 

ผมจึงขอชมเชยและชื่นชมในความเอาใจใส่ต่อลูกค้า เอาใจใส่และสนใจที่จะเรียนรู้งานใหม่ เพื่อจะได้มีประสบการณ์ไว้ให้บริการแก่ลูกค้าคนอื่นในโอกาสต่อไป 

ลำดับขั้นตอนการลงทะเบียนเท่าที่ผมพอจำได้มีดังนี้ 

1. เข้าแอป ทรูไอดี ด้วยหมายเลขโทรศัพท์ที่ต้องการลงทะเบียน แล้วกดที่รูปโปรไฟล์มุมขวาบน
2. กดที่บัญชีของฉัน กด Mobile ID
3. กดลงทะเบียน ระบบจะให้กรอกชื่อ สกุล ที่อยู่
4. ระบบจะให้ถ่ายรูปบัตรประชาชน ด้านหน้า ด้านหลัง และรูปถ่ายหน้าตรงของเรารวม 3 รูป โดยจะถ่ายใหม่ในขณะนั้น หรือใช้ภาพที่มีอยู่แล้วในมือถือก็ได้ 
5. ระบบจะให้กรอกที่อยู่อีกครั้ง
6. ขั้นตอนสุดท้ายเป็นการยืนยันตัวตนโดยมอบบัตรประชาชนให้น้องพนักงานเสียบเข้าเครื่องสแกน ระบบจะส่ง otp มาที่มือถือของเรา เมื่อกรอก otp กดยืนยัน เป็นอันเสร็จ 
7. ระบบจะส่ง SMS ยืนยันว่า เลขหมายนี้เปิดบริการสำเร็จแล้ว อ่านเงื่อนไขคลิก link https://mobileid.truecorp.co.th/MobileID.pdf

วิธีใช้งาน 

1. เข้าแอป true ID กดที่รูปโปรไฟล์ กดที่บัญชีของฉัน กดที่ Mobile ID 

2. กดแสดงคิวอาร์โค้ด กดยินยอม 

3. กรอก otp กดดำเนินการต่อ 

4. ระบบจะแสดง QR code เป็นอันเสร็จ โดยคิวอาร์โค้ดจะระบุวันเวลาหมดอายุไว้ด้วย (มีอายุ 5 นาที)
----------
กระทู้ที่ผมเคยถามเกี่ยวกับ mobile ID เมื่อ12 ก.พ.65 ซึ่ง true ais และ dtac ได้เข้ามาให้คำตอบอย่างรวดเร็ว
https://m.pantip.com/topic/41263291?


แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่